Đồng Tháp: kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc
Tham dự buổi họp mặt có ông Lê Xuân Hải, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Tháp; ông Từ Châu, Phó Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, các sở, ban, ngành, đoàn thể cùng đông đảo giảng viên, sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp.
![]() |
| Một tiết mục văn nghệ tại buổi họp mặt. (Ảnh: Báo Đồng Tháp) |
Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Xuân Hải ôn lại quan hệ láng giềng, gần gũi, vừa là đồng chí, vừa là anh em giữa Việt Nam và Trung Quốc. Quan hệ hữu nghị truyền thống này đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông xây dựng và được nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp, trở thành tài sản quý báu của cả hai dân tộc. Ông cũng nhắc đến những thành tựu quan trọng đã đạt được và đi vào chiều sâu giữa hai nước sau 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Ông cảm ơn Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh đã kết nối và hỗ trợ Đồng Tháp trong những năm qua. Ông bày tỏ mong muốn Tổng Lãnh sự quán tiếp tục là cầu nối giúp Đồng Tháp nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của chính phủ và các nhà đầu tư Trung Quốc, góp phần thúc đẩy các hoạt động thương mại chính ngạch, tăng cường quan hệ hữu nghị, giao lưu, hợp tác đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh.
Ông Từ Châu, Phó Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh nhắc lại tình hữu nghị truyền thống được các vị lãnh đạo tiền bối của hai nước dày công vun đắp đã đơm hoa kết trái, đạt được bước phát triển vượt bậc. Hai bên nhất trí triển khai thực hiện toàn diện những nhận thức chung quan trọng mà các lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai nước đã đạt được, hướng tới phương hướng “Sáu hơn”, thúc đẩy Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc - Việt Nam đạt được nhiều thành quả tích cực hơn.
![]() |
| Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: dufo.dongthap.gov.vn) |
Ông cho biết, hợp tác giữa tỉnh Đồng Tháp và Trung Quốc đang phát triển ngày càng sâu sắc. Trong chuyến thăm tỉnh Đồng Tháp của lãnh đạo tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), lãnh đạo hai địa phương đã đạt được nhận thức chung quan trọng về việc làm sâu sắc sự trao đổi quan hệ kết nghĩa giữa hai địa phương và hợp tác trong các lĩnh vực; các mặt hàng nông sản chất lượng cao của tỉnh Đồng Tháp đang được xuất khẩu liên tục sang Trung Quốc, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Đồng Tháp và các dịa phương Trung Quốc có nhiều tiềm năng. Ông mong muốn mối tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước được tiếp nối và trao truyền cho các thế hệ trẻ mai sau.
Tại sự kiện, các đại biểu đã tham quan triển lãm tranh, ảnh và thưởng thức các tiết mục văn nghệ, biểu diễn trang phục truyền thống hai nước Việt Nam - Trung Quốc do sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp thể hiện; xem clip về hoạt động giao lưu, hữu nghị, hợp tác của tỉnh Đồng Tháp với Trung Quốc tại buổi họp mặt.
Tin bài liên quan
Đồng Tháp: họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga
Quan hệ Việt - Trung trải qua hai "thời kỳ vàng"
Bắc Giang: kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc
Các tin bài khác
Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Các Hội hữu nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh kiện toàn nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ 2026-2031
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp






