Trang chủ Chuyện ngoại giao Chơi với người
07:36 | 26/08/2023 GMT+7

Nữ bác sĩ Trung Quốc hồi sinh đời tôi

aa
70 năm trước, ông Hồ Sĩ Tá (ở quận Ba Đình, Hà Nội) lúc đó là học sinh khối lớp 1 và vỡ lòng (năm học 1954) của trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm (Trung Quốc) gặp tai nạn thập tử nhất sinh. Ông Tá đã nhận được sự chăm sóc, tận tình cứu chữa của bác sĩ Trung Quốc Đặng Hải Đường và hồi sinh diệu kỳ.
Ký ức đẹp của cựu học sinh trường Moritzburg hai lần được gặp Bác Hồ
Giao lưu cựu lưu học sinh Lào và các thầy, cô giáo tại Việt Nam

Qua cửa tử

Gặp ông Hồ Sĩ Tá một chiều đầu thu, khi chúng tôi hỏi kỷ niệm về ngôi trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm, ông bắt đầu ngay bằng câu chuyện nữ bác sĩ Trung Quốc Đặng Hải Đường đã cứu mạng ông từ tay "tử thần".

Ông Tá kể: Mùa hè năm 1955, ông 9 tuổi, là học sinh khối lớp 1 và vỡ lòng (năm học 1954) trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm. Một lần mải chơi, ông không may ngã xuống hồ nước cạnh trường.

Nữ bác sĩ Trung Quốc hồi sinh đời tôi
Ảnh bác sĩ Đặng Hải Đường chụp năm 1956 (Ảnh chụp từ cuốn sách "Lư Sơn - Quế Lâm một thời để nhớ").

"Khi hồ cạn, người ta đào đất ở hồ đắp lên bờ nên mặt hồ lỗ chỗ không đều, nhiều chỗ bị đào xuống thành bậc sâu. Đang đứng đến đầu gối, bước một bước đã sâu quá đầu người. Quanh hồ có nhiều "nhà cầu" nên nước hồ rất bẩn", ông Tá kể.

Khi được phát hiện và vớt lên, ông Tá đã hôn mê bất tỉnh. Ông được đưa đến trạm xá, được bác sĩ Đặng Hải Đường, người được phân công chăm sóc sức khỏe cho học sinh Việt Nam lúc bấy giờ cấp cứu.

"Bác sĩ Đặng khi đó là cô gái ngoài hai mươi tuổi đã không ngại ngần luồn ống cao su vào dạ dày rồi dùng miệng trực tiếp hút nước bẩn ra. Mỗi lúc hút là nước và chất thải ra theo. Một người phụ tá cầm lọ thuốc tím pha loãng để bác sĩ súc miệng. Hơi thở của tôi lúc đó đã vô cùng yếu, hy vọng cứu chữa rất mỏng manh. Sau đó tôi rơi vào trạng thái chết lâm sàng một thời gian dài. Nhưng bác sĩ Đặng không từ bỏ. Bà tìm mọi cách để cứu sống tôi", ông Tá kể.

Với sự kiên trì, tận tình của bác sĩ Đặng Hải Đường và tập thể y bác sĩ Trung Quốc khi ấy, điều kỳ diệu đã xảy ra: cậu học sinh Tá dần hồi tỉnh. Tá được bác sĩ cho uống nước đặc biệt, được dắt tập đi, được hướng dẫn để phục hồi trí nhớ...

Theo ông Tá, nhiều học sinh trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm lúc bấy giờ cũng đã được bác sĩ Đặng Hải Đường chăm sóc, tận tình cứu chữa. Học sinh Ngô Linh (khối lớp 1 và vỡ lòng năm 1954) bị tai nạn, mắt chấn thương có nguy cơ hỏng. Theo yêu cầu kỹ thuật, bác sĩ Đặng đã lấy mỡ trong cơ thể mình để ghép chữa phẫu thuật mắt cho Ngô Linh. Điều này đã góp phần vào thành công của ca phẫu thuật, giúp mắt Ngô Linh hồi phục sau chấn thương.

Nữ bác sĩ Trung Quốc hồi sinh đời tôi
Toàn cảnh trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm (Ảnh: FB Vu Hong Quang).

70 năm trước, trong giai đoạn cuối ác liệt của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Đảng, Nhà nước, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định cử một số con em cán bộ tạm sang Trung Quốc học tập để chuẩn bị cho việc đào tạo cán bộ xây dựng đất nước sau này.

Thực hiện quyết định đó, ngày 9/7/1953, Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Văn Huyên ký Nghị định thành lập một trường phổ thông chín năm (có ký túc xá) lấy tên là Trường Thiếu nhi Lư Sơn trực thuộc Bộ Giáo dục. Lúc mới thành lập, trường ở Lư Sơn (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc) nhưng do mùa đông ở đó quá lạnh đối với học sinh, trường được chuyển về Quế Lâm (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc). Tuy chỉ tồn tại trong 5 năm nhưng trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm đã để lại dấu ấn sâu đậm trong các thế hệ học sinh từng học tập nơi đây.

Hạnh ngộ...

Tháng 10/1997, bác sĩ Đặng Hải Đường sang Việt Nam. Đón bà ở sân ga Hà Nội là những học sinh trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm năm nào, nhiều người tóc đã ngả màu.

Trong chuyến thăm này, bác sĩ Đặng đã đến nhà ông Tá. Tại buổi gặp gỡ, bà nhận ông Tá làm con và con trai ông Tá làm cháu nội với mong muốn các đời con cháu sau này sẽ ngày càng gắn bó với nhau trong tình cảm gia đình.

Trở lại Quế Lâm, bác sĩ Đặng Hải Đường gửi một bức thư bày tỏ tình cảm sâu đậm với các học sinh Việt Nam. Trong thư có đoạn viết: "Tuy rằng đã hơn 40 năm qua, thời gian trôi nhanh nhưng không cuốn trôi tình hữu nghị sâu đậm giữa chúng ta.

Những hoài niệm lưu lại trong những khuôn mặt, giọng nói hoạt bát ngịch ngợm bởi những cử chỉ thông minh đáng yêu của tuổi nhi đồng đã trở thành những hoài niệm thân quen, cơ hồ như chỉ cần nhẹ đến những kỷ niệm này là con người sẽ trở về tuổi thanh xuân ngay vậy.

Tôi tin chắc rằng các bạn Việt Nam cũng có những hoài niệm như tôi. Chính vì có những hoài niệm tốt đẹp này mà chúng ta mới có cuộc hội ngộ hạnh phúc. Đây là cơ hội khó gặp và quý báu biết bao, nó sẽ mãi mãi lưu lại trong ký ức tôi những tình cảm tốt đẹp khó quên".

Nữ bác sĩ Trung Quốc hồi sinh đời tôi
Ông Hồ Sĩ Tá (ngoài cùng bên trái) gặp gỡ, ôn lại kỷ niệm cùng những người bạn học ở trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm (Ảnh: Thu Hà).

Sự yêu thương, đùm bọc, chăm sóc tận tụy của thầy cô, bạn bè Trung Quốc, trong đó có bác sĩ Đặng Hải Đường đã khiến trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm không chỉ là chiếc nôi giáo dục toàn diện mà còn là mái ấm gia đình của nhiều thế hệ học sinh Việt Nam khi tạm xa gia đình sang Trung Quốc du học.

Trong những ngày bác sĩ Đặng Hải Đường thăm Việt Nam vào năm 1997, ông Hồ Sĩ Tá đã viết bài thơ "Ngày mẹ đến" để tặng bà. Bài thơ được in trong cuốn "Lư Sơn - Quế Lâm một thời để nhớ" do Ban Liên lạc trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm biên soạn và xuất bản vào năm 2003. Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

Ngày mẹ đến

Từ ngày mẹ đến thăm con

Núi như thấp xuống đường mòn rộng ra

Trải bao gió dập mưa sa

Muối trên đầu mẹ đã pha trắng trời

Xin cho bão táp dập vùi

Phủ trên đầu mẹ hãy dời đến tôi

Đã hơn bốn chục năm rồi

Tuổi con - Từ mẹ một đời không quên!

Sức con: Như được mạnh lên

Trí con: như được nhân thêm bởi người

Ước mơ gặp mặt một thời

Con đâu dám nghĩ ông trời ban cho

Biết đây là thực hay mơ

Mà nay mẹ đến - Hồn thơ dâng trào

Cảm ơn bè bạn đã trao

Bao nhiêu tình nghĩa lớn lao mới thành

Quế Lâm - Kỷ niệm mãi xanh

Là nơi hội tụ nghĩa tình bốn phương

Nước non biết mấy nẻo đường

Gặp nhau vẫn ấm tình thương một nhà

Phải đâu chỉ mẹ con ta

Mẹ là mẹ của thiết tha bao người

Nhớ ngày mẹ đến khôn nguôi

Đã thành dấu ấn cuộc đời của con.

Hồ Sĩ Tá, cựu học sinh trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm

Lưu học sinh Việt nhớ hộp sữa chua của “mami” Cuba Lưu học sinh Việt nhớ hộp sữa chua của “mami” Cuba
Bố mẹ Việt giao Bố mẹ Việt giao "tay hòm chìa khóa" cho con Lào
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tình Lư Sơn - Quế Lâm

Tình Lư Sơn - Quế Lâm

70 năm đã trôi qua, trong sâu thẳm trái tim mỗi cựu học sinh Việt Nam ngày ấy đều nặng một chữ tình - Tình Lư Sơn - Quế Lâm. Bà Nguyễn Kim Nữ Hiếu, đại diện Ban liên lạc Trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm phát biểu như vậy tại Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm (Trung Quốc) diễn ra ngày 26/8 tại Hà Nội. Học sinh của trường ngày ấy đã xúc động ôn những kỷ niệm về tình bạn, tình thầy trò, bày tỏ lòng tri ân những người dân Trung Quốc yêu thương, chăm sóc.

Các tin bài khác

Chiếc áo ấm tình thầy trò

Chiếc áo ấm tình thầy trò

"Chiếc áo ấm của cô Josef Svejkovský đến với tôi trong ngày đông rét, nhiệt độ xuống dưới âm độ C giúp tôi cảm nhận được hơi ấm và nghĩa tình của người dân Tiệp Khắc (cũ) với lưu học sinh Việt Nam ", NSƯT Hà Đình Cường (71 tuổi, Trưởng bộ môn kèn đồng - Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam) kể với phóng viên tạp chí Thời Đại.
Ngựa quý - quà bạn Mông Cổ tặng Việt Nam

Ngựa quý - quà bạn Mông Cổ tặng Việt Nam

Ngày 26/10/2023, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ đã trao tặng ngựa quý cho Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang nhân dịp Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm chính thức Mông Cổ. Đây là món quà và nghi lễ truyền thống Mông Cổ dành đối đãi khách quý.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói về chính sách trọng dụng nhân tài các nước của Mỹ và bài học cho Việt Nam

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói về chính sách trọng dụng nhân tài các nước của Mỹ và bài học cho Việt Nam

Từ chính sách trọng dụng nhân tài các nước của Mỹ, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã có những chia sẻ kinh nghiệm và bài học cho Việt Nam
Ẩn ý của Thủ tướng Ấn Độ khi tặng khăn khadi cho các nhà lãnh đạo G20

Ẩn ý của Thủ tướng Ấn Độ khi tặng khăn khadi cho các nhà lãnh đạo G20

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tặng các nhà lãnh đạo tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 chiếc khăn dệt tay khadi nhằm phát đi thông điệp về phong trào giành độc lập của quốc gia Nam Á hơn 70 năm trước.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Nhiều hoạt động tập trận chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tập trận chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động