Ông Mohsen Rezai, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đe dọa sẽ bắt giữ tàu chở dầu của Anh để trả đũa nếu tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị bắt giữ tại Gibraltar không lập tức được thả.
Iran nổi giận khi Anh bắt giữ tàu chở dầu theo yêu cầu của Mỹ Tổng thống Trump lại cảnh cáo Iran "chơi với lửa" Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi đồng minh NATO đối phó với Iran
iran doa tra dua viec anh bat giu tau cho dau
Iran doạ sẽ bắt giữa tàu chở dầu của Anh để trả đũa. Ảnh: Reuters

“Nếu Anh không thả tàu chở dầu Iran, thì chính quyền Tehran sẽ có nhiệm vụ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh”, ông Mohammed Rezai nói trên Twitter.

Chính phủ Gibraltar cho biết đang điều tra các thuỷ thủ đoàn trên con tàu chở dầu của Iran để xem xét thực chất hàng hoá và điểm đến của con tàu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi không đề cập cụ thể đến sự cố siêu tàu, đã lặp lại một cảnh báo cho Tehran: “Chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra với Iran. Iran phải rất, rất cẩn thận”, ông nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Anh cho biết Iran đã cố vận chuyển dầu đến Syria và điều này vi phạm lệnh trừng phạt của EU. Tàu chở dầu Grace 1 bị tạm giữ ở lãnh thổ Anh trên mũi phía nam của Tây Ban Nha sau khi di chuyển vòng quanh châu Phi, đi một quãng đường dài từ Trung Đông đến cửa Địa Trung Hải.

Động thái này đã leo thang một cuộc đối đầu giữa Iran và phương Tây chỉ vài tuần sau khi Mỹ ngừng các cuộc không kích vào Iran, và kéo đồng minh Washington vào một cuộc khủng hoảng mà các cường quốc châu Âu đã thể hiện sự trung lập.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, “chúng tôi hoan nghênh các đối tác quốc tế quyết tâm giữ vững và thực thi các biện pháp trừng phạt này”.

Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập Đại sứ Anh và lên tiếng “phản đối mạnh mẽ đối với vụ bắt giữ bất hợp pháp và không thể chấp nhận được” con tàu của họ. Đồng thời điều này xóa bỏ mọi nghi ngờ về quyền sở hữu con tàu của Iran, dù nó treo cờ Panama và được liệt kê quản lý bởi một công ty ở Singapore.

Bước đi “mỏng manh”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Abbas Mousavi cho biết hàng hóa dầu thô trên tàu là từ Iran. Dù các giấy tờ trên chiếc tàu cho thấy dầu của nước láng giềng Iraq, nhưng dữ liệu theo dõi của Reuters cho thấy con tàu đã được nạp dầu tại một cảng của Iran.

Reuters đánh giá, các nước châu Âu đã có một bước đi “mỏng manh” kể từ năm ngoái khi Mỹ phớt lờ những yêu cầu của họ và rút khỏi Thoả thuận hạt nhân 2015. Trong 2 tháng qua, Washington đã siết chặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran với mục đích ngừng hoàn toàn xuất khẩu dầu mỏ của nước này. Các động thái này đã khiến Iran gặp khó khan trong việc tìm kiếm những cách riêng để bán dầu thô.

iran doa tra dua viec anh bat giu tau cho dau
Hình ảnh Bộ Ngoại giao Anh cung cấp cho thấy máy bay trực thăng đang đáp trên con tàu Grace 1 để lấy dầu chuyển vào Syria. Ảnh: Reuters

Tàu chở dầu Grace 1 bị tạm giữ ở lãnh thổ Anh trên mũi phía nam của Tây Ban Nha sau khi di chuyển vòng quanh châu Phi, đi một quãng đường dài từ Trung Đông đến cửa Địa Trung Hải. một tuyến đường thể hiện sự "bất thường", cho thấy Iran dường như đang nỗ lực giữ vững việc xuất khẩu dầu.

Cuộc đối đầu cũng đã diễn ra trong lĩnh vực quân sự trong những tuần gần đây, với việc Washington cáo buộc Iran tấn công các tàu ở vùng Vịnh và Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ. Mỹ đã dự định có một cuộc không kích vào Iran nhưng Tổng thống Trump đã ra lệnh ngừng chiến chỉ 10 phút trước khi bắt đầu.

Với chính sách ngoại giao hạt nhân là tâm điểm của cuộc khủng hoảng, Iran tuyên bố trong tuần này họ sẽ làm giàu uranium ở mức độ cao hơn mức cho phép từ ngày 7/7.

Cảnh báo của châu Âu

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết thuỷ thủ đoàn gồm 28 thành viên, chủ yếu là người Ấn Độ và một số người Pakistan, Ukraine. Cảnh sát và các quan chức hải quan Anh vẫn đang thực hiện cuộc điều tra.

Mặc dù Liên minh châu Âu đã không ủng hộ Mỹ trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, nhưng EU cũng đã có các biện pháp được áp dụng kể từ năm 2011 khi cấm bán dầu cho Syria.

Gibraltar cho biết hôm thứ Sáu họ đã nhận được lệnh gia hạn tạm giam tàu ​​siêu tốc thêm 14 ngày vì có cơ sở để tin rằng Iran đã phá vỡ các lệnh trừng phạt bằng cách đưa dầu thô tới Syria.

Olivier Dorgans, một chuyên gia kinh tế tại công ty luật Hughes Hubbard & Reed ở Paris, cho biết động thái của Anh dường như nhằm gửi cảnh báo tới người Iran rằng nếu họ tiếp tục vi phạm hạt nhân, các nước châu Âu sẽ hành động. “Điều này đã được thực hiện cho hiệu quả chính trị. Anh đang cảnh báo Iran”, ông nói.

iran doa tra dua viec anh bat giu tau cho dau Iran nổi giận khi Anh bắt giữ tàu chở dầu theo yêu cầu của Mỹ

Lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh hôm 4/7 đã bắt giữ một tàu chở dầu khổng lồ của Iran ở Gibraltar, một ...

iran doa tra dua viec anh bat giu tau cho dau Tổng thống Trump lại cảnh cáo Iran "chơi với lửa"

Iran vào hôm 1/7 tuyên bố, đã vượt quá giới hạn về trữ lượng uranium làm giàu thấp theo thỏa thuận hạt nhân ký với ...

iran doa tra dua viec anh bat giu tau cho dau Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi đồng minh NATO đối phó với Iran

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ, Mark Esper, đáp chuyến bay tới Brussels, Bỉ gặp mặt lãnh đạo NATO để bàn giải pháp ...

Reuters
In bài viết

Truyền hình