Iran khởi động chương trình làm giàu uranium của mình và tuyên bố sẽ không đàm phán về hạt nhân mới để có lợi hơn cho Mỹ sau Kế hoạch hành động toàn diện chung vào năm 2015 sau khi Mỹ cảnh cáo, đe dọa sẽ cấm vận, cô lập và không cho phép Iran chế tạo vũ khí hạt nhân.    
Hé lộ tên lửa Hordad-15 của Iran từng bắn hạ máy bay MỹMỹ áp thêm lệnh trừng phạt, cô lập IranThương chiến Mỹ-Trung, "lò lửa" Iran hâm nóng G20
iran tuyen bo se khong dam phan thoa thuan hat nhan moi
Tổng thống Iran, Hassan Rouhani và giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran, Ali Akbar Salehi trong chuyến thăm lò phản ứng hạt nhân Bushehr. Ảnh: ABC news

Ngày 8/7, Iran tuyên bố khởi động chương trình làm giàu uranium có độ tinh khiết lên đến 20% vượt quá mức cho phép trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, ngay sau khi Mỹ đe dọa sẽ áp thêm lệnh trừng phạt đối với Iran và khẳng định sẽ không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Đặc biệt khi Phó Tổng thống Mike Pence nhấn mạnh việc ngăn chặn Iran tài trợ cho các nhóm vũ trang tại Trung Đông và những hành động nhắm vào Isarel.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Javad Zarif cũng chỉ trích Mỹ phá hủy Kế hoạch hành động toàn diện chung để tiến đến một bản thỏa thuận khác có lợi hơn cho Mỹ, và đưa ra lời cảnh báo sẽ không có một bản thỏa thuận hạt nhân nào mới nào sau Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 trên trang Twitter cá nhân của mình.

Ngay sau những động thái mới nhất của Iran, Tổng thống Trump đã có cuộc bàn bạc với Tổng thống Pháp Emanuel Macron về vấn đề này. Cố vấn ngoại giao cấp cao của ông Macron cho biết sẽ có chuyến thăm Iran vào ngày 9-10/7, để giúp làm dịu những căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong bối cảnh tình hình giữa Mỹ và Iran vẫn đang bế tắc.

iran tuyen bo se khong dam phan thoa thuan hat nhan moi Vụ 2 tàu chở dầu bị tấn công: Mỹ tung video cáo buộc Iran "tiêu huỷ chứng cứ"

Tối 13/6, Quân đội Mỹ đã công bố một đoạn video cho thấy Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tháo ...

iran tuyen bo se khong dam phan thoa thuan hat nhan moi IAEA: Iran đang tăng cường làm giàu Uranium

Theo nguồn tin từ trang Aljazeera, ngày 10/6, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Yukiya Amanto đã bày tỏ lo ngại ...

iran tuyen bo se khong dam phan thoa thuan hat nhan moi Ông Trump lại đối đầu Quốc hội về Iran

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì căng thẳng với Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thứ Sáu đã gạt bỏ sự ...

Aljazeera
In bài viết

Truyền hình