Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra lời cảnh cáo Mỹ sẽ áp thêm lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi nước này tuyên bố sẽ tiếp tục làm giàu uranium cao hơn mức cho phép trong Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015    
Iran lên án lệnh trừng phạt của Mỹ là “hành động khủng bố”"Iran có nhiệm vụ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh"Iran nổi giận khi Anh bắt giữ tàu chở dầu theo yêu cầu của Mỹ
my ap them lenh trung phat co lap iran
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh cáo gia tăng thêm lệnh trừng phạt, cô lập đối với Iran. Ảnh: hindustantimes

Aljazeera cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh cáo Iran trên trang Twitter cá nhân của mình vào hôm 7/7 “Sẽ có thêm lệnh cấm vận và cô lập đối với Iran vì Iran mới đây đã phát triển chương trình hạt nhân. Các nước tham gia thỏa thuận hạt nhân nên áp dụng lại những tiêu chuẩn trước đây đối với chương trình hạt nhân Iran. Nếu Iran được trang bị vũ khí hạt nhân, cả thế giới sẽ đối mặt với nguy hiểm lớn”.

Lời của ông Pompeo được đưa ra ngay sau khi Iran thách thức sẽ gia tăng làm giàu uranium vượt mức cho phép trong Kế hoạch hành động toàn diện chung (cao hơn 3,67%). Thậm chí phát ngôn viên của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI), Behrouz Kamalvandi tuyên bố “Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế sẽ lấy được mẫu chứng minh Iran đã sản xuất làm giàu uranium vượt mức 3,67%”.

my ap them lenh trung phat co lap iran

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif Iran sẽ tuân thủ kế hoạch hành động toàn diện chung nếu các nước Châu Âu thực hiện như đúng cam kết.

Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), có tên gọi chung là thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào ngày 14/7/2015 tại Vienna, Áo giữa Iran, nhóm P5 + 1 (gồm Trung Quốc, Nga, Mỹ, Anh, Pháp và Đức) và Liên Minh Châu Âu (EU).Theo như thỏa thuận, Iran được phép làm giàu 3.67% uranium với mức 300 kg cho tới năm 2031.

Tuy nhiên đến tháng 5/2018, Mỹ rút khỏi thỏa thuận và áp đặt các lệnh cấm vận nhằm vào Iran. Tháng 6/2019, Tổng thư ký IAEA cho biết Iran đang tiến hành gia tăng làm giàu uranium tuy không chắc chắn về khối lượng đạt đến mức giới hạn (300kg).

my ap them lenh trung phat co lap iran Ông Trump dọa 'xóa sổ,' Iran đáp trả ‘thiểu năng trí tuệ’

Trong một cuộc chiến ngôn từ mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/6 đã đe dọa sẽ xóa sổ một phần của Iran nếu ...

my ap them lenh trung phat co lap iran Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi đồng minh NATO đối phó với Iran

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ, Mark Esper, đáp chuyến bay tới Brussels, Bỉ gặp mặt lãnh đạo NATO để bàn giải pháp ...

my ap them lenh trung phat co lap iran Mỹ ào ạt tấn công mạng, Iran lập "tường lửa" nghênh chiến

Trước thông tin bị Mỹ tấn công mạng, quan chức Iran khẳng định đối phương chưa từng vượt qua được "tường lửa" an ninh.

In bài viết

Truyền hình