Ba ông lớn châu Âu muốn họp khẩn về Iran
| Iran khởi động làm giàu uranium, thách thức MỹIran lên án lệnh trừng phạt của Mỹ là “hành động khủng bố”Iran nổi giận khi Anh bắt giữ tàu chở dầu theo yêu cầu của Mỹ |
![]() |
| Tổng thống Iran, Hassan Rouhani cảnh báo sẽ gia tăng làm giàu uranium với bất kỳ mức nào mà Iran muốn vào hôm 3/7. Ảnh: VOA |
Sau những cảnh báo, thách thức của Iran trong việc làm giàu uranium, phá vỡ những cam kết trong Kế hoạch hành động toàn diện chung, lãnh đạo các nước trong khối E3: Anh, Pháp Đức cùng với các nước khác trong Liên minh Châu Âu kêu gọi một cuộc gặp khẩn cấp giữa các nước tham gia vào thỏa thuận để bàn về vấn này.
Ngoại trưởng các nước Châu Âu đồng loạt lên tiếng “Vấn đề cần được giải quyết trong khuôn khổ Kế hoạch hành động toàn diện chung, một cuộc họp cần được tiến hành khẩn cấp” và kêu gọi Iran thực hiện như trong thỏa thuận “Iran khẳng định muốn tiếp tục tham gia thỏa thuận hạt nhân, vì thế nước này cần có những hành động giữ vững, tuân thủ cam kết”.
Được biết, cuộc họp sẽ do ông Federica Mogherini, một nhà ngoại giao cấp cao của Liên Minh Châu Âu đứng ra chủ trì.
Theo như Kế hoạch hành động toàn diện chung, Iran được tự do xóa bỏ hầu hết tất cả lệnh cấm vận mà Mỹ và các nước phương Tây áp đặt trước đó, đổi lại, Iran đồng ý hạn chế các chương trình hạt nhân.
Tuy nhiên, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2018 và ban hành các lệnh cấm vận nhằm vào Iran, đặc biệt, sau những căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran từ đầu năm 2019, Iran đã có những động thái đáp trả khi tái khởi động lại chương trình hạt nhân của mình và thách thức sẽ làm giàu uranium vượt ngưỡng yêu cầu trong thỏa thuận. Iran cũng liên tục nhấn mạnh sẽ chỉ tuân thủ cam kết nếu các nước Châu Âu đảm bảo được lợi ích kinh tế của Iran.
Sau khi phủ nhận những cáo buộc của Mỹ và các nước đồng minh cho rằng đã đứng đằng sau vụ tấn công 2 tàu ... |
Trong trích đoạn một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 16/6, Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã cáo buộc Iran ... |
Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 23/5 tuyên bố rằng, Tehran sẽ không đầu hàng trước bất kỳ sức ép nào từ phía Washington, đồng ... |
Tin bài liên quan
Thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam – Châu Âu: Từ kết nối chuyên gia, học giả đến hợp tác khoa học – công nghệ
EU sẽ tài trợ 50 triệu euro hỗ trợ Việt Nam đào tạo kỹ năng số
Đại sứ, Đại biện các nước châu Âu thưởng trà, ăn bánh Trung thu
Các tin bài khác
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Đọc nhiều
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"
Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng
Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







