Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
08:53 | 02/07/2020 GMT+7

Khóa họp 44 của Hội đồng Nhân quyền LHQ: Việt Nam tái khẳng định chính sách nhất quán thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người

aa
Ngày 30/6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sỹ, Khóa họp lần thứ 44 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã khai mạc, với sự tham dự của đại diện 47 nước thành viên và hơn 100 nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế liên chính phủ và các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva.
bao ve quyen con nguoi la quyen hay trach nhiem Bảo vệ quyền con người là quyền hay trách nhiệm?
gia tri cao nhat cua nhan quyen chinh la bao ve sinh mang cua nguoi dan Giá trị cao nhất của nhân quyền chính là bảo vệ sinh mạng của người dân
dai su le thi tuyet mai truong phai doan dai dien thuong truc viet nam phat bieu tai phien hop ngay 306 khoa 44 hoi dong nhan quyen lien hop quoc nguon phai doan dai dien thuong truc viet nam tai geneva
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam phát biểu tại phiên họp ngày 30/6 Khóa 44 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. (Nguồn: Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva).

Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền, bà Elisabeth Tichy-Fisslberger - Đại sứ CH Áo đã chủ trì phiên Khai mạc, với sự tham dự và phát biểu của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc bà Michelle Bachelet.

Đoàn Việt Nam tham dự do Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva làm Trưởng đoàn.

Trong bối cảnh tiếp tục phòng chống dịchCOVID-19 tuy đại dịch đã được kiểm soát, Khóa họp 44 được tổ chức trên cơ sở kết hợp giữa hình thức họp tập trung và họp trực tuyến, tương tự hình thức họp tuần cuối Khóa 43 trước đó (15-19/6), đồng thời nghiêm túc thực hiện một số biện pháp đặc biệt tuân thủ quy định của Thụy Sỹ và Liên hợp quốc về phòng chống dịch Covid-19 nhằm bảo đảm an toàn cho đại biểu tham dự (như các đại biểu có thể lựa chọn gửi bài phát biểu bằng video ghi hình trước hoặc phát biểu trực tiếp tại hội trường, trong hội trường cũng phải giữ khoảng cách 2 m, bắt buộc đeo khẩu trang, đăng ký mã QR để truy dấu tiếp xúc, không tổ chức các sự kiện bên lề...). Khoảng 125 nước và nhóm nước tham gia các phiên Đối thoại với Cao ủy trong ngày đầu của Khóa họp.

Trình bày Báo cáo hàng năm của Cao ủy về tình hình nhân quyền và tác động của đại dịch COVID-19 đối với bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền trên thế giới, bà Michelle Bachelet nhấn mạnh, lo ngại về tác động tiêu cực của đại dịch đối với hòa bình và phát triển, nhấn mạnh đại dịch có thể chấm dứt hy vọng đạt các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) thuộc Chương trình nghị sự 2030 nếu các nước không chung tay hành động khẩn cấp.

Bà Michele cho rằng, cần bảo đảm hơn nữa các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa, đặc biệt đối với nhóm dễ bị tổn thương trong đó có các nhóm thiểu số, người bản địa, phụ nữ, trẻ em và người già; nhấn mạnh tác động của việc đóng cửa các trung tâm, chương trình đào tạo, giảm việc làm đối với người trẻ dưới 25 tuổi và lưu ý việc này sẽ tác động đến các dòng di cư trong tương lai.

Bên cạnh đó, Cao ủy Nhân quyền chỉ trích tình trạng vi phạm các quyền tự do về ngôn luận, báo chí, hội họp trong giai đoạn dịch bệnh tại nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Kosovo, Nicaragua, Ai Cập, El Salvador. Cao Ủy Nhân quyền nhấn mạnh tác động tiêu cực của vấn đề thông tin sai lệch, làm gia tăng chia rẽ xã hội tại các nước như Belarus, Brazil, Burundi, Nicargua, Tanzania, Hoa Kỳ. Đồng thời kêu gọi giảm nhẹ hoặc tạm dừng các biện pháp trừng phạt đối với Yemen, Syria, Nam Sudan để hỗ trợ người dân tại các khu vực xung đột ứng phó dịch bệnh; đề cao hợp tác quốc tế, tránh vì lợi ích tư hay mục đích chính trị, củng cố bảo vệ quyền con người.

Cao ủy Nhân quyền cũng kêu gọi các nước tiếp tục hợp tác chống dịch bệnh trên cơ sở cách tiếp cận quyền con người để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau; với các nguyên tắc chủ đạo về năng lượng tái tạo, bảo vệ xã hội và củng cố hệ thống y tế.

Trong ngày khai mạc Khóa 44, Trưởng đoàn Việt Nam Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã trình bày bài phát biểu với tư cách quốc gia và đại diện ASEAN phát biểu chung với vai trò Việt Nam là Chủ tịch ASEAN tại các phiên đối thoại về Báo cáo hàng năm của Cao ủy về tình hình quyền con người và tác động của đại dịch COVID-19, tình hình nhân quyền ở Philippines.

Đại sứ Tuyết Mai tái khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người; đề cao các biện pháp ứng phó đại dịch rất đúng đắn, kịp thời và hiệu quả của Chính phủ Việt Nam được triển khai ngay từ những ngày đầu dịch bùng phát, cùng với đoàn kết và hợp tác khu vực và quốc tế; nhấn mạnh ưu tiên bảo đảm an toàn tính mạng, quyền chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương trong xã hội; đồng thời nêu bật kết quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong phòng chống dịch, ổn định kinh tế-xã hội, trật tự công cộng và cuộc sống bình thường của nhân dân, cũng như chính sách hỗ trợ phục hồi sau đại dịch, nhằm bảo vệ các quyền con người.

Đáng chú ý, trong bối cảnh nhiều nước phương Tây phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền nêu quan ngại về Luật An ninh ở Hong Kong, ngay sau phát biểu của Cao ủy Nhân quyền, bà Carrie Lam, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong đã có bài phát biểu qua video ghi hình, khẳng định Hong Kong là một phần của Trung Quốc, chính quyền trung ương có quyền và trách nhiệm đưa ra luật nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân Hong Kong; nhấn mạnh Luật An ninh không làm ảnh hưởng đến độc lập tư pháp, quyền lợi chính đáng và tự do của người dân, không làm suy yếu chính sách “Một quốc gia, hai chế độ”; kêu gọi cộng đồng quốc tế tôn trọng mục tiêu bảo vệ an ninh quốc gia của Trung Quốc và nguyện vọng ổn định và hòa hợp của người dân Hong Kong.

Dự kiến Khóa 44, diễn ra từ ngày 30/6 đến hết ngày 17/7, sẽ gồm hơn 30 phiên đối thoại, trong đó có các phiên đối thoại với Cao ủy Nhân quyền về tình hình nhân quyền ở một số nước như Philippines, Myanmar, Eritrea, Belarus, Syria, Burundi, Venezuela, Nicaragua, Ukraine, Sudan; 7 phiên thảo luận chuyên đề (quyền trẻ em, công nghệ số, biến đổi khí hâu, phụ nữ trong đại dịch COVID-19, hợp tác kỹ thuật và xây dựng năng lực).

Khóa họp này dự kiến sẽ xem xét 82 báo cáo của Tổng Thư ký, Cao ủy, các nhóm công tác và các Thủ tục đặc biệt. Ngoài ra, theo chương trình, Khóa họp cũng xem xét thông qua báo cáo Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của Tây Ban Nha và Kuwait; bổ nhiệm 4 Báo cáo viên đặc biệt; và thảo luận, thông qua 23 Nghị quyết, trong đó có nghị quyết về quyền con người và biến đổi khí hậu do Việt Nam, Bangladesh và Philippines là nhóm nòng cốt.

tuyen ngon quoc te ve nhan quyen 1948 Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền, 1948

Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền 1948 như một tiêu chuẩn thực hiện chung cho tất cả các dân tộc và quốc gia. Tạp chí ...

the nao la cac the he nhan quyen Thế nào là các thế hệ nhân quyền?

Năm 1977, Karel Vasak đưa ra ý tưởng về ba “thế hệ nhân quyền” (generations of human rights) nhằm phân tích lịch sử phát triển ...

cong tac nhan quyen va thong tin doi ngoai thang 5 viet nam dat nhieu thanh tuu Công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại tháng 5: Việt Nam đạt nhiều thành tựu

Ngày 4/6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin ...

Quang Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva

Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva

Ngày 23/2 tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), đã chính thức khai mạc phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 61 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Sự kiện thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và các phái đoàn thành viên trong bối cảnh hệ thống nhân quyền toàn cầu đang đối mặt với những thách thức sâu rộng.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Các tin bài khác

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Sau mỗi kỳ nghỉ học, nỗi lo lớn nhất của giáo viên Trường PTDTBT THCS Nậm Vì không phải là thành tích mà là học sinh có quay trở lại lớp hay không. Giữa vùng biên còn nhiều khó khăn, những người thầy vẫn lặng lẽ đi từng bản để giữ học trò ở lại với những giấc mơ còn dang dở.
Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bản tỉnh Điện Biên

Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bản tỉnh Điện Biên

Tỉnh Điện Biên đẩy mạnh triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS, đồng bộ, tăng cường các hoạt động dự phòng, xét nghiệm, điều trị và can thiệp giảm hại, qua đó từng bước kiểm soát, giảm số ca nhiễm mới và hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.
Truyền thông HIV/AIDS trong kỷ nguyên số: Lan tỏa hiểu biết, xoá bỏ rào cản kỳ thị

Truyền thông HIV/AIDS trong kỷ nguyên số: Lan tỏa hiểu biết, xoá bỏ rào cản kỳ thị

Xóa bỏ rào cản kỳ thị bằng những cách tiếp cận sáng tạo, sinh động và nhân văn đang trở thành “chìa khóa” quan trọng để hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030. Không còn những lời cảnh báo khô cứng hay hình ảnh gây ám ảnh, công tác truyền thông về HIV/AIDS đang chuyển mình mạnh mẽ trong thời đại số.
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha

[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco, loại hình nghệ thuật đặc sắc của Tây Ban Nha, đã trở thành nhịp cầu kết nối văn hóa giữa Việt Nam và Tây Ban Nha thông qua chương trình hòa nhạc flamenco diễn ra ngày 16/6, tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội. Sự kiện do Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức, với sự tham gia của nhóm nhạc Las Migas.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động