Thời gian gần đây, khi mức độ ô nhiễm không khí tăng cao cũng là lúc ứng dụng AirVisual xuất hiện tràn lan khắp mạng xã hội. Thế nhưng, AirVisual là gì và cơ chế hoạt động của nó ra sao thì nhiều người lại chưa biết.

Khi mức độ ô nhiễm không khí trên toàn cầu ngày càng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người thì cũng là lúc mọi người cần có biện pháp phù hợp để bảo vệ chính mình và người thân. Theo đó, một ứng dụng để theo dõi mức độ “sạch” ở thời điểm hiện tại tại khu vực bạn đang sinh sống như AirVisual là điều vô cùng cần thiết.

airvisual ung dung theo doi muc do sach cua khong khi theo thoi gian thuc
Những ngày gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và một vài tỉnh thành khác luôn ở mức đáng báo động khiến không ít người cảm thấy lo lắng.

AirVisual là gì?

AirVisual (Air Quality)là ứng dụng sẽ cung cấp thông tin về mức độ ô nhiễm tại các thành phố trên thế giới theo thời gian thực cũng như dự đoán về tình trạng không khí tại các thời điểm trong ngày và các ngày trong tuần, từ đó cho phép người dùng kiểm tra được mức độ ô nhiễm không khí tại nơi bạn đang ở, nhằm giúp người dùng sắp xếp, cũng như điều chỉnh được chế độ sinh hoạt, đi lại sao cho phù hợp.

Các tính năng đặc biệt của AirVisual là gì?

AirVisual sử dụng dữ liệu từ các trạm đo không khí được đặt khắp nơi trên thế giới để đưa ra thông số và dự đoán về mức độ ô nhiễm không khí.

Hiện tại, ứng dụng này hỗ trợ gần như đầy đủ các tỉnh, thành tại Việt Nam, do đó người dùng có thể sử dụng như một công cụ để tham khảo về tình trạng không khí tại nơi mình sinh sống. Bên cạnh đó, AirVisual còn có một số tính năng đặc biệt khác có thể kể đến như:

- Rà soát nồng độ 1 số tác nhân gây nguy hiểm trong không khí như: bụi mịn PM2.5, PM10, Ozone, khí Nitơ Dioxide, Sulfur Dioxine và Carbon Monoxide.

- Cung cấp bản đồ thông tin chất lượng không khí trên thế giới.

- Đưa ra cảnh báo và lời khuyên cho người dùng kịp thời theo mốc thời gian trong ngày.

- Đưa ra dự báo chất lượng không khí trong 1 tuần trở lại.

- Cung cấp cho người dùng chất lượng không khí theo chỉ số chuẩn AQI của Mỹ.

airvisual ung dung theo doi muc do sach cua khong khi theo thoi gian thuc
AirVisual cho phép người dùng kiểm tra được mức độ ô nhiễm không khí tại nơi bạn đang ở.

Cách sử dụng ứng dụng AirVisual như thế nào?

Hiện tại, người dùng Android hay iOS đều có thể tải và sử dụng được ứng dụng này một cách miễn phí. Theo đó, bạn chỉ cần download ứng dụng thông qua phần cài đặt của máy tương thích Android 4.2 và iOS 9.0 trở lên) là có thể bắt đầu sử dụng.

airvisual ung dung theo doi muc do sach cua khong khi theo thoi gian thuc
Sau khi cài đặt, nhấn nút “Bắt đầu” tại giao diện hiện ra đầu tiên để bắt đầu sử dụng. Ứng dụng sẽ giới thiệu sơ qua về các tính năng, bạn có thể nhấn nút “Bỏ qua” hoặc “Tiếp theo” để xem phần giới thiệu này.

Sau đó, AirVisual yêu cầu người dùng nhận diện vị trí của mình để đưa ra thông tin về tình trạng không khí ở gần nơi bạn đang sinh sống. Tiếp theo, bạn nhấn nút “Định vị thành phố của tôi” từ giao diện hiện ra để ứng dụng tự động nhận diện.

airvisual ung dung theo doi muc do sach cua khong khi theo thoi gian thuc

Trong trường hợp giao diện chính của ứng dụng không hiển thị đúng địa điểm, bạn nhấn vào biểu tượng dấu “+” ở giao diện bên dưới ứng dụng, sau đó chọn “Thêm một vị trí ngoài trời”.

airvisual ung dung theo doi muc do sach cua khong khi theo thoi gian thuc

Tại danh sách các khu vực được ứng dụng hỗ trợ hiện ra, bạn chọn “Châu Á”, sau đó tìm và chọn tiếp “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” có trong danh sách hoặc vị trí phù hợp với nơi mà bạn đang sinh sống.

Tại danh sách các quốc gia được ứng dụng hỗ trợ hiện ra sau đó, bạn kéo xuống dưới, chọn “Vietnam” rồi chọn một trong 3 địa điểm mà ứng dụng hiện đang hỗ trợ tại Việt Nam. Hiện tại, AirVisual hỗ trợ gần như đầy đủ các tỉnh thành tại Việt Nam, người dùng có thể chọn tỉnh, thành nơi mình đang sinh sống để ứng dụng có thể cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng ô nhiễm không khí nơi mình đang sinh sống.

airvisual ung dung theo doi muc do sach cua khong khi theo thoi gian thuc
Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM, AirVisual sẽ cung cấp thông tin về tình trạng ô nhiễm không khí tại các quận, huyện khác nhau, giúp người dùng nắm thông tin một cách chính xác và cụ thể hơn.

Một số thuật ngữ trên ứng dụng AirVisual

Chỉ số AQI (Air Quality Index) chính là thông số mà người dùng cần quan tâm nhất khi sử dụng ứng dụng này. Bởi nó chính là thông số thể hiện chất lượng không khí và là số liệu lớn hiển thị trên giao diện ứng dụng tại các địa điểm.

Bạn có thể nhấn vào địa điểm mình đang sống để xem thông số AQI hiện tại cũng dự báo về thông số AQI trong các giờ tiếp theo trong ngày bởi số liệu AQI sẽ thường xuyên được cập nhật theo thời gian thực để người dùng biết được mức độ ô nhiễm không khí hiện tại.

Trong đó, AQI (Mỹ) là chỉ số thể hiện mức độ ô nhiễm không khí do Hoa Kỳ ban hành, đây là thông số được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới ngày nay. AQI được phân chia thành nhiều cấp độ và cảnh báo khác nhau.

airvisual ung dung theo doi muc do sach cua khong khi theo thoi gian thuc

Tuy nhiên, nói thêm về ứng dụng AirVisual, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, các thiết bị đo đạc của các trang như Air Visual hay Pam Air cũng chưa hẳn đã chính xác bởi đây có thể là các thiết bị nhập từ nước ngoài, công thức, và cách tính chỉ số AQI sẽ thích hợp hơn với điều kiện khí hậu nước đó, nên chưa chắc đánh giá được đúng khi đặt tại Việt Nam, theo Zing.

Đồng thời, cũng theo đại diện Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh – Green ID (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam), những đánh giá và xếp hạng trên những ứng dụng đo chất lượng không khí như Air Visual hay PamAir chủ yếu mang tính thời điểm. Do vậy, để có những đánh giá chính xác mang tính toàn diện, cần sử dụng chuỗi số liệu đủ dài về thời gian và rộng hơn về không gian. Nhưng việc xuất hiện những thời điểm ô nhiễm không khí xếp hạng cao này cho thấy vấn đề chất lượng không khí cần được quan tâm nhiều hơn và cần nhiều nỗ lực hơn để giải quyết triệt để, Trí Thức Trẻ đưa tin.

Như vậy, có thể nói, dữ liệu do Air Quality cung cấp chỉ mang yếu tố tham khảo chứ không thể hiện hoàn toàn chính xác và đầy đủ về mức độ ô nhiễm không khí tại các địa điểm mà ứng dụng cung cấp dữ liệu. Tuy nhiên, thông qua các chỉ số đó, mọi người cũng có thêm cơ sở để chuẩn bị cho mình những biện pháp phù hợp để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Trong các vấn đề ô nhiễm không khí Hà Nội, ô nhiễm bụi mịn PM2.5 là vấn đề nghiêm trọng nhất. Bụi PM­ 2.5 là các hạt bụi có kích thước bằng khoảng 1/30 sợi tóc con người.

Theo đó, các chuyên gia môi trường khuyến cáo, người dân khi ra đường nên mua khẩu trang chống bụi mịn PM2.5, người mắc bệnh hô hấp, hen suyễn, trẻ em, người già nên hạn chế ra đường.

In bài viết

Truyền hình