Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:41 | 27/01/2025 GMT+7

Thái Lan cho phép người dân sử dụng phương tiện công cộng miễn phí một tuần

aa
Để giảm ô nhiễm không khí và lượng xe cá nhân, chính quyền Thái Lan cho phép người dân sử dụng phương tiện công cộng miễn phí trong vòng một tuần, bắt đầu từ 25/1.
Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát ma túy trên biển
Trao tặng sách tiếng Việt cho người Việt tại Đông Bắc Thái Lan
Thái Lan cho phép người dân sử dụng phương tiện công cộng miễn phí một tuần
Thủ đô Bangkok, Thái Lan đang đối mặt với tình trạng sương mù ô nhiễm bao phủ (Ảnh minh hoạ).

Người dân có thể đi xe buýt, tàu điện trên cao, tàu điện ngầm và các phương tiện công cộng khác mà không phải trả phí. Chính phủ sẽ bù đắp chi phí cho các nhà khai thác giao thông công cộng.

Sáng kiến này là một phần trong nỗ lực giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, vốn đã khiến hàng trăm trường học phải đóng cửa và nhiều người lao động phải làm việc tại nhà.

Trước đó trong ngày 24/1, hơn 350 trường học ở Bangkok buộc phải đóng cửa vì ô nhiễm không khí, mức cao nhất trong 5 năm qua. Chính quyền cũng khuyến nghị người dân làm việc tại nhà khi chỉ số chất lượng không khí (AQI) đạt 159 vào giữa tuần, theo dữ liệu từ IQAir, một dịch vụ giám sát không khí thương mại có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Hôm 24/1, mức bụi mịn PM2.5, yếu tố gây hại chính trong ô nhiễm không khí, đạt 108 microgram trên mỗi mét khối, cao hơn nhiều so với mức khuyến nghị 15 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thời gian tiếp xúc trung bình 24 giờ.

Sáng cùng ngày, AQI tại Bangkok đã tăng lên 185. Thủ tướng Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra tuyên bố trên mạng xã hội X: "Chính phủ sẽ không thụ động và sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để nhanh chóng cải thiện tình hình. Khói bụi PM2.5 là một vấn đề mang tính quốc gia".

Thủ tướng Paetongtarn cũng đề cập một số biện pháp ngắn hạn nhằm giảm ô nhiễm, bao gồm miễn phí giao thông công cộng, hạn chế xây dựng, cấm đốt rơm rạ và thắt chặt kiểm tra xe thải khói đen.

Trước đó, nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí, chính quyền thành phố đã tiến hành thử nghiệm phun đá khô vào khí quyển nhằm giảm nồng độ bụi mịn. Cụ thể họ dùng máy bay phun nước lạnh hoặc đá khô vào lớp không khí ấm để làm mát và giải tỏa ô nhiễm. Hai lần mỗi ngày, Cục gieo mây Hoàng gia điều máy bay lên độ cao khoảng 1.500 m để phun nước lạnh từ các thùng lớn gắn dưới thân máy bay. Theo lý thuyết, giảm chênh lệch nhiệt độ giữa các lớp không khí sẽ giúp các hạt bụi mịn PM2.5 phân tán lên tầng khí quyển cao hơn.

Bangkok là một trong những thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á, với khói bụi từ xe cộ được xem là một trong những nguyên nhân chính. Vào ngày 25/1, thủ đô này bị xếp hạng là thành phố ô nhiễm thứ 7 thế giới, đứng thứ hai ở khu vực Đông Nam Á sau Thành phố Hồ Chí Minh.

Sinh viên Thái thi nói tiếng Việt

Sinh viên Thái thi nói tiếng Việt

Chiều ngày 20/11, tại trường Đại học Srinakharinwirot đã tổ chức “Cuộc thi nói tiếng Việt bậc đại học tại Thái Lan” nhằm cổ vũ và lan tỏa tiếng Việt tại đất nước Chùa Vàng.

Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát ma túy trên biển

Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát ma túy trên biển

Chiều 25/11, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đoàn đại biểu của Ủy ban Kiểm soát ma túy Thái Lan do ông Apikit Ch.rojprasert, Phó Tổng Thư ký Ủy ban làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3.
Thiện Phú
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sinh viên Thái thi nói tiếng Việt

Sinh viên Thái thi nói tiếng Việt

Chiều ngày 20/11, tại trường Đại học Srinakharinwirot đã tổ chức “Cuộc thi nói tiếng Việt bậc đại học tại Thái Lan” nhằm cổ vũ và lan tỏa tiếng Việt tại đất nước Chùa Vàng.
Hyundai Thành Công xuất khẩu xe sang Thái Lan

Hyundai Thành Công xuất khẩu xe sang Thái Lan

Công ty CP Sản xuất Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTMV) đã chính thức xuất khẩu lô xe Hyundai Palisade sang Thái Lan. Đây được coi là dấu mốc quan trọng trong hành trình hợp tác hơn 15 năm giữa Tập đoàn Thành Công (TC Group) và Hyundai Motor, khẳng định vị thế của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Doanh nghiệp Australia ngày càng quan tâm đến Đông Nam Á, Việt Nam có thể thành "điểm sáng" hút dòng vốn?

Doanh nghiệp Australia ngày càng quan tâm đến Đông Nam Á, Việt Nam có thể thành "điểm sáng" hút dòng vốn?

Trong những năm gần đây, cộng đồng doanh nghiệp Australia đã có sự thay đổi trong quan điểm và ngày càng hiểu rõ hơn vị thế toàn cầu đang gia tăng của các quốc gia Đông Nam Á đối với tham vọng tăng trưởng của các doanh nghiệp tại quốc gia này.

Các tin bài khác

Ba Lan bắt đầu thủ tục phê chuẩn nội bộ Hiệp định EVIPA giữa EU và Việt Nam

Ba Lan bắt đầu thủ tục phê chuẩn nội bộ Hiệp định EVIPA giữa EU và Việt Nam

Khi EVIPA được thông qua sẽ thúc đẩy quan hệ đầu tư giữa Việt Nam-Ba Lan, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ba Lan nói riêng và EU nói chung tăng cường mở rộng sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.
Cháy rừng ở California (Mỹ): tình người trong hoạn nạn

Cháy rừng ở California (Mỹ): tình người trong hoạn nạn

Ít nhất 11 người thiệt mạng, hàng nghìn công trình bị thiêu rụi, gần 180.000 người phải sơ tán vì các đám cháy dữ dội bùng phát ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Giữa những tổn thất nặng nề, tinh thần đoàn kết và nghĩa tình đã sưởi ấm lòng người trong hoạn nạn.
Thế giới đón chào năm mới 2025

Thế giới đón chào năm mới 2025

Các thành phố lớn trên khắp thế giới đang trong bầu không khí rộn ràng chào đón năm mới 2025. Hàng tỷ người sẵn sàng cho những khoảnh khắc chuyển giao đầy sắc màu.
Tai nạn máy bay tại Hàn Quốc: không có người Việt trong danh sách nạn nhân

Tai nạn máy bay tại Hàn Quốc: không có người Việt trong danh sách nạn nhân

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc xác nhận không có công dân Việt Nam thương vong trong vụ tai nạn máy bay thảm khốc xảy ra sáng 29/12 tại Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Giới thiệu và phát hành cuốn sách của Tổng Bí thư Tô Lâm

Giới thiệu và phát hành cuốn sách của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ngày 3/2, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ giới thiệu, phát hành cuốn sách "Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và Nhân dân - Sáng ngời tư cách người Công an cách mạng" của Đại tướng, GS.TS. Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Nhiều thành quả trong hợp tác giữa Nam Ninh và các địa phương của Việt Nam

Nhiều thành quả trong hợp tác giữa Nam Ninh và các địa phương của Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc và “Năm giao lưu nhân văn Việt Nam-Trung Quốc”, phóng viên TTXVN tại Trung Quốc đã có cuộc phỏng vấn ông Hầu Cương, Phó Bí thư Thành ủy, Thị trưởng thành phố Nam Ninh, Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) về kết quả hợp tác giữa Nam Ninh và các địa phương Việt Nam cũng như việc thực hiện nhận thức chung mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được.
Trên 1,48 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo có quà Tết với tổng trị giá trên 786 tỷ đồng

Trên 1,48 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo có quà Tết với tổng trị giá trên 786 tỷ đồng

Ngày 3/2, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông tin về tình hình bảo đảm an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. Theo đó đã có trên 1,48 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ, tặng quà Tết với tổng trị giá trên 786 tỷ đồng.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Liên bang Nga

Nhiều hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Liên bang Nga

Nhân kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều hoạt động ý nghĩa đã diễn ra tại Liên bang Nga như tổ chức mít tinh chào mừng, tổ chức tọa đàm để các học giả và chuyên gia phân tích về vai trò, ý nghĩa cũng như bài học lịch sử từ Đảng Cộng sản Việt Nam. Các sự kiện này không chỉ khẳng định quan hệ truyền thống Việt - Nga mà còn mở ra hướng hợp tác mới trong tương lai.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định

Ngày 4/2, Bệnh xá đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn: chủ động, linh hoạt trong công tác đối ngoại

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn: chủ động, linh hoạt trong công tác đối ngoại

Với đường biên giới dài 231,74 km tiếp giáp Trung Quốc, công tác đối ngoại biên phòng tại Lạng Sơn không chỉ góp phần giữ vững an ninh khu vực mà còn thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước.
Cán bộ chiến sĩ Hải quân góp sức trồng 1 tỷ cây xanh, vì một Việt Nam xanh

Cán bộ chiến sĩ Hải quân góp sức trồng 1 tỷ cây xanh, vì một Việt Nam xanh

Hưởng ứng Tết Trồng cây 2025, cán bộ, chiến sĩ hải quân trên khắp mọi miền Tổ quốc đã trồng mới, đồng thời chăm sóc hàng nghìn cây xanh. Hoạt động không chỉ nhằm thiết thực thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn có ý nghĩa đặc biệt khi năm 2025 được xem là năm "về đích" thực hiện Chương trình trồng một tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” do Chính phủ phát động.
infographics quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam ba lan
infographics giai thuong du lich asean 2025 ton vinh 17 don vi cua viet nam
video quan he viet nam vuong quoc anh qua loi chuc tet cua cac nha ngoai giao
top nhung diem vui choi dip tet nguyen dan at ty 2025 tai ha noi
video ban hoa ca tinh huu nghi chao nam moi 2025
infographics truong hop nao vuot den do se khong bi phat
infographic tro cap 15 thang tien luong hien huong cho moi nam cong tac co dong bhxh doi voi vien chuc nguoi lao dong thoi viec
Xin chờ trong giây lát...
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Cận cảnh hình ảnh mắt bão số 3 Yagi sau khi tăng 4 cấp chỉ trong 24 giờ
[video] Xúc động giờ phút tiễn đưa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trên đường phố Hà Nội
Thời tiết hôm nay (4/2): Miền Bắc rét đậm, có nơi dưới 6 độ C

Thời tiết hôm nay (4/2): Miền Bắc rét đậm, có nơi dưới 6 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 4/2 miền Bắc có không khí lạnh tràn về gây rét đậm, rét hại, đặc biệt vùng núi cao nhiệt độ giảm xuống dưới 6 độ C.
Thời tiết hôm nay (3/2): Hà Nội trời rét, mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (3/2): Hà Nội trời rét, mưa rải rác

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (3/2), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ.
Tổng hợp các điểm có lắp camera phạt “nguội” ở Hà Nội mới nhất năm 2025

Tổng hợp các điểm có lắp camera phạt “nguội” ở Hà Nội mới nhất năm 2025

Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội sẽ lắp thêm hơn 40.000 camera giám sát trong giai đoạn 2025-2030 và giai đoạn sau 2030; trong đó có hơn 23.700 camera phục vụ giám sát đảm bảo an ninh, trật tự và xử lý vi phạm.
Thời tiết hôm nay (2/2): Bắc Bộ tiếp tục đón thêm đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (2/2): Bắc Bộ tiếp tục đón thêm đợt không khí lạnh tăng cường

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết khoảng chiều tối và đêm nay 2-2, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến thời tiết phía Đông Bắc Bộ. Sau đó những ngày tới ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Thời tiết hôm nay (31/1): Nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ

Thời tiết hôm nay (31/1): Nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 31/1 (mùng 3 Tết), không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt tăng nhẹ, thời tiết ở miền Bắc ấm hơn. Tuy nhiên, sau đó không khí lạnh tăng cường trở lại kết hợp hội tụ gió trên cao nên nhiệt độ nhiều nơi ở miền Bắc hạ thấp, trời rét, vùng núi cao rét đậm, rét hại.
6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán: Số vụ tai nạn giao thông giảm mạnh

6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán: Số vụ tai nạn giao thông giảm mạnh

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa có báo cáo nhanh về kết quả đảm bảo trật tự an toàn giao thông sau 6 ngày nghỉ Tết Ất Tỵ 2025 ( từ 25 đến 30/1). Theo đó, trong 6 ngày qua, so với cùng kỳ, số vụ tai nạn, số người chết, người bị thương đều giảm.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động