Chiều ngày 22/11/2022, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Hòa bình Việt Nam phối hợp với Hội đồng Hòa bình thế giới (Hội đồng) đã tổ chức trọng thể lễ khai mạc Đại hội lần thứ 22 của Hội đồng.
Nhiều thông điệp hữu nghị được truyền tải tại Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới Nhiều thông điệp hữu nghị được truyền tải tại Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới
Đại biểu Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình thế giới viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh Đại biểu Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình thế giới viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Video: Trường Hùng.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; đồng chí Uông Chu Lưu - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam; đồng chí Hà Thị Nga - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Phương Nga - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đồng chí Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Đại hội; đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội...

Khai mạc Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới
Đại biểu dự phiên khai mạc Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới (Ảnh: Thu Hà).

Về phía khách quốc tế có đồng chí Socorro Gomes Coelho - Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới; đồng chí Athanasios Pafilis - Tổng thư ký Hội đồng Hòa bình thế giới; đồng chí Iraklis Tsavdaridis - Thư ký thường trực Hội đồng Hòa bình thế giới; và hơn 90 đại biểu và khách mời quốc tế là đại diện các tổ chức: Đoàn kết nhân dân Á - Phi, Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ quốc tế, Hội Luật gia dân chủ quốc tế, Liên hiệp Công đoàn thế giới, Hiệp hội Nhân dân Trung Quốc vì Hòa bình và Tài giảm quân bị, Ban Tổ chức quốc tế - Diễn đàn Nhân dân Á - Âu, một số tổ chức hòa bình - đoàn kết ở khu vực.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Đại hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn cho biết: Cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc đấu tranh của nhân dân tiến bộ trên thế giới vì tự do, độc lập dân tộc, vì hòa bình, công lý và tiến bộ xã hội. Những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới, trong đó có Hội đồng và các tổ chức thành viên đã cùng nhau tạo nên một mặt trận quốc tế rộng rãi chưa từng có đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam, góp phần quan trọng vào thắng lợi của nhân dân Việt Nam.

Khai mạc Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới
Ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội (Ảnh: Thu Hà).

Đồng chí Trần Thanh Mẫn khẳng định, ngăn chặn nguy cơ chiến tranh, xung đột, bảo vệ hòa bình, xây dựng một thế giới phát triển công bằng và bền vững đang trở thành nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới.

Để làm điều đó, trước hết cần nỗ lực đấu tranh để bảo đảm việc tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, nhất là các nguyên tắc cơ bản về tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình phù hợp với luật pháp quốc tế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi giữa tất cả các quốc gia; đẩy mạnh cuộc đấu tranh vì hoà bình, giải trừ quân bị và phi quân sự hoá, xoá bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt khác. Đồng thời, cần tăng cường hợp tác để đối phó hữu hiệu với các nguy cơ xuyên quốc gia, các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, thúc đẩy phát triển công bằng và bền vững cho tất cả các nước trên thế giới.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn tin tưởng, Đại hội 22 của Hội đồng Hòa bình thế giới sẽ đưa ra định hướng chiến lược, xây dựng được một chương trình hành động hiệu quả và đề ra những giải pháp thiết thực để đổi mới và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Hội đồng, đóng góp tích cực trong các nỗ lực ngăn ngừa xung đột, ngăn chặn chạy đua vũ trang, xoá bỏ vũ khí huỷ diệt hàng loạt và thúc đẩy việc tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Với tinh thần đoàn kết, trí tuệ và đổi mới, Hội đồng Hòa bình thế giới sẽ tập hợp và đoàn kết ngày càng rộng rãi các lực lượng tiến bộ trên thế giới trong cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, phát triển và tiến bộ xã hội.

Khai mạc Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới

Ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam

(Ảnh: Thu Hà).

Điểm lại một số dấu mốc lịch sử đặc biệt giữa Việt Nam và Hội đồng Hòa bình thế giới trong nhiều năm qua, đồng chí Uông Chu Lưu - Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam - cho biết: Trong những thập niên qua, Hội đồng Hòa bình thế giới tiếp tục đồng hành, sát cánh ủng hộ sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, Hội đồng đã ban hành Nghị quyết ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin ở Việt Nam, tích cực tham gia bảo vệ Việt Nam trong các vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo…

Trong bối cảnh tình hình quốc tế đang có những biến động phức tạp, đồng chí Uông Chu Lưu mong muốn, Đại hội sẽ thảo luận và xây dựng được định hướng chiến lược và chương trình hành động thiết thực để tập hợp, đoàn kết ngày càng rộng rãi, đông đảo các tổ chức, cá nhân và các phong trào hòa bình trong cuộc đấu tranh chung vì một thế giới hoà bình, phát triển công bằng và bền vững.

Phát biểu tại phiên khai mạc, đồng chí Socorro Gomes Coelho - Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới - tái khẳng định sự đoàn kết của Hội đồng với nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Đồng chí Socorro Gomes Coelho cho biết, các đại biểu sẽ cùng nhau đề ra đường lối và nhiệm vụ của Hội đồng, đóng góp vào nỗ lực chung của các tổ chức chính trị - xã hội, cũng như các lực lượng dân chủ, tiến bộ trên thế giới nhằm ngăn chặn và đánh bại các thế lực hiếu chiến, phản động đang đe dọa phá hủy những thành tựu lịch sử của nhân loại.

Khai mạc Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc Hội tặng và gắn huân chương Hữu nghị cho đồng chí Socorro Gomes Coelho - Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới (Ảnh: Thu Hà).

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định tặng Huân chương Hữu nghị - huân chương đối ngoại cao quý nhất của Đảng và Nhà nước Việt Nam cho tập thể Hội đồng và 3 cá nhân là lãnh đạo Hội đồng gồm:

1. Hội đồng Hòa bình thế giới (tập thể)

2. Chủ tịch Socorro Gomes Coelho

3. Tổng Thư ký Thanassis Pafilis

4. Thư ký thường trực Iraklis Tsavdaridis

Hội đồng Hòa bình thế giới là một trong những tổ chức nòng cốt trong phong trào nhân dân thế giới. Vượt qua bao khó khăn, thử thách, Hội đồng vẫn luôn là ngọn cờ tập hợp các lực lượng hòa bình tiến bộ trên toàn thế giới. Thông qua đối thoại, kết nối hợp tác, Hội đồng đã tạo nên sức mạnh nhằm thực hiện mục tiêu chung đấu tranh cho hòa bình, chống chiến tranh đế quốc, vũ khí hạt nhân, đoàn kết và ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân các nước Á - Phi - Mỹ Latinh, khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ nạn nhân chiến tranh, trong đó có nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam.
Trân trọng cảm ơn sự đồng hành với chương trình của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).
Hội đồng Hòa bình thế giới-hơn 70 năm vì hòa bình và công lý Hội đồng Hòa bình thế giới-hơn 70 năm vì hòa bình và công lý
Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về hòa bình Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về hòa bình
In bài viết

Truyền hình