Không nhiều người biết rằng, Israel là một đất nước có tỷ lệ dân số mèo cao hàng đầu thế giới với hơn 3 triệu con mèo. Loài vật này xuất hiện ở khắp mọi nơi, trên phố, trong hẻm, ngoài công viên hay đang lục tìm thức ăn trong các thùng rác.
Video: Hành động Video: Hành động "chở che" 3 con mèo của gà mái khiến người xem phì cười
Con gà mái mẹ chăm sóc, che chở cho ba con mèo con như thể nghĩ rằng chúng là con của mình.
Tết Nguyên đán 2023: Năm con mèo hay con thỏ? Tết Nguyên đán 2023: Năm con mèo hay con thỏ?
Vào ngày 22/1/2023, hơn một tỷ người trên toàn cầu sẽ chào đón Tết Nguyên đán 2023, còn được gọi là năm con Mèo hoặc năm con Thỏ tùy thuộc vào truyền thống văn hóa mà người dân mỗi nước theo đuổi.
Israel - Vương quốc của mèo
Israel có hơn 3 triệu con mèo trên cả nước (Ảnh: Times of Israel).

Trước những năm 1930, số lượng mèo ở Israel vốn rất ít và chỉ bắt đầu tăng lên đột biến kể từ khi nước này trở thành thuộc địa của nước Anh bởi lúc đó, người ta đã “nhập khẩu” mèo từ xứ sở sương mù sang quốc gia Hồi giáo để giải quyết vấn nạn dịch bệnh do lũ chuột gây ra.

Những con mèo đã thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả, giúp Israel thoát khỏi sự quấy rối của lũ chuột và ngày càng sinh sôi nảy nở ở đây nhiều đến nỗi người dân không thể nuôi hết được.

Ở Israel ngày nay, ước tính có khoảng hai triệu con mèo hoang sống lang thang trên đường phố trong khi chỉ có chưa tới 10% dân số nuôi mèo trong nhà. Số lượng mèo hoang quá lớn khiến chính quyền nhiều lần cảnh báo về nguy cơ bùng phát bệnh dại do mèo gây ra trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, mối đe dọa lớn nhất mà những con mèo hoang gây ra chính là sự an toàn của các loài chim và động vật nhỏ ở Israel bởi bản năng của loài mèo là săn tìm thức ăn bằng cách rình bắt các loài vật nhỏ hơn mình. Đã có những báo cáo về tình trạng sụt giảm số lượng chim, thằn lằn, rắn và chuột trong khi dân số mèo - nhất là mèo hoang - vẫn không ngừng tăng lên.

Mèo hoang xuất hiện khắp nơi ở Israel (Ảnh:
Mèo hoang xuất hiện khắp nơi ở Israel (Ảnh: EPA/ABIR SULTAN).

Mặc dù không thể nuôi hết số mèo hoang vẫn lang thang trên phố, thế nhưng người dân Israel lại thường xuyên cho chúng ăn mỗi ngày. Vì vậy, khi đến thăm Israel, du khách có thể nhìn thấy vô số bát nhựa đựng đầy thức ăn và nước uống để khắp các khu dân cư và cả trong các khu vực công cộng ở trung tâm thành phố.

Người Israel quan niệm rằng, đối xử tệ hay ngược đãi, giết hại các loài động vật không gây hại cho con người là điều bị cấm. Vì vậy, người dân rất quan tâm đến việc chăm sóc và thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung đối với động vật, trong đó có mèo.

Ngay cả trong các điều luật chính thức thì chính phủ Israel cũng đề ra nhiều quy định cụ thể về chăm sóc động vật, đặc biệt hướng đến quần thể mèo hoang đang ngày càng gia tăng như hiện nay. Theo đó, một đạo luật được ban hành vào năm 1994 mang tên Luật phúc lợi động vật đã nghiêm cấm mọi hành vi ngược đãi và giết hại tất cả các loài động vật hoang vô chủ.

Israel - Vương quốc của mèo
Chính phủ Israel đề ra nhiều biện pháp để chăm sóc mèo hoang (Ảnh: Quora).

Chính phủ Israel cũng đề ra nhiều biện pháp nhằm cố gắng làm giảm số lượng mèo hoang đang có xu hướng tăng cao. Trong vài năm gần đây, chính phủ đã cam kết tài trợ 4,5 triệu shekel Israel (khoảng 1,27 triệu đô la Mỹ) cho một dự án chăm sóc mèo hoang mang tên “Trap - Neuter - Return” (tiếng Việt: Bẫy - Chăm sóc - Thả ra”.

Chương trình này khuyến khích người dân bẫy những con mèo đi lạc hoặc mèo hoang, mang chúng đến bác sĩ thú ý để khám sức khỏe, triệt sản và tiêm vắc xin phòng dại sau đó thả chúng trở lại đường phố.

Thị trưởng của thành phố Jerusalem cũng từng phê duyệt gói ngân sách hơn 100.000 shekel ($27.000) để mua và cung cấp thức ăn cho những con mèo hoang tại địa phương mình.

Israel - Vương quốc của mèo
Người dân cũng dành nhiều sự quan tâm chăm sóc cho mèo hoang (Ảnh: Shutterstock).
Israel khai quật dinh thự xa hoa 1.200 năm tuổi Israel khai quật dinh thự xa hoa 1.200 năm tuổi
Các nhà khảo cổ vừa mới khai quật thành công một dinh thự xa hoa có tuổi đời 1.200 năm ở sa mạc phía nam của Israel.
"Robot nông dân" sẽ lấy hết việc của con người?
Một start-up công nghệ của Israel đã phát triển thành công một hệ thống "công nhân robot" có khả năng thay thế hoàn toàn con người trong việc thu hoạch trái cây khi vào vụ.
In bài viết

Truyền hình