Iraq bất ngờ phản pháo thông tin của UAE về nguồn gốc lô dầu bị Mỹ bắt giữ
Công ty tiếp thị dầu mỏ nhà nước Iraq SOMO vừa lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Fujairah International Oil & Gas Corp (UAE) rằng một lô hàng dầu thô mà Mỹ thu giữ với cáo buộc chở dầu thô của Iran, được mua từ Iraq.
Cụ thể, theo hãng tin Bloomberg, Fujairah International Oil & Gas Corp nói với một tòa án liên bang ở Quận Columbia rằng, 2 triệu thùng dầu thô mà Mỹ thu giữ hồi đầu năm nay ban đầu đến từ Iraq. Tuy nhiên, thông tin về nhà cung cấp đã không được tiết lộ. Công ty Emirati, thuộc sở hữu của tiểu vương Fujairah, Sheikh Hamad bin Mohammed Al Sharqi, sau đó đã bán dầu thô cho một người mua không được tiết lộ từ Trung Quốc.
![]() |
| Iraq bác thông tin về nguồn gốc lô dầu bị Mỹ bắt giữ. Ảnh minh họa |
Công ty Capital Ship Management Corp của Hy Lạp đã thông báo với Mỹ rằng họ có thể đã vô tình chất dầu của Iran lên tàu, vì tin rằng dầu thô đến từ Iraq. Tuy nhiên, theo Fujairah International Oil & Gas Corp., hàng hóa này là của Iraq và họ vẫn sở hữu lợi ích tài chính trong đó.
Tuy nhiên, SOMO - tổ chức duy nhất độc quyền xuất khẩu dầu thô và tất cả các sản phẩm dầu mỏ từ Iraq, đã phủ nhận trong một tuyên bố trên trang web của mình về "sự tồn tại của bất kỳ hợp đồng đã ký nào với Fujairah International Oil & Gas Corp".
SOMO khẳng định, lô hàng dầu thô do Fujairah International Oil & Gas Corp vận chuyển trên con tàu kể trên không có xuất xứ từ Iraq. Trường hợp lưu hành các chứng từ vận chuyển có logo của SOMO đối với các lô hàng này. Chúng được xem là tài liệu giả mạo và không chính xác, và công ty nói trên phải chịu mọi hậu quả pháp lý, công ty tiếp thị dầu mỏ của Iraq nhấn mạnh.
Hồi đầu tháng 2 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng, nước này đang tìm cách giam giữ dầu trên tàu chở dầu Achilleas mang cờ Liberia vì nghi ngờ đã vận chuyển dầu thô của Iran.
Được biết, như thông tin đã đưa trước đó, tàu Achilleas chở 2 triệu thùng dầu – tương đương với lượng dầu thô Iran sản xuất trong một ngày. Số dầu này được bốc lên tàu Achilleas từ một con tàu khác ở Fujairah, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hồi tháng 11/2020. Con tàu dự kiến tới Muscat, Oman, nhưng được cho là đã tắt hệ thống theo dõi từ 1-13/1.
Tin bài liên quan
Iran ngăn chặn Hải quân Hoa Kỳ tại Biển Oman
Hải quân Iran đọ súng kịch liệt với cướp biển tấn công tàu chở dầu trên Vịnh Aden
Mỹ bán 2 triệu thùng dầu thô của Iran bị thu giữ ngoài khơi, Tehran phản ứng bất ngờ
Các tin bài khác
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






