SOMO khẳng định, lô hàng dầu thô do Fujairah International Oil & Gas Corp vận chuyển trên con tàu kể trên không có xuất xứ từ Iraq.
Hải quân Mỹ bất ngờ lên tiếng xác nhận về 3 video UFO bị rò rỉ Hải quân Mỹ bất ngờ lên tiếng xác nhận về 3 video UFO bị rò rỉ
Mỹ đệ đơn đề xuất thu giữ lô dầu nghi ngờ có nguồn gốc từ Iran Mỹ đệ đơn đề xuất thu giữ lô dầu nghi ngờ có nguồn gốc từ Iran

Công ty tiếp thị dầu mỏ nhà nước Iraq SOMO vừa lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Fujairah International Oil & Gas Corp (UAE) rằng một lô hàng dầu thô mà Mỹ thu giữ với cáo buộc chở dầu thô của Iran, được mua từ Iraq.

Cụ thể, theo hãng tin Bloomberg, Fujairah International Oil & Gas Corp nói với một tòa án liên bang ở Quận Columbia rằng, 2 triệu thùng dầu thô mà Mỹ thu giữ hồi đầu năm nay ban đầu đến từ Iraq. Tuy nhiên, thông tin về nhà cung cấp đã không được tiết lộ. Công ty Emirati, thuộc sở hữu của tiểu vương Fujairah, Sheikh Hamad bin Mohammed Al Sharqi, sau đó đã bán dầu thô cho một người mua không được tiết lộ từ Trung Quốc.

Iraq bất ngờ phản pháo thông tin của UAE về nguồn gốc lô dầu bị Mỹ bắt giữ
Iraq bác thông tin về nguồn gốc lô dầu bị Mỹ bắt giữ. Ảnh minh họa

Công ty Capital Ship Management Corp của Hy Lạp đã thông báo với Mỹ rằng họ có thể đã vô tình chất dầu của Iran lên tàu, vì tin rằng dầu thô đến từ Iraq. Tuy nhiên, theo Fujairah International Oil & Gas Corp., hàng hóa này là của Iraq và họ vẫn sở hữu lợi ích tài chính trong đó.

Tuy nhiên, SOMO - tổ chức duy nhất độc quyền xuất khẩu dầu thô và tất cả các sản phẩm dầu mỏ từ Iraq, đã phủ nhận trong một tuyên bố trên trang web của mình về "sự tồn tại của bất kỳ hợp đồng đã ký nào với Fujairah International Oil & Gas Corp".

SOMO khẳng định, lô hàng dầu thô do Fujairah International Oil & Gas Corp vận chuyển trên con tàu kể trên không có xuất xứ từ Iraq. Trường hợp lưu hành các chứng từ vận chuyển có logo của SOMO đối với các lô hàng này. Chúng được xem là tài liệu giả mạo và không chính xác, và công ty nói trên phải chịu mọi hậu quả pháp lý, công ty tiếp thị dầu mỏ của Iraq nhấn mạnh.

Hồi đầu tháng 2 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng, nước này đang tìm cách giam giữ dầu trên tàu chở dầu Achilleas mang cờ Liberia vì nghi ngờ đã vận chuyển dầu thô của Iran.

Được biết, như thông tin đã đưa trước đó, tàu Achilleas chở 2 triệu thùng dầu – tương đương với lượng dầu thô Iran sản xuất trong một ngày. Số dầu này được bốc lên tàu Achilleas từ một con tàu khác ở Fujairah, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hồi tháng 11/2020. Con tàu dự kiến tới Muscat, Oman, nhưng được cho là đã tắt hệ thống theo dõi từ 1-13/1.

Iraq thông báo bắt giữ nghi phạm vụ tấn công Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt ở trung tâm Baghdad Iraq thông báo bắt giữ nghi phạm vụ tấn công Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt ở trung tâm Baghdad
Newsmax bất ngờ đính chính thông tin liên quan đến gian lận bầu cử Mỹ 2020 Newsmax bất ngờ đính chính thông tin liên quan đến gian lận bầu cử Mỹ 2020
In bài viết

Truyền hình