Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 26/9 cho biết, Iran đã không tôn trọng đầy đủ các điều khoản của thỏa thuận đạt được cách đây 2 tuần, rằng cho phép các thanh sát viên nước này lắp đặt các thiết bị giám sát.
Iran có thể làm giàu uranium lên gần cấp độ vũ khí hạt nhân? Iran có thể làm giàu uranium lên gần cấp độ vũ khí hạt nhân?
Bộ trưởng Quốc phòng Tanzania đột tử, bệnh viện từ chối tiết lộ nguyên nhân Bộ trưởng Quốc phòng Tanzania đột tử, bệnh viện từ chối tiết lộ nguyên nhân
Iran từ chối để thanh sát viên IAEA tiếp cận cơ sở hạt nhân
Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Mohammad Eslami (phải) và Đại sứ Iran tại IAEA Kazem Gharib Abadi tham dự cuộc họp thường niên của IAEA tại Vienna ngày 20/9. Nguồn: AFP

Theo tuyên bố, "Tổng giám đốc IAEA nhấn mạnh quyết định của Iran không cho phép tiếp cận cơ sở chế tạo máy ly tâm TESA Karaj là trái với những điều khoản đã được nhất trí của thỏa thuận chung công bố hôm 12/9".

Tuyên bố cho biết thêm, Iran từ ngày 20-22/9 đã cho phép thanh sát viên IAEA được tiếp cận các thiết bị giám sát của cơ quan này và thay thế thẻ nhớ tại tất cả các địa điểm cần thiết ở Iran, ngoại trừ cơ sở sản xuất máy ly tâm tại tổ hợp TESA Karaj.

Trước đó, cơ sở này đã bị phá hoại hồi tháng 6, khiến 1 trong 4 camera của IAEA lắp đặt tại đây bị phá hỏng. IAEA đã yêu cầu Iran giải thích và chuyển lại thẻ nhớ này.

Theo các ý kiến nhận định, một nghị quyết như vậy có thể hủy hoại hy vọng nối lại các vòng đàm phán về việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran.

An ninh Mỹ cản trở việc sơ tán nhân viên Afghanistan An ninh Mỹ cản trở việc sơ tán nhân viên Afghanistan
Mỹ cho phép Iran tiếp cận các tài khoản bị phong tỏa để thanh toán nợ nần Mỹ cho phép Iran tiếp cận các tài khoản bị phong tỏa để thanh toán nợ nần
In bài viết

Truyền hình