Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:19 | 27/09/2021 GMT+7

Iran từ chối để thanh sát viên IAEA tiếp cận cơ sở hạt nhân

aa
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 26/9 cho biết, Iran đã không tôn trọng đầy đủ các điều khoản của thỏa thuận đạt được cách đây 2 tuần, rằng cho phép các thanh sát viên nước này lắp đặt các thiết bị giám sát.
Iran có thể làm giàu uranium lên gần cấp độ vũ khí hạt nhân? Iran có thể làm giàu uranium lên gần cấp độ vũ khí hạt nhân?
Bộ trưởng Quốc phòng Tanzania đột tử, bệnh viện từ chối tiết lộ nguyên nhân Bộ trưởng Quốc phòng Tanzania đột tử, bệnh viện từ chối tiết lộ nguyên nhân
Iran từ chối để thanh sát viên IAEA tiếp cận cơ sở hạt nhân
Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Mohammad Eslami (phải) và Đại sứ Iran tại IAEA Kazem Gharib Abadi tham dự cuộc họp thường niên của IAEA tại Vienna ngày 20/9. Nguồn: AFP

Theo tuyên bố, "Tổng giám đốc IAEA nhấn mạnh quyết định của Iran không cho phép tiếp cận cơ sở chế tạo máy ly tâm TESA Karaj là trái với những điều khoản đã được nhất trí của thỏa thuận chung công bố hôm 12/9".

Tuyên bố cho biết thêm, Iran từ ngày 20-22/9 đã cho phép thanh sát viên IAEA được tiếp cận các thiết bị giám sát của cơ quan này và thay thế thẻ nhớ tại tất cả các địa điểm cần thiết ở Iran, ngoại trừ cơ sở sản xuất máy ly tâm tại tổ hợp TESA Karaj.

Trước đó, cơ sở này đã bị phá hoại hồi tháng 6, khiến 1 trong 4 camera của IAEA lắp đặt tại đây bị phá hỏng. IAEA đã yêu cầu Iran giải thích và chuyển lại thẻ nhớ này.

Theo các ý kiến nhận định, một nghị quyết như vậy có thể hủy hoại hy vọng nối lại các vòng đàm phán về việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran.

An ninh Mỹ cản trở việc sơ tán nhân viên Afghanistan An ninh Mỹ cản trở việc sơ tán nhân viên Afghanistan
Mỹ cho phép Iran tiếp cận các tài khoản bị phong tỏa để thanh toán nợ nần Mỹ cho phép Iran tiếp cận các tài khoản bị phong tỏa để thanh toán nợ nần
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; loạn thông tin về thiệt hại của Iran; chuyến bay giữa Campuchia và Thái Lan vẫn diễn ra bình thường... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/6.
Trump tái áp đặt chính sách 'Gây sức ép tối đa' nhằm đưa xuất khẩu dầu của Iran về 0

Trump tái áp đặt chính sách 'Gây sức ép tối đa' nhằm đưa xuất khẩu dầu của Iran về 0

Theo Reuters, ngày 4/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump khôi phục chiến dịch "gây sức ép tối đa" đối với Iran, bao gồm các nỗ lực nhằm đưa xuất khẩu dầu của nước này về mức 0, nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.
Tái phát “điểm nóng” hạt nhân Iran?

Tái phát “điểm nóng” hạt nhân Iran?

Vấn đề hạt nhân của Iran nguy cơ tái phát thành điểm nóng nguy hiểm tại không chỉ ở khu vực Trung Đông tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột. JCPOA, từng được ca ngợi là một thỏa thuận lịch sử, đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ hoàn toàn khi liên tục xuất hiện những thông tin về việc không làm giàu uranium của Tehran.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.
Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

NATO tăng cường phòng thủ sườn đông sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố về giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/9.
Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Israel tấn công lãnh đạo Hamas trên lãnh thổ Qatar; ông Trump thúc giục EU áp thuế 100% lên Trung Quốc, Ấn Độ; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/9.

Đọc nhiều

SCI hỗ trợ khẩn cấp hộ gia đình có trẻ em ở Thanh Hóa bị ảnh hưởng do cơn bão số 5 (Kajiki)

SCI hỗ trợ khẩn cấp hộ gia đình có trẻ em ở Thanh Hóa bị ảnh hưởng do cơn bão số 5 (Kajiki)

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3124/QĐ-UBND ngày 23/9/2025 phê duyệt khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp 2,1 tỷ đồng do Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để cứu trợ 350 - 400 hộ gia đình có trẻ em tại các xã Yên Nhân, Xuân Chinh, Kim Tân do hậu quả cơn bão số 5 (Kajiki) gây ra.
Đà Nẵng mong muốn sẽ có nhiều chương trình hợp tác với Đức được triển khai

Đà Nẵng mong muốn sẽ có nhiều chương trình hợp tác với Đức được triển khai

Ngày 23/9, Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng có buổi tiếp Tổng Lãnh sự Cộng hoà Liên bang (CHLB) Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Chuyến thăm này cũng là dịp để 2 bên cùng hướng đến phát triển mối quan hệ và tăng cường hợp tác các lĩnh vực thế mạnh.
Giảm nghèo đa chiều: Bước tiến nhân văn của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người

Giảm nghèo đa chiều: Bước tiến nhân văn của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người

Từ một quốc gia có tỷ lệ hộ nghèo 5,2% năm 2021, đến năm 2024 con số này chỉ còn 1,93%. Với những khoản tín dụng ưu đãi, thẻ bảo hiểm y tế, lớp học dạy nghề… công tác giảm nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều đã tạo cơ hội sống tốt hơn cho hàng triệu người dân, đồng thời khẳng định bước tiến nhân văn trong bảo đảm quyền con người ở Việt Nam.
Người lính giữ ngọn lửa nhân ái ở Làng Hữu nghị Việt Nam

Người lính giữ ngọn lửa nhân ái ở Làng Hữu nghị Việt Nam

Một ngày cuối tháng 8/2025, giữa dòng nước lũ, ông Nguyễn Thăng Long, Giám đốc Làng Hữu nghị Việt Nam xắn quần lội nước, cùng cán bộ di chuyển thiết bị, lo cho từng đứa trẻ, cựu chiến binh. Ở tuổi 68, ông vẫn giữ tác phong của một người lính trận: dấn thân, trách nhiệm, bền bỉ gieo mầm nhân ái và hòa giải.
Vùng 1 Hải quân chủ động ứng phó bão Ragasa

Vùng 1 Hải quân chủ động ứng phó bão Ragasa

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của cơn bão số 9 (Ragasa), Vùng 1 Hải quân đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó nhằm bảo vệ an toàn cao nhất cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
EAEU áp dụng biện pháp phòng vệ ngưỡng với hàng dệt may Việt Nam

EAEU áp dụng biện pháp phòng vệ ngưỡng với hàng dệt may Việt Nam

Liên minh kinh tế Á Âu (EAEU) áp dụng biện pháp phòng vệ ngưỡng đối với mặt hàng dệt may của Việt Nam, biện pháp có hiệu lực trong vòng 6 tháng. Bộ Công Thương thông tin tới doanh nghiệp để có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động