IAEA cho biết, Iran đã đưa ra một quy trình mới nhằm đẩy nhanh quá trình làm giàu uranium của mình để đưa nó lên gần cấp độ vũ khí hạt nhân.
Nga đưa tàu ngầm hạt nhân Nga đưa tàu ngầm hạt nhân "siêu khủng" đến gần biển Na Uy
Đại giáo chủ Iran kiên quyết không chấp nhận những yêu cầu từ Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Đại giáo chủ Iran kiên quyết không chấp nhận những yêu cầu từ Mỹ về thỏa thuận hạt nhân

Trong báo cáo mới nhất vừa được công bố ngày 17/8, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đánh giá động thái này của Iran có thể xem là tiếp tục làm gia tăng căng thẳng với các nước phương Tây, trong bối cảnh các cuộc đàm phán ngoại giao nhằm cứu vãn thỏa thuận năm 2015 đang đi vào bế tắc.

Iran đưa khả năng làm giàu uranium lên gần cấp độ vũ khí hạt nhân
Ảnh vệ tinh từ ngày 4/11/2020 cho thấy khu hạt nhân Fordo của Iran. Ảnh: AP

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi thông báo với các quốc gia thành viên rằng, Tehran đã "cấu hình một phương thức hoạt động mới để sản xuất uranium được làm giàu đến 60%" tại nhà máy của họ ở Natanz.

Trước đó, ngày 14/4,Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi cũng từng gửi thư đến các quốc gia thành viên, trong đó xác nhận Iran đã vừa thông báo về kế hoạch làm giàu uranium ở mức độ tinh khiết 60%, cao gấp 16 lần ngưỡng cho phép và rất gần cấp độ vũ khí hạt nhân.

Được biết, kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, được quyết định vào năm 2018 bởi Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump, Iran đã dần tự giải phóng khỏi các điều khoản của Kế hoạch hành động toàn diện chung.

Washington và Tehran đã bắt đầu các cuộc thảo luận gián tiếp, dưới sự bảo trợ của các bên vẫn tham gia vào thỏa thuận, để đạt được lợi nhuận chung trong khuôn khổ JCPOA. Song các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ cuối tháng 6 vừa qua.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão
Lục quân Anh cấp tập lên kế hoạch mua sắm vũ khí trang bị để theo kịp Nga Lục quân Anh cấp tập lên kế hoạch mua sắm vũ khí trang bị để theo kịp Nga
In bài viết

Truyền hình