Động thái này diễn ra giữa lúc cộng đồng quốc tế hy vọng Iran và các cường quốc thế giới sớm khôi phục thỏa thuận hạt nhân sau tiến trình đàm phán kéo dài ở Vienna, Áo.
Tàu sân bay Mỹ tại Vịnh Persian bị UAV Iran ghi hình Tàu sân bay Mỹ tại Vịnh Persian bị UAV Iran ghi hình
Iran lạc quan trong đàm phán hạt nhân với Mỹ Iran lạc quan trong đàm phán hạt nhân với Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức đồng ý cho các doanh nghiệp của Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp nhận những khoản thanh toán từ các tài khoản của Iran đang bị Washington phong tỏa.

Mỹ cho phép Iran tiếp cận các tài khoản bị phong tỏa để thanh toán nợ nần
Ảnh minh họa

Cụ thể, chính quyền Mỹ ngày 14/7 thông báo, các khoản tiền này thanh toán cho số hàng xuất khẩu sang nước Cộng hòa Hồi giáo trước năm 2019.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã ký quyết định miễn trừng phạt và gia hạn thêm 90 ngày đối với việc sử dụng những khoản tiền bị phong tỏa để thanh toán cho các khoản nợ, song không cho phép chuyển số tiền này về Iran.

Được biết, Hàn Quốc và Nhật Bản hiện đang giữ hàng tỷ USD tài sản của Iran theo lệnh trừng phạt của Mỹ. Hồi tháng 4, Hàn Quốc đã yêu cầu Mỹ cho phép giải phóng khoản tiền lên đến 7 tỷ USD của Iran để giải quyết tranh chấp liên quan đến vụ Tehran bắt giữ tàu chở dầu của Seoul.

Chiến hạm Mỹ nổ liên tục 30 phát súng cảnh cáo Iran Chiến hạm Mỹ nổ liên tục 30 phát súng cảnh cáo Iran
'Nước Nga không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nào đe dọa, kể cả Mỹ' 'Nước Nga không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nào đe dọa, kể cả Mỹ'
In bài viết

Truyền hình