Trong một thông báo ngày 4/10, ông Mustafa Nakhai - người phát ngôn Ủy ban Năng lượng Quốc hội Iran - cho biết "lò phản ứng Arak IR-20 sẽ được khởi động trong vòng một năm tới, kể từ thời điểm này”.
Báo chí lần đầu hé lộ về cuộc chạy trốn của cựu Tổng thống Afghanistan Báo chí lần đầu hé lộ về cuộc chạy trốn của cựu Tổng thống Afghanistan
Cựu Tổng thống Trump khởi kiện để lấy lại tài khoản Twitter Cựu Tổng thống Trump khởi kiện để lấy lại tài khoản Twitter
Iran thông báo khởi động lại lò phản ứng nghiên cứu Arak
Iran thông báo khởi động lại lò phản ứng nghiên cứu Arak. Nguồn: AP

Trong thông báo về việc khởi động trở lại lò phản ứng Arak, Iran cam kết sẽ thay thế lò phản ứng ban đầu bằng một lò phản ứng mới nhằm hỗ trợ "nghiên cứu hạt nhân một cách hòa bình."

Ông Nakhai cũng dẫn lời tân Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Mohamed Eslami cho biết lò phản ứng IR-20 mới tại Arak được thiết kế để tạo ra 8.000 MW điện hạt nhân với việc xây dựng thêm các lò phản ứng bổ sung.

Trước đó, theo thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran ký kết với các cường quốc thế giới năm 2015, Iran sẽ phải đóng cửa lò phản ứng Arak ở tỉnh Markazi để không thể tiếp tục sản xuất plutoni phục vụ mục đích quân sự.

Liên quan diễn biến, trong chuyến thăm tới Arak giữa tháng 9 vừa qua, ông Eslami tuyên bố Iran muốn thiết lập cơ sở nghiên cứu đã được lên kế hoạch từ lâu "càng sớm càng tốt."

Đầu năm nay, AEOI cho biết cơ quan này sẽ thử nghiệm lò phản ứng mới trong 3 tháng đầu tiên của năm (tính theo lịch của Iran, bắt đầu vào ngày 21/3 vừa qua).

Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ "bí kíp" phản ứng nhanh với COVID-19 của Anh, Mỹ, Israel
Luật hàng hải của Trung Quốc: Mỹ phản ứng chỉ để phớt lờ? Luật hàng hải của Trung Quốc: Mỹ phản ứng chỉ để phớt lờ?
In bài viết

Truyền hình