Nga cảnh báo nước này sẽ "chống lại hành động gây hấn" sau khi Mỹ trừng phạt các quan chức có liên hệ với Điện Kremlin vì vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị hạ độc và cuối cùng bị tống giam.
Nga đưa thông báo “sốc” về Crimea Nga đưa thông báo “sốc” về Crimea
Trump lên danh sách trả đũa và đưa ra lời cảnh báo với nhiều quan chức Cộng hòa Trump lên danh sách trả đũa và đưa ra lời cảnh báo với nhiều quan chức Cộng hòa

Bộ Ngoại giao Nga vừa cảnh báo chính quyền Mỹ “đừng đùa với lửa” sau khi Washington, ngày 2/3 đã công bố áp các lệnh trừng phạt nhằm vào một số thực thể và cá nhân Nga trước những cáo buộc xung quanh vụ đầu độc nhà chính trị đối lập Alexey Navalny.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ là một “cuộc tấn công thù địch nhằm chống lại Moscow”, với một lý do không thỏa đáng. Cơ quan này nhận định đây là một kế hoạch của Nhà Trắng nhằm dựng nên hình ảnh của một kẻ thù bên ngoài vào thời điểm đang bị vướng vào nhiều vấn đề nội bộ. Nga đã nhiều lần bày tỏ quan điểm về chính sách này của Mỹ - vốn được đánh giá là phi logic, vô nghĩa và chỉ khiến mối quan hệ hai cường quốc diễn biến theo chiều hướng xấu.

Động thái của Mỹ khiến Nga lập tức đưa ra cảnh báo sắc lạnh “đừng đùa với lửa”
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này sẽ đưa ra các biện pháp phản ứng dựa trên nguyên tắc “có đi có lại” và tiếp tục bảo vệ lợi ích quốc gia một cách quyết đoán. Nga kêu gọi Mỹ tôn trọng các nghĩa vụ của nước này và tiêu hủy các loại vũ khí hóa học – mà Nga đã từ bỏ kể từ năm 2017.

Phía Nga cho rằng, Mỹ không có quyền giảng giải cho các nước khác trong khi chính Mỹ đã vi phạm hàng loạt Hiệp ước và thỏa thuận quốc tế về kiểm soát và không phổ biến vũ khí.

Lặp lại những phát biểu của Ngoại trưởng Sergei Lavrov trước đó, bà Zakharova cho biết Nga sẽ lần lượt đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU.

"Chúng tôi sẽ phản ứng dựa trên nguyên tắc có đi có lại và không nhất thiết phải cân xứng", bà nói.

Chính trị gia đối lập Navalny đã được đưa đến Đức để điều trị. Song ông đã về nước hồi tháng 1, sau đó bị bắt giữ, hầu tòa và bị tuyên án tù.

Mỹ phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, cảnh báo về một “mùa đông nghiệt ngã” Mỹ phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, cảnh báo về một “mùa đông nghiệt ngã”
Bắc Kinh tuyên bố trả đũa Washington sau khi 60 công ty bị chính quyền Mỹ đưa vào danh sách đen Bắc Kinh tuyên bố trả đũa Washington sau khi 60 công ty bị chính quyền Mỹ đưa vào danh sách đen
In bài viết

Truyền hình