Iran khẳng định Mỹ trước tiên phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trong khi Washington cho rằng trước tiên, Iran phải quay lại tuân thủ thỏa thuận.
Iran ra điều kiện trở lại thỏa thuận hạt nhân, Tổng thống Mỹ tuyên bố thẳng thừng Iran ra điều kiện trở lại thỏa thuận hạt nhân, Tổng thống Mỹ tuyên bố thẳng thừng
Pháp đề nghị thành trung gian trong các cuộc đàm phán Mỹ - Iran để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Pháp đề nghị thành trung gian trong các cuộc đàm phán Mỹ - Iran để khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, việc Iran quyết định hạn chế hoạt động của các thanh sát viên Liên Hợp Quốc vào ngày 23/2 không có đồng nghĩa với việc nước này từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Iran bất ngờ ra điều kiện với Mỹ nếu muốn cứu thỏa thuận hạt nhân
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Getty

“Tất cả các động thái của chúng tôi (vi phạm thỏa thuận) đều có thể đảo ngược. Động thái vào ngày 23/2 không đồng nghĩa với việc từ bỏ thỏa thuận”, Ngoại trưởng Zarif cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Iran.

Ngoại trưởng Zarif trước đó cũng nhắc lại lập trường của Iran rằng Washington nên thực hiện động thái đầu tiên bằng cách dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt, nếu họ muốn phục hồi thỏa thuận.

Được biết, chính quyền của Tổng thống Joe Biden hôm 18/2 cho biết sẵn sàng đàm phán với Iran về việc quay trở lại thỏa thuận, nhằm ngăn chặn Tehran có được vũ khí hạt nhân trong khi dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt quốc tế. Cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Iran và Mỹ vẫn mâu thuẫn về việc bên nào nên thực hiện bước đầu tiên để hồi sinh thỏa thuận. Iran khẳng định Mỹ trước tiên phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trong khi Washington cho rằng trước tiên, Iran phải quay lại tuân thủ thỏa thuận.

Ngoại trưởng Iran bất ngờ Ngoại trưởng Iran bất ngờ "ngợi khen" Iraq khi ra lệnh bắt ông Trump
Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu "tính tới" Trung Quốc với "sự kiên nhẫn chiến lược"
In bài viết

Truyền hình