Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 25-1 cho biết Tổng thống Biden "sẽ tiếp cận đa phương với Trung Quốc và điều đó bao gồm việc đánh giá các mức thuế đang được áp dụng.
Gần 200 lính Vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức của ông Joe Biden dương tính với SARS-CoV-2 Gần 200 lính Vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức của ông Joe Biden dương tính với SARS-CoV-2
Ông Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên dùng chuyên cơ Không lực Một mới? Ông Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên dùng chuyên cơ Không lực Một mới?

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu xem xét lại cuộc chiến thương mại của người tiền nhiệm với Trung Quốc cũng như các chính sách khác nhắm vào Bắc Kinh. Đồng thời, chính quyền ông Biden sẽ làm việc với các đồng minh để ngăn chặn "sự lạm dụng kinh tế trên nhiều mặt trận" của Trung Quốc.

Cam kết về "một cách tiếp cận kiên nhẫn", thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 25-1 cho biết Tổng thống Biden muốn đảm bảo rằng Mỹ thực hiện bất kỳ bước nào cũng có sự phối hợp của các đồng minh và đối tác, với các thành viên Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu
Ông Biden. Ảnh: AP

Người phát ngôn của Nhà Trắng nhấn mạnh: "Chúng ta đã thấy trong vài năm qua rằng Trung Quốc đang thách thức an ninh, thịnh vượng và chuẩn mực của chúng ta, đòi hỏi Mỹ phải có cách tiếp cận mới. Chúng tôi muốn tiếp cận vấn đề này với sự kiên nhẫn chiến lược".

Ý định của ông Biden đối với thuế quan trừng phạt đã trở thành trọng tâm chính trên mặt trận Mỹ - Trung. Theo tờ South China Morning Post, phân tích dữ liệu hải quan Trung Quốc của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (Mỹ) tuần trước cho thấy, Trung Quốc chỉ hoàn thành 58% mục tiêu của thỏa thuận thương mại giai đoạn một, đặt ra câu hỏi về việc liệu thỏa thuận có khả thi ngay cả khi không có sự gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra hay không.

Nhà Trắng cũng đang xem xét các vấn đề Mỹ - Trung khác, bao gồm sắc lệnh của ông Trump ký vào đầu tháng 1 năm nay, trong đó yêu cầu tất cả nhà đầu tư Mỹ thoái hết vốn tại các công ty nằm trong danh sách dính líu quân đội Trung Quốc. Hạn chót cho việc này là ngày 11-11.

Khi được hỏi liệu ông Biden có tiếp tục những hạn chế đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei hay không, bà Psaki cho biết hoạt động gián điệp công nghiệp và trộm cắp sở hữu trí tuệ của Trung Quốc vẫn là một mối lo ngại.

Được biết, cuộc chiến thương mại mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu với Trung Quốc vào năm 2018 đã ngừng leo thang một năm trước, khi ông Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ký thỏa thuận giai đoạn một hồi tháng 1-2020, thúc đẩy Trung Quốc mua một số lượng lớn hàng hóa và dịch vụ Mỹ, xoa dịu thương chiến kéo dài 18 tháng trước đó.

Hải quân Mỹ kiên Hải quân Mỹ kiên "chê" tàu chiến đấu ven biển, nhất quyết không nhận bàn giao, lý do thực sự là gì?
Tổng thống Joe Biden 'phá vỡ' mọi di sản của ông Trump Tổng thống Joe Biden 'phá vỡ' mọi di sản của ông Trump
In bài viết

Truyền hình