Trang chủ Kinh tế Công nghệ
19:00 | 16/05/2019 GMT+7

Huawei bị "thập diện mai phục" tại Mỹ

aa
Bộ Thương mại Mỹ ngày 15/5 tuyên bố sẽ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách những đối tượng bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ quốc gia này.
Ông Trump sẽ cấm công ty Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei? Những thay đổi đáng chờ đợi trên iPhone thế hệ mới Lợi nhuận Apple đạt gần 12 tỷ, cao gấp 5 lần Huawei
huawei bi thap dien mai phuc tai my
Huawei tiếp tục bị Chính phủ Mỹ đưa vào 'tầm ngắm'

Bộ Thương mại Mỹ ngày 15/5 tuyên bố sẽ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách những đối tượng bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ quốc gia này. Không lâu sau đó, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ, cảnh báo các thiết bị viễn thông có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông nằm trong nhóm bị Bộ Thương mại coi là có nguy cơ rủi ro với an ninh quốc gia Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc ông Trump đang mở đường cho việc cấm các công ty Mỹ hợp tác làm ăn với Huawei.

Trước đó, Huawei đã nhiều lần bị cáo buộc vì hành vi gián điệp và vi phạm luật pháp Mỹ. Washington từ lâu đã hoài nghi về nguy cơ an ninh từ việc sử dụng các thiết bị của Huawei, tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc. Huawei đã bác bỏ những cáo buộc này, trong khi chính quyền Trung Quốc chỉ trích các cáo buộc của Mỹ là không công bằng.

“Động thái này rõ ràng nhắm mục tiêu tới hoạt động gián điệp của Trung Quốc thông qua (việc cấm vận Huawei), mặc dù vẫn chưa được chứng minh cụ thể”, nhà phân tích Tim Bajarin tại hãng nghiên cứu Creative Strategies Inc nói với Business Insider.

huawei bi thap dien mai phuc tai my
Căng thẳng giữa 2 cường quốc Mỹ - Trung lan sang mọi lĩnh vực

“Trung Quốc có thể đáp trả bằng cách cấm các sản phẩm Mỹ tại thị trường Trung Quốc, cũng với lý do tương tự. Một cuộc chiến đáp trả lẫn nhau có thể trở thành thảm họa với bất kỳ công ty (Mỹ) nào đang bán nhiều sản phẩm tại Trung Quốc, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ, nếu họ bị cấm vận vì bất kỳ lý do gì theo động thái trả đũa của Trung Quốc”, ông Tim nhận định.

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế đối với hàng trăm triệu USD hàng hóa của nhau gần đây, một lệnh cấm vận của Trung Quốc đối với các công ty Mỹ có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng.

Nhà phân tích Dan Ives tại hãng tư vấn Wedbush cho rằng lời đe dọa của Tổng thống Trump là phát súng cảnh báo với Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào tháng tới.

“Chúng ta vẫn nghĩ rằng đó chỉ là một lời hăm dọa, tuy nhiên động thái này cũng góp phần gia tăng căng thẳng khi các nhà đầu tư công nghệ vốn vẫn luôn lo lắng. Đây là một lời cảnh báo dằn mặt. Họ tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa, đặc biệt với Huawei do tầm quan trọng chiến lược của Huawei tại Trung Quốc”, Dan Ives nhận định.

huawei bi thap dien mai phuc tai my Bị nghi làm "tình báo", Huawei vẫn vượt Apple giành ngôi vị số 2 thế giới

Bất chấp bị cáo buộc hoạt động tình báo, Huawei của Trung Quốc vẫn vượt qua Apple để vươn lên vị trí nhà sản xuất ...

huawei bi thap dien mai phuc tai my CIA tung bằng chứng Huawei được tình báo Trung Quốc tài trợ

Tình báo Mỹ đã cáo buộc tập đoàn viễn thông Huawei được tài trợ bởi cơ quan an ninh nhà nước Trung Quốc, tờ The ...

huawei bi thap dien mai phuc tai my Tự phát triển mạng 5G siêu tốc, Viettel không dính đến Huawei

TĐO - Hãng thông tấn Nikkei cho biết Viettel dự định sử dụng công nghệ lõi do tập đoàn tự phát triển để xây dựng ...

huawei bi thap dien mai phuc tai my Xuất hiện bằng chứng thép: Bà Mạnh Vãn Chu và Huawei nói dối về hoạt động ở Iran ra sao?

Báo cáo độc quyền của Reuters ngày 9/1 cho rằng CFO Mạnh Vãn Chu và Huawei đã nhiều lần nói dối về quan hệ giữa ...

Diệp Anh
Nguồn:
Cố làm chiếc điện thoại "đắt nhất" đã khiến Huawei lỗ hơn 60 triệu USD

Cố làm chiếc điện thoại "đắt nhất" đã khiến Huawei lỗ hơn 60 triệu USD

Chiếc điện thoại đắt nhất của Huawei có giá khoảng hơn 53 triệu đồng đang khiến "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc lỗ từ 60 đến 70 triệu USD.
Google sắp "tái hợp" với Huawei?

Google sắp "tái hợp" với Huawei?

Hiện tại, Google vẫn đang chờ hồi âm từ chính phủ Mỹ về quyết định có cấp giấy phép cung cấp trở lại các dịch vụ cho Huawei.

Tin bài liên quan

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Cứ mỗi buổi chiều tà, sân tennis ven biển trên đường Ma Cao, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông lại trở nên nhộn nhịp, thu hút đông đảo người yêu thích môn thể thao này.
Trung Quốc thúc đẩy hiện đại hóa bằng khoa học - công nghệ

Trung Quốc thúc đẩy hiện đại hóa bằng khoa học - công nghệ

Trong giai đoạn Quy hoạch 5 năm lần thứ 15, Trung Quốc xác định khoa học - công nghệ là một trong những động lực then chốt của tiến trình hiện đại hóa. Từ đầu năm 2026, Trung Quốc liên tiếp triển khai các quyết sách nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tự chủ và hướng tới mục tiêu xây dựng cường quốc khoa học - công nghệ.
Du lịch công nghệ ở Trung Quốc hút khách quốc tế

Du lịch công nghệ ở Trung Quốc hút khách quốc tế

Nếu trước đây, Vạn Lý Trường Thành, Cố Cung hay gấu trúc là những biểu tượng thu hút du khách quốc tế, thì nay các buổi trình diễn robot, những vụ phóng tên lửa và các trải nghiệm công nghệ của Trung Quốc đang trở thành "điểm hẹn" mới.

Các tin bài khác

Giới khoa học quốc tế “đặt lịch sớm” tham gia Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025

Giới khoa học quốc tế “đặt lịch sớm” tham gia Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025

Các nhà khoa học hàng đầu thế giới đang hướng về Việt Nam, nơi Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 chuẩn bị mở màn với chuỗi tọa đàm xoay quanh những lĩnh vực trọng yếu của tương lai nhân loại. Những cuộc gặp gỡ trực tiếp, trao đổi chuyên sâu và thảo luận đa chiều của những trí tuệ lỗi lạc sẽ đưa Việt Nam thành “vùng hội tụ tri thức” hiếm có tại khu vực và thế giới.
VinMotion gây chấn động với humanoid robot 100% Make in Vietnam: Kỳ tích công nghệ chỉ sau 7 tháng

VinMotion gây chấn động với humanoid robot 100% Make in Vietnam: Kỳ tích công nghệ chỉ sau 7 tháng

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một dàn robot hình người do các kỹ sư Việt Nam tự nghiên cứu, phát triển và sản xuất hoàn toàn đã trình diễn trực tiếp trên sân khấu trước hàng nghìn khán giả, đánh dấu cột mốc lịch sử cho ngành công nghệ nước nhà.
MB đón Thủ tướng tham quan không gian công nghệ tại Sự kiện Chuyển đổi số 2025

MB đón Thủ tướng tham quan không gian công nghệ tại Sự kiện Chuyển đổi số 2025

Tại Hà Nội, ngày 29/05/2025, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã tham gia sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2025 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức với chủ đề "Hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới".
Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Các tài xế của Xanh SM đang có thu nhập tốt nhờ lượng khách đông, ổn định, chi phí vận hành thấp. Với mức lương, thưởng hấp dẫn, mô hình taxi điện đang trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn tối ưu thu nhập trong ngành dịch vụ vận tải.

Đọc nhiều

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Philippines và Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN năm 2026”, góp phần tăng cường hiểu biết, gắn kết và tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực.
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
Quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới người dân Venezuela

Quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới người dân Venezuela

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (02/9/1945-02/9/2026), Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức chuỗi hoạt động, mang hình ảnh một Việt Nam kiên cường trong quá khứ và phát triển năng động trong hiện tại đến gần hơn với người dân Venezuela.
100 bức ảnh về đất nước, con người Việt Nam và Thái Lan

100 bức ảnh về đất nước, con người Việt Nam và Thái Lan

Từ ngày 18-30/8, tại Bảo tàng nghệ thuật, Đại học Khon Kaen, Đông Bắc Thái Lan diễn ra Triển lãm hội họa Việt Nam – Thái Lan giới thiệu 100 tác phẩm xuất sắc của họa sỹ hai nước.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động