Tình báo Mỹ đã cáo buộc  tập đoàn viễn thông Huawei được tài trợ bởi cơ quan an ninh nhà nước Trung Quốc, tờ The Times (Anh) cho biết hôm 20/4, thêm vào danh sách các cáo buộc mà tập đoàn này phải đối mặt ở phương Tây.
Tự phát triển mạng 5G siêu tốc, Viettel không dính đến Huawei Xuất hiện bằng chứng thép: Bà Mạnh Vãn Chu và Huawei nói dối về hoạt động ở Iran ra sao? Trung Quốc khuyên Tổng thống Mỹ: Hãy dùng Huawei thay iPhone để tránh bị nghe trộm
cia tung bang chung huawei duoc tinh bao trung quoc tai tro
Ảnh chụp bên ngoài một cửa hàng của Huawei. Ảnh: Getty

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cáo buộc Huawei đã nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung Quốc, Quân đội Giải phóng Nhân dân và chi nhánh thứ ba của mạng lưới tình báo nhà nước Trung Quốc, theo nguồn tin của tờ báo Anh.

Đầu năm nay, tình báo Mỹ đã chia sẻ thông tin của mình với các thành viên khác trong nhóm chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes, bao gồm Anh, Úc, Canada và New Zealand, báo cáo cho biết.

Huawei bác bỏ các cáo buộc trong một tuyên bố được trích dẫn trên tờ báo.

"Huawei không bình luận về những cáo buộc không có căn cứ được hỗ trợ bởi bằng chứng bằng từ các nguồn ẩn danh", đại diện Huawei nói với tờ Times.

>>> KHỞI TỐ NGUYỄN HỮU LINH VỤ DÂM Ô BÉ GÁI TRONG THANG MÁY 

CIA và các cơ quan an ninh nhà nước Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Cáo buộc được đưa ra tại thời điểm căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh chưa đến hồi kết và giữa những lo ngại ở Hoa Kỳ rằng thiết bị của Huawei có thể được sử dụng với mục đích gián điệp. Tuy nhiên, Huawei đã nói rằng những lo ngại là không có cơ sở.

Các nhà chức trách ở Hoa Kỳ đang thăm dò Huawei vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt.

cia tung bang chung huawei duoc tinh bao trung quoc tai tro
Mạnh Vãn Chu tại Vancouver ngày 12/12/2018. Ảnh: AP

Bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính và con gái của người sáng lập Huawei, Nhậm Chính Phi, đã bị bắt ở Canada vào tháng 12 theo yêu cầu của Hoa Kỳ vì nghi ngờ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Bà phủ nhận mọi cáo buộc và cha cô đã tuyên bố vụ bắt giữ "có động cơ chính trị".

Giữa những cáo buộc như vậy, một số tổ chức giáo dục hàng đầu ở phương Tây gần đây đã cắt đứt quan hệ với Huawei để tránh mất tiền tài trợ của liên bang.

Một công ty công nghệ khác của Trung Quốc, ZTE Corp, cũng là trung tâm của những tranh cãi tương tự ở Hoa Kỳ.

Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã buộc ZTE ngừng hầu hết các hoạt động kinh doanh từ tháng 4 đến tháng 7/2018 sau khi các quan chức của Bộ Thương mại cho biết họ đã phá vỡ hiệp ước và bị bắt khi đang trái phép vận chuyển hàng hóa có nguồn gốc từ Hoa Kỳ đến Iran và Bắc Triều Tiên. Các lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ sau khi ZTE trả 1,4 tỷ USD tiền phạt.

Theo Reuters, vào đầu tuần này rằng Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy các đồng minh của mình tại một cuộc họp ở Prague vào tháng tới, áp dụng các biện pháp, chính sách an ninh chung sẽ khiến Huawei gặp khó khăn hơn trong việc thống trị mạng viễn thông 5G./.

Xem thêm

cia tung bang chung huawei duoc tinh bao trung quoc tai tro Canada đưa ra tuyên bố gây sốc: 13 công dân nước này bị bắt ở Trung Quốc sau vụ CFO Huawei

Nhà chức trách Canada vừa cho biết 13 công dân nước này đã bị bắt ở Trung Quốc kể từ khi CFO Huawei Mạnh Vãn ...

cia tung bang chung huawei duoc tinh bao trung quoc tai tro Huawei ra mắt smartphone cao cấp Mate 20 RS, Porsche Design thiết kế

TĐO-Tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới đây, Huawei và Porsche Design đã giới thiệu phiên bản đặc biệt của flagship Mate 20 mang ...

cia tung bang chung huawei duoc tinh bao trung quoc tai tro Huawei giới thiệu bộ đôi flagship Mate 20 và Mate 20 Pro

TĐO - Sau hàng loạt thông tin rò rỉ từ IFA 2018 thì trong sự kiện vừa diễn ra, Huawei đã chính thức giới thiệu ...

Mai Anh (theo Reuters)