Tổng thống Donald Trump trong tuần này dự kiến ​​sẽ ký lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của các công ty gây hại đến an ninh quốc gia, mở đường cho lệnh cấm làm ăn với tập đoàn Huawei của Trung Quốc.
Bị nghi làm "tình báo", Huawei vẫn vượt Apple giành ngôi vị số 2 thế giới CIA tung bằng chứng Huawei được tình báo Trung Quốc tài trợ Tự phát triển mạng 5G siêu tốc, Viettel không dính đến Huawei
ong trump se cam cong ty my su dung thiet bi cua huawei
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

Thông tin được Reuters dẫn lời tiết lộ của ba quan chức Mỹ quen thuộc với kế hoạch này.

Các nguồn tin cho biết Lệnh cấm sử dụng thiết bị Huawei (không nêu tên các quốc gia hoặc công ty cụ thể) đã được xem xét trong hơn một năm nhưng đã nhiều lần bị trì hoãn, yêu cầu không được nêu tên vì các chế phẩm vẫn được giữ bí mật. Nó có thể bị trì hoãn một lần nữa, họ nói.

Sắc lệnh hành pháp này sẽ viện dẫn Đạo Luật về quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA), cho phép tổng thống có thẩm quyền điều chỉnh chính sách thương mại để đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia đe dọa Hoa Kỳ. Sắc lệnh sẽ chỉ đạo Bộ Thương mại, phối hợp với các cơ quan chính phủ khác, để vạch ra một kế hoạch thực thi, các nguồn tin cho biết thêm.

Nếu được ký kết, sắc lệnh hành pháp sẽ đến vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đẩy mạnh thuế quan trong cuộc thương chiến nảy lửa.

Washington tin rằng thiết bị được sản xuất bởi tập đoàn công nghệ Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, có thể được nhà nước Trung Quốc sử dụng để do thám tình báo.

Huawei đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc này.

ong trump se cam cong ty my su dung thiet bi cua huawei
Ảnh chụp bên ngoài một cửa hàng của Huawei. Ảnh: Getty

Mỹ đã tích cực thúc đẩy các quốc gia khác không sử dụng thiết bị của Huawei trong các mạng 5G thế hệ tiếp theo mà họ gọi là không đáng tin cậy. Hồi tháng 8, Trump đã ký một dự luật cấm chính phủ Hoa Kỳ sử dụng thiết bị của Huawei và một nhà cung cấp khác cũng của Trung Quốc, ZTE Corp.

Vào tháng 1, các công tố viên Hoa Kỳ đã buộc tội hai đơn vị Huawei ở tiểu bang Washington âm mưu đánh cắp các bí mật thương mại của công ty T-Mobile US Inc, đồng thời cáo buộc Huawei và Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính, con gái người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, lừa đảo, rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Iran.

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) vào tháng 4/2018 đã bỏ phiếu để thúc đẩy đề xuất cấm sử dụng tiền từ quỹ chính phủ trị giá 9 tỷ USD để mua thiết bị hoặc dịch vụ từ các công ty có thể đe dọa an ninh cho các mạng truyền thông của Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Ajit Pai cho biết tuần trước, ông đang chờ Bộ Thương mại cho ra cách thức xác định các công ty mà sẽ bị cấm theo đề xuất của FCC.

FCC vào tuần trước đã bỏ phiếu nhất trí từ chối nhận thầu của Công ty China Mobile Ltd cung cấp dịch vụ viễn thông và cho biết họ đang xem xét các phê duyệt đề nghị tương tự trước đó của China Unicom và China Telecom Corp.

Vấn đề đã xảy ra nhanh chóng khi các nhà mạng không dây của Hoa Kỳ tìm kiếm đối tác khi họ triển khai mạng 5G.

Trong khi các công ty mạng không dây lớn đã cắt đứt quan hệ với Huawei, các nhà mạng nhỏ tại các vùng nông thôn tiếp tục phụ thuộc vào cả thiết bị chuyển mạch Huawei và ZTE cùng các thiết bị khác vì chúng rẻ hơn.

Hiệp hội Mạng viễn thông Nông thôn (Rural Wireless Association – RWA), đại diện cho các nhà mạng có ít hơn 100.000 thuê bao, ước tính rằng 25% thành viên của họ có sử dụng thiết bị Huawei hoặc ZTE, Reuters dẫn thông tin trong một hồ sơ của FCC vào tháng 12.

Tại phiên điều trần hôm thứ Ba, các thượng nghị sĩ Mỹ đã đưa ra cảnh báo về việc các quốc gia đồng minh sử dụng thiết bị của Trung Quốc trong mạng 5G.

Tạp chí Phố Wall vào tháng 5/2018 lần đầu tiên đưa tin rằng một sắc lệnh hành pháp đang được xem xét. Vào tháng 12 Reuters cũng đưa tin Tổng thống Trump vẫn đang xem xét ban hành sắc lệnh và hồi tháng 2 các báo khác cho rằng lệnh này sắp được ký./.

Xem thêm

trump se ky lenh cam cac cong ty my su dung thiet bi cua huawei Xuất hiện bằng chứng thép: Bà Mạnh Vãn Chu và Huawei nói dối về hoạt động ở Iran ra sao?

Báo cáo độc quyền của Reuters ngày 9/1 cho rằng CFO Mạnh Vãn Chu và Huawei đã nhiều lần nói dối về quan hệ giữa ...

trump se ky lenh cam cac cong ty my su dung thiet bi cua huawei Canada đưa ra tuyên bố gây sốc: 13 công dân nước này bị bắt ở Trung Quốc sau vụ CFO Huawei

Nhà chức trách Canada vừa cho biết 13 công dân nước này đã bị bắt ở Trung Quốc kể từ khi CFO Huawei Mạnh Vãn ...

trump se ky lenh cam cac cong ty my su dung thiet bi cua huawei Huawei ra mắt smartphone cao cấp Mate 20 RS, Porsche Design thiết kế

TĐO-Tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới đây, Huawei và Porsche Design đã giới thiệu phiên bản đặc biệt của flagship Mate 20 mang ...

Truyền hình