Khóa họp 50 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc bế mạc đã thông qua Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam cùng Bangladesh và Philippines đề xuất.
Việt Nam đóng góp hiệu quả cho hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Việt Nam đóng góp hiệu quả cho hoạt động của Hội đồng Nhân quyền
Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc đánh giá cao các thành tựu kinh tế, xã hội, tạo nền tảng cho việc nâng cao đời sống, bảo đảm các quyền cho người dân Việt Nam trong thời gian qua.
Việt Nam nỗ lực đóng góp cho hoạt động của Hội đồng Nhân quyền LHQ Việt Nam nỗ lực đóng góp cho hoạt động của Hội đồng Nhân quyền LHQ
Nhân Khóa họp lần thứ 50 của Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) Liên hợp quốc (LHQ) đang diễn ra tại Geneva, phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ đã có cuộc trao đổi với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt.

Ngày 8/7, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) LHQ đã kết thúc Khóa họp thường kỳ lần thứ 50 với 23 Nghị quyết và 1 Quyết định được thông qua, trong đó có Nghị quyết về biến đổi khí hậu (BĐKH) và quyền con người do Việt Nam cùng Bangladesh và Philipines soạn thảo và đề xuất.

Được biết, Khóa 50 HĐNQ diễn ra từ ngày 13/6-08/7/2022 theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. Bao gồm 9 phiên đối thoại với Cao ủy Nhân quyền LHQ; 8 phiên thảo luận chuyên đề về các chủ đề và 27 phiên đối thoại với các Thủ tục đặc biệt; 1 phiên thảo luận khẩn cấp về tình hình nhân quyền của phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan.

Tại Khóa họp, HĐNQ cũng đã xem xét, thảo luận 76 báo cáo chuyên đề; xem xét thông qua báo cáo Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của 13 nước; tiến hành bổ nhiệm nhân sự cho 8 Thủ tục đặc biệt.

Quyền của phụ nữ là ưu tiên lớn nhất tại Khóa họp, với hầu hết các phiên thảo luận chuyên đề đều có chủ đề liên quan đến Quyền của phụ nữ.

Hội đồng Nhân quyền LHQ: Thông qua Nghị quyết về quyền con người do Việt Nam đề xuất
Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại phiên họp về Quyền của phụ nữ, ngày 27/6/2022 của Khóa họp 50 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Đoàn Việt Nam do Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dẫn đầu, đã tích cực tham dự Khóa 50, trong đó cùng với Bangladesh và Philippines đồng tổ chức Phiên thảo luận chuyên đề về đảm bảo quyền của các nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh BĐKH.

Phiên thảo luận đã thu hút sự tham gia của đông đảo các quốc gia và tổ chức quốc tế như Quỹ dân số LHQ và một số tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva.

Các diễn giả và đại biểu các nước, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, đều nhấn mạnh BĐKH tạo ra cùng lúc khủng hoảng về môi trường sống và về công bằng xã hội. Trong đó những nhóm dễ bị tổn thường nhất, bao gồm các cộng đồng ở nông thôn, dân tộc thiểu số, phụ nữ, trẻ em, người di cư, người khuyết tật... tiếp tục gánh chịu những tác động tiêu cực nhất về quyền con người do BĐKH gây ra.

Đồng thời, kêu gọi các nước đảm bảo sự tham gia của các cộng đồng, tổ chức đại diện các nhóm dễ bị tổn thương trong xây dựng biện pháp, chính sách về ứng phó với BĐKH.

Hội đồng Nhân quyền LHQ: Thông qua Nghị quyết về quyền con người do Việt Nam đề xuất
Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Phiên thảo luận chuyên đề về đảm bảo quyền của các nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh BĐKH, ngày 28/6.

Với nỗ lực đề xuất, soạn thảo nội dung và vận động của Phái đoàn Việt Nam cùng các Phái đoàn Bangladesh và Philippines tại Geneva, ngày 7/7 HĐNQ đã thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết năm 2022 về biến đổi khí hậu và quyền con người. Trong đó, tập trung vào quyền lương thực và BĐKH, với đông đảo các nước tham gia đồng bảo trợ.

Đây là Nghị quyết được Việt Nam giới thiệu hàng năm về BĐKH và quyền con người, với trọng tâm mỗi năm tập trung vào từng nhóm cụ thể như quyền trẻ em, quyền sức khoẻ, quyền của người di cư, quyền phụ nữ… trong bối cảnh BĐKH.

Sự tham gia tích cực trong nhóm nòng cốt xây dựng và giới thiệu Nghị quyết này của HĐNQ phản ánh nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người cũng như trong ứng phó BĐKH. Đồng thời góp phần thực hiện chính sách đối ngoại chủ động, tích cực, có trách nhiệm với các vấn đề chung của cộng đồng quốc tế.

Nhân dịp Khóa họp của HĐNQ, Việt Nam đã tổ chức “Triển lãm ảnh về các cộng đồng dân tộc và tôn giáo tại Việt Nam: Hòa hợp trong Đa dạng” tại trụ sở LHQ tại Geneva, Thụy Sỹ. Triển lãm sẽ khai mạc ngày 28/7 đúng vào ngày Gia đình Việt Nam. Tham dự Triển lãm sẽ có nhiều Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và đại diện các nước, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Geneva...

Tạo tiền đề triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác về người Việt Nam ở nước ngoài Tạo tiền đề triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới sẽ diễn ra trong ngày mai 29/6/2022 tại Hà Nội. Trước thềm Hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Ngô Trịnh Hà đã chia sẻ với cơ quan báo chí thông tin về Hội nghị và công tác phối hợp, triển khai thực hiện Kết luận 12 và Nghị quyết 169 thời gian tới.
Việt Nam nỗ lực đóng góp cho hoạt động của Hội đồng Nhân quyền LHQ Việt Nam nỗ lực đóng góp cho hoạt động của Hội đồng Nhân quyền LHQ
Nhân Khóa họp lần thứ 50 của Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) Liên hợp quốc (LHQ) đang diễn ra tại Geneva, phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ đã có cuộc trao đổi với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt.
In bài viết

Truyền hình