Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:47 | 06/07/2022 GMT+7

Việt Nam nỗ lực đóng góp cho hoạt động của Hội đồng Nhân quyền LHQ

aa
Nhân Khóa họp lần thứ 50 của Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) Liên hợp quốc (LHQ) đang diễn ra tại Geneva, phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ đã có cuộc trao đổi với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt.
Việt Nam đồng chủ trì tham vấn dự thảo nghị quyết của ĐHĐ LHQ về ứng phó dịch bệnh Việt Nam đồng chủ trì tham vấn dự thảo nghị quyết của ĐHĐ LHQ về ứng phó dịch bệnh
Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã cùng Đại sứ các nước Nam Phi, Thụy Điển, New Zealand đồng chủ trì tham vấn dự thảo nghị quyết của Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ.
Việt Nam đóng góp hiệu quả cho hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Việt Nam đóng góp hiệu quả cho hoạt động của Hội đồng Nhân quyền
Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc đánh giá cao các thành tựu kinh tế, xã hội, tạo nền tảng cho việc nâng cao đời sống, bảo đảm các quyền cho người dân Việt Nam trong thời gian qua.
Chú thích ảnh
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. Ảnh: Tố Uyên/PV TTXVN tại Thuỵ Sĩ

Với tư cách là Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Khóa họp lần thứ 50 HĐNQ LHQ, Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết sự kiện này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi cả thế giới đang mở cửa trở lại và phục hồi sau những tác động nặng nề của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, những tác động của dịch bệnh vẫn còn rõ nét, thể hiện qua những khó khăn về kinh tế - xã hội tác động sâu sắc đến sự thụ hưởng quyền con người của người dân ở khắp nơi trên thế giới. Chính vì vậy, khóa họp lần này có ý nghĩa quan trọng khi các nước có thể cùng nhau trao đổi thảo luận, cùng đề xuất các giải pháp đối với nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu, vấn đề phục hồi sau đại dịch để bảo đảm và thúc đẩy quyền con người trong quá trình đó. Quyền phụ nữ cũng được ưu tiên tại khóa họp lần này với nhiều phiên thảo luận chuyên đề về bình đẳng giới, gắn với việc ứng phó với biến đổi khí hậu và phục hồi sau đại dịch.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam tham gia với các sáng kiến cụ thể, nhất là “biến đổi khí hậu và quyền lương thực”, các vấn đề về bình đẳng giới, và tinh thần đề cao đối thoại và hợp tác của Việt Nam đã được các nước quan tâm tích cực. Đoàn Việt Nam đã chủ động chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình ứng phó với đại dịch và hiện nay đang phục hồi sau đại dịch để có thể bảo đảm tốt nhất an sinh xã hội, quyền của người dân về y tế, kinh tế, xã hội và giáo dục. Việt Nam cũng chia sẻ những trải nghiệm trong quá trình chuyển đổi, ứng phó ngày càng tốt hơn với biến đổi khí hậu. Việt Nam đề cao vai trò quan trọng của phụ nữ trong công việc chăm sóc gia đình thầm lặng và sẽ tiếp tục ưu tiên các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, và sẵn sàng hợp tác với các nước trong nỗ lực chung, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Liên quan đến Triển lãm ảnh về dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam với chủ đề hòa hợp trong đa dạng được tổ chức nhân dịp Khóa họp lần thứ 50 HĐNQ LHQ, Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt đã chia sẻ về nội dung và ý nghĩa của cuộc triển lãm lần này. Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh: “Triển lãm ảnh về các cộng đồng dân tộc và tôn giáo tại Việt Nam: Hòa hợp trong đa dạng” giới thiệu đến bạn bè quốc tế những hình ảnh về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Tại triển lãm, người xem có thể thấy những phong cảnh của đất nước, những di sản văn hóa đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận, hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam tại những vùng đất họ cùng sinh sống, phát triển. Những bức ảnh thể hiện cuộc sống hòa hợp, những nét đẹp văn hóa, di sản, những tập tục của tất cả các cộng đồng dân tộc Việt Nam cũng như thể hiện sự tự do về tôn giáo, tín ngưỡng của người dân Việt Nam.

Qua triển lãm, Việt Nam đã giới thiệu hình ảnh đất nước hết sức đa dạng về dân tộc, văn hóa và tôn giáo cho bạn bè quốc tế, đặc biệt là cộng đồng ngoại giao đa phương tại Geneva - một trung tâm lớn nơi tập trung các cơ quan trong hệ thống LHQ về quyền con người, nhân đạo và những vấn đề liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người dân trên thế giới. Từ đó, các nước, các đối tác của chúng ta có được hiểu biết sâu sắc hơn về đất nước Việt Nam. Đặc biệt, thông điệp của triển lãm thể hiện sự hòa hợp trong đa dạng, có sự tôn trọng và hiểu biết, đối thoại và hợp tác, bảo đảm công bằng, bảo đảm quyền cho tất cả mọi người dân. Tuy hết sức đa dạng nhưng tất cả các dân tộc Việt Nam, những người theo tôn giáo tín ngưỡng hoặc không theo tôn giáo tín ngưỡng đều chung sống hòa hợp, đều đã cùng nhau vượt qua những thách thức trong lịch sử và đang cùng nhau hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang mở cửa trở lại, triển lãm kỳ vọng hình ảnh của đất nước Việt Nam sẽ đến được với bạn bè quốc tế để thu hút thêm sự quan tâm, để các bạn đến thăm Việt Nam, trải nghiệm những đặc sắc của đất nước chúng ta. Trước đây, các nét đẹp, di sản ở Việt Nam vốn đã rất được quan tâm, ngưỡng mộ, nay triển lãm là một cơ hội để nhắc lại về những nét đẹp, di sản đó, đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng chào đón bạn bè và khách du lịch quốc tế trở lại.

Chú thích ảnh
"Triển lãm ảnh về các cộng đồng dân tộc và tôn giáo tại Việt Nam: Hòa hợp trong đa dạng” tại Trụ sở LHQ tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Tố Uyên/PV TTXVN tại Thuỵ Sĩ

Theo Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt, hiện nay Việt Nam đang ứng cử làm thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025. Các hoạt động của đoàn Việt Nam tại HĐNQ lần này cũng góp phần vận động các nước ủng hộ ứng cử đó của Việt Nam. Những phát biểu, những thông điệp của Việt Nam tại HĐNQ tập trung vào tăng cường sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, để tăng cường đối thoại và hợp tác cũng như những nỗ lực để bảo đảm các quyền con người cho tất cả mọi người. Đây cũng chính là thông điệp của Việt Nam trong quá trình ứng cử và cao hơn, còn là phương châm, chủ trương xuyên suốt của Việt Nam khi tham gia vào các hoạt động tại các diễn đàn quốc tế, nhất là trong lĩnh vực quyền con người.

Những phát biểu của Việt Nam tại HĐNQ hay tại triển lãm đều thể hiện và làm rõ thông điệp này. Triển lãm còn cho thấy một cách rất sinh động những cam kết của Việt Nam cũng như những thành tựu nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ngày một tốt hơn. Đây chính là việc thể hiện rõ nét và sinh động về các cam kết của Việt Nam cũng như về khả năng Việt Nam có thể đóng góp nếu được bầu làm thành viên HĐNQ trong thời gian tới.

Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt cũng cho biết trong thời gian tham gia Khóa họp lần thứ 50 của HĐNQ LHQ, đoàn Việt Nam đã gặp Chủ tịch HĐNQ, Phó Chủ tịch HĐNQ, Cao ủy Nhân quyền LHQ, Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva, cũng như gặp gỡ với nhiều Đại sứ, đại diện các nước tại LHQ ở Geneva. Qua trao đổi, các nước, các tổ chức quốc tế đều đánh giá rất cao thành tựu Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua và đặc biệt là những nỗ lực của Việt Nam trong việc khắc phục những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra để bảo đảm quyền con người tốt hơn.

Đại diện các nước, các tổ chức quốc tế khi đến tham dự “Triển lãm ảnh về các cộng đồng dân tộc và tôn giáo tại Việt Nam: Hòa hợp trong đa dạng” đều thể hiện sự quan tâm sâu sắc, những chia sẻ, ghi nhận về sự hòa hợp của 54 dân tộc và các cộng đồng tôn giáo, tín ngưỡng trong đại gia đình Việt Nam. Họ cũng cho rằng đó là một trong những lý do hàng đầu giúp Việt Nam có được những thành quả về sự phát triển kinh tế - xã hội hiện nay và tất nhiên họ cũng rất kỳ vọng Việt Nam khi được bầu làm thành viên HĐNQ sẽ có tiếng nói, có đóng góp xây dựng, thể hiện trách nhiệm để cùng đóng góp chung vào hoạt động của HĐNQ cũng như những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trên thế giới.

Cơ hội để Việt Nam tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho Liên hợp quốc Cơ hội để Việt Nam tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho Liên hợp quốc
Phú Yên ghi nhận những đóng góp của UNDP tại địa phương Phú Yên ghi nhận những đóng góp của UNDP tại địa phương
Theo Tố Uyên-Xuân Hoàng/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử

Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Ấn Độ (15/8), Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Ngài Tshering W. Sherpa, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam chia sẻ về những bước phát triển của Ấn Độ, cũng như quyết tâm của Ấn Độ và Việt Nam đối với quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Tăng cường.
Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Điều phối viên của Viện Nghiên cứu quốc phòng và chiến lược Indonesia, đánh giá trong hơn 3 thập kỷ tham gia ASEAN, Việt Nam đã có nhiều đóng góp nổi bật đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand được kỳ vọng sẽ kết nối và phát huy nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt, tăng cường sự gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhân dân cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Việt Nam và New Zealand.

Các tin bài khác

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Sinh viên Việt Nam cùng nghệ sĩ Indonesia biểu diễn bằng đàn angklung, nhạc cụ truyền thống của Indonesia, tại chương trình giao lưu tối 15/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những hoạt động trải nghiệm, trình diễn chung góp phần tăng hiểu biết và gắn kết nhân dân hai nước.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Chuyến công tác của Đoàn Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh (VAVA) là dịp để đoàn thông tin trực tiếp tới bạn bè Hoa Kỳ về hậu quả lâu dài của chất độc da cam ở Việt Nam.
Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển

Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển

Nghị quyết số 23-NQ/TW đặt ra yêu cầu mới trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài: không dừng ở vận động, tập hợp, chăm lo mà chú trọng tạo cơ chế để nguồn lực kiều bào được kết nối với những nhu cầu phát triển cụ thể của đất nước, đồng thời phát huy vai trò cầu nối Việt Nam với thế giới.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động