Hoàng tử Ấn Độ - Manvendra Singh Gohil là hoàng tử đầu tiên trên thế giới công khai là người đồng tính.
Loạt phim Việt về đề tài đồng tính được khán giả yêu thích Sơn Ngọc Minh và tình yêu ngọt ngào với bạn trai đồng tính Á quân Người hát tình ca tăng 40kg do trầm cảm sau khi người yêu qua đời

Manvendra Singh Gohil không phải là hoàng tử đồng tính duy nhất ở Ấn Độ, nhưng anh lại là người đầu tiên trong hoàng gia dũng cảm công khai giới tính thật. Đằng sau sự dũng cảm đó, là rất nhiều những tổn thương và đau khổ khi bị bố mẹ bắt ép "chữa bệnh" đồng tính. Chính bản thân hoàng tử, cũng từng lầm rằng mình sẽ trở nên "bình thường" sau khi lấy vợ và sinh con.

hoang tu dong tinh tung lay vo sinh con de tro lai binh thuong
Hoàng tử Manvendra Singh Gohil từng lấy vợ, sinh con vì nghĩ mình sẽ trở nên bình thường.

Hoàng tử Manvendra Singh Gohil sinh ngày 23/9/1965 và là con trai người đứng đầu tiểu quốc Rajpipla, bang Gujarat, phía Tây Ấn Độ. Từ nhỏ, Manvendra đã bị thu hút bởi người đồng giới nhưng "không rõ điều gì xảy ra với mình". Khi trưởng thành, hoàng tử cũng không thể sống thật với giới tính bởi Ấn Độ vốn rất định kiến với cộng đồng LGBT. Trong nhiều năm, Manvendrachịu áp lực phải sống mẫu mực cho người dân noi theo, nhưng áp lực từ phía gia đình mới là điều khủng khiếp nhất.

Tháng 1/1991, hoàng tử Manvendra kết hôn với Chandrika Kumari, công chúa vương quốc Jhabua ở bang Madhya Pradesh. Lý giải về quyết định kết hôn, hoàng tử nói: "Tôi nghĩ rằng cưới vợ, sinh con sẽ giúp mình trở nên bình thường".

Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của hoàng tử đồng tính với vợ sớm trở thành một thảm họa. "Giờ thì hai người phải chịu đựng chứ không phải một. Tôi rất hối hận vì đã phá hỏng cuộc đời của Chandrika", hoàng tử trải lòng về quyết định sai lầm của mình.

Cuộc hôn nhân kéo dài khoảng 1 năm, đến năm 1992, Chandrika đâm đơn ly dị vì biết xu hướng tình dục thực sự của chồng. Từ đó về sau, Manvendra kiên quyết từ chối tái hôn.

Trường hợp của hoàng tử Manvendra không phải là duy nhất, Theo thống kê, khoảng 80% đàn ông đồng tính ở Ấn Độ bị ép lấy vợ. Vào những năm 1990, Ấn Độ vẫn coi hành vi quan hệ tình dục giữa người đồng giới là phạm luật.

Sau khi ly hôn vợ, Manvendra vẫn không thể công khai giới tính thật, tiếp tục chịu đựng sống giả dối. Kết quả, Manvendra bị suy nhược thần kinh. Năm 2002, ông nhập viện. Một bác sĩ tâm thần thông báo với bố mẹ hoàng tử rằng hoàng tử là người đồng tính, không mắc bệnh gì nghiêm trọng nhưng hai người này không đồng tình.

Không những không chấp nhận sự thật, bố mẹ hoàng tử còn yêu cầu con trai mình phải làm đủ thứ để trở lại "bình thường", từ ăn chay đến chép tên thần Ram hàng nghìn lần, đến đi tư vấn và sốc điện. "Nếu bạn không vâng lời, bố mẹ sẽ đe dọa bạn. Ví dụ, họ bảo sẽ nhảy xuống giếng", Manvendra kể lại.

Thử nhiều cách mà không hiệu quả, bố mẹ Manvendra đành chấp nhận sự thật con mình đồng tính nhưng cấm hoàng tử tiết lộ cho ai khác.

Năm 2005, nhà báo Chirantana Bhatt tiếp cận Manvendra và được hoàng tử kể về chuỗi ngày che giấu bản thân. Ngày 14/3/2006, câu chuyện của Manvendra được công bố trên tờ Divya Bhaskar. Hôm sau, tin tức lan sang các báo khác, từ địa phương đến quốc tế.

Là hoàng tử Ấn Độ đầu tiên công khai giới tính thật, trong một quốc gia định kiến sai lệch về LGBT, Manavendra bị người dân cười nhạo và chế giễu, có người còn đốt hình nộm của ông. Về phía gia đình Manavendra, việc công khai là người đồng tính đồng nghĩa với hành động bôi xấu dòng họ. Manavendra bị gia đình từ mặt và tước mọi quyền thừa kế.

"Thật khó để công khai giới tính ở Ấn Độ. Có quá nhiều sự kỳ thị. Xã hội không cho phép các bậc phụ huynh chấp nhận con họ đồng tính", hoàng tử nói.

Dù chịu nhiều áp lực từ xã hội và gia đình, nhưng kể từ ngày công khai giới tính thật, Manavendra trở thành anh hùng của cộng đồng LGBT. Ngày 24/10/2007, xuất hiện trên show truyền hình của Oprah Winfrey, hoàng tử tuyên bố: "Tôi biết họ sẽ không bao giờ chấp nhận con người thật của mình nhưng tôi cũng biết mình không thể sống với sự dối trá. Tôi muốn công khai vì tôi không muốn ở trong bóng tối".

Hiện nay, Manvendra trở thành người vận động vì quyền lợi người đồng tính. Năm 2014, ông thành công trong việc kêu gọi xóa bỏ điều luật 377 coi đồng tính là tội lỗi. Hoàng tử cũng lập ra quỹ từ thiện phòng chống HIV mang tên The Lakshya Trust.

Năm 2018, Manvendra mở cửa khuôn viên lâu đài rộng 6 hécta để cưu mang những người LGBT "không còn gì" sau khi bị gia đình chối bỏ vì công khai giới tính. Ông khuyến cáo người dân trước khi công khai hãy chuẩn bị độc lập về mặt tài chính. Vì "điều đầu tiên mà bố mẹ bạn có thể làm là cắt hỗ trợ tài chính", hoàng tử giải thích.

In bài viết

Truyền hình