Hoa Kỳ chấp thuận bán tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến cho Tây Ban Nha
Vào ngày 2/9, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ - DSCA, nhà môi giới vũ khí hàng đầu của Lầu Năm Góc thông báo rằng Bộ Ngoại giao nước này đã thông qua đề xuất bán 100 tên lửa không đối không tiên tiến AIM-120C-7/8 AMRAAM và các thiết bị liên quan với chi phí ước tính 248,5 triệu USD cho Tây Ban Nha.
“Hợp đồng mua tên lửa AIM-120 được đề xuất nói trên sẽ cải thiện khả năng của Tây Ban Nha trong việc đối phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai bằng cách tăng dự trữ kho tên lửa AMRAAM cho các phi đội máy bay chiến đấu của họ nhằm thực hiện nhiệm vụ quốc phòng".
![]() |
| Tên lửa AIM-120C-8. Ảnh: Internet |
Nhà thầu chính thực hiện hợp đồng sẽ là Raytheon Missiles and Defense - tập đoàn công nghiệp quốc phòng hàng đầu của Mỹ có trụ sở tại Tucson, Arizona.
Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã chấp thuận bán tên lửa không đối không AIM-120C-8 AMRAAM cho Nhật Bản, vũ khí này dự định sẽ được tích hợp vào các tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II.
Nhà thầu chính sẽ được chỉ định là công ty chế tạo các hệ thống tên lửa (Missile Systems) của tập đoàn Raytheon có trụ sở ở thành phố Tucson, bang Arizona.
AIM-120C-8 AMRAAM là tên lửa không đối không dẫn đường bằng tín hiệu radar có khả năng hoạt động ở cả phạm vi ngoài tầm nhìn và trong phạm vi tầm nhìn.
Tên lửa được lắp và phóng từ máy bay chiến đấu, có thể tấn công đồng thời nhiều mục tiêu bằng nhiều tên lửa được trang bị cho các phương tiện mang, phóng trên không.
Theo Raytheon, AIM-120C-8 AMRAAM là vũ khí chiếm ưu thế trên không, tinh vi nhất đã được chứng minh trên thế giới. Với hơn 30 năm thiết kế, nâng cấp, thử nghiệm và sản xuất, tên lửa AIM-120 tiếp tục đáp ứng các yêu cầu tác chiến trong mọi thời tiết và ngoài tầm nhìn.
Tin bài liên quan
Làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha
Khi những "nhân viên cứu hộ 4 chân" xuất hiện trên bãi biển
Tây Ban Nha có bảo tàng dành cho người mù
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời






