Quân đội Hàn Quốc cho biết, ngày 24/8, Triều Tiên đã hai lần bắn các tên lửa không xác định vào Biển Nhật Bản, làm gia tăng căng thẳng trước khi có thể nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.
Sau bắn tên lửa, Triều Tiên hợp tác quân sự với Trung Quốc Triều Tiên liên tục phóng tên lửa mới, vì sao Tổng thống Trump phớt lờ? Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa phản đối tập trận chung Mỹ - Hàn
trieu tien ban tiep hai ten lua lam phuc tap no luc noi lai dam phan voi my
Triều Tiên thử nghiệm tên lửa tầm ngắn mới hôm 17/8. Ảnh: Yonhap

Các tên lửa được phóng từ thị trấn Sondok ở phía đông tỉnh South Hamgyong vào đầu ngày, theo Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS).

Hiện chưa có thông tin chi tiết về 2 quả tên lửa được phóng đi lần này.

"Quân đội của chúng tôi đang theo dõi tình hình trong trường hợp phóng thêm và duy trì tư thế sẵn sàng", JCS cho biết trong một bản phát hành.

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong đã chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Quốc gia để thảo luận về các vụ phóng.

Hàn Quốc cho biết sẽ tổ chức một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) để thảo luận về vụ bắn "đạn không xác định mới nhất" của Triều Tiên. Cuộc họp sẽ khai mạc lúc 8h30 sáng (giờ địa phương), do Chung Eui-yong, Giám đốc văn phòng an ninh quốc gia của Tổng thống chủ trì.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho biết Triều Tiên dường như đã bắn tên lửa đạn đạo.

Vụ phóng hôm nay diễn ra khoảng một tuần sau khi Triều Tiên bắn hai tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào Biển Nhật Bản hôm 16/8. Đây là lần phóng thứ bảy như vậy kể từ ngày 25/7 khi Triều Tiên khởi động lại vụ thử vũ khí sau 17 tháng gián đoạn.

Triều Tiên được cho là đã sử dụng các vụ phóng này để thử nghiệm các loại tên lửa tầm ngắn mới, được cho là phiên bản của Iskander và Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội (ATACMS) của Mỹ.

Các vụ phóng hôm 24/8 đã xảy ra khi trước đó một ngày, Ngoại trưởng Ri Yong-ho của Triều Tiên đã "đả kích" Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vì nhận xét về các biện pháp trừng phạt "cứng rắn nhất" cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Đồng thời Bình Nhưỡng đe doạ sẽ cố gắng duy trì "mối đe dọa lớn nhất của Mỹ" nếu Mỹ tiếp tục đối đầu với Triều Tiên bằng các biện pháp trừng phạt và nước này cũng đã sẵn sàng cho cả tình huống đối thoại đi vào bế tắc.

Dù trước đó đã có dấu hiệu nối lại đối thoại, sau khi Hàn Quốc và Mỹ kết thúc cuộc tập trận quân sự chung trong tuần này.

Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Triều Tiên Stephen Biegun đã đến thăm Seoul trong tuần này để hội đàm với các quan chức cấp cao của Seoul về những nỗ lực chung nhằm nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Đầu tháng này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ ý muốn tiếp tục đàm phán với Mỹ "ngay khi" cuộc tập trận kết thúc, theo Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Các cuộc đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh hai bên hồi tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận. Trong cuộc gặp gỡ bất ngờ của hai bên ở khu phi quân sự Bàn Môn Điếm vào cuối tháng 6, ông Trump và Kim đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân, và Mỹ đã đề nghị đối thoại ở cấp độ làm việc.

trieu tien ban tiep hai ten lua lam phuc tap no luc noi lai dam phan voi my Sau bắn tên lửa, Triều Tiên hợp tác quân sự với Trung Quốc

Trung Quốc và Triều Tiên sẽ tăng cường hợp tác quân sự để đảm bảo an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình ...

trieu tien ban tiep hai ten lua lam phuc tap no luc noi lai dam phan voi my Triều Tiên liên tục phóng tên lửa mới, vì sao Tổng thống Trump phớt lờ?

Một loạt các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên liên quan đến tên lửa mới tiềm năng đã de doạ các đồng ...

trieu tien ban tiep hai ten lua lam phuc tap no luc noi lai dam phan voi my Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa phản đối tập trận chung Mỹ - Hàn

Triều Tiên tiếp tục bắn hai tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống ngoài khơi bờ biển phía đông hôm ...

Yonhap News
In bài viết

Truyền hình