Trang chủ Việt kiều Cẩm nang về nước
08:17 | 15/03/2024 GMT+7

Hiệu quả từ mô hình Việt kiều Campuchia nói không với vi phạm pháp luật

aa
Lòng hồ thuỷ điện Cần Đơn thuộc địa bàn xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập là nơi sinh sống của hàng chục hộ dân Việt kiều Campuchia hồi hương từ nhiều năm qua. Để ổn định số hộ dân này cũng như bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, Công an xã Phước Minh đã tham mưu cho UBND xã thành lập mô hình “Việt kiều Campuchia nói không với vi phạm pháp luật”. Mô hình này bước đầu đã mang lại những hiệu quả nhất định, giúp người dân yên tâm ổn định cuộc sống.
Học sinh Việt kiều Campuchia thấy yên tâm khi quay trở lại học trực tiếp tại Đồng Tháp và An Giang
"Nụ cười biên giới" đến với con em Việt kiều Campuchia ở Bình Phước

Mô hình Việt kiều Campuchia nói không với vi phạm pháp luật

Đã thành thông lệ, cách một vài tuần, ông Nguyễn Văn Trãi, Tổ trưởng mô hình “Việt kiều Campuchia nói không với vi phạm pháp luật” lại đưa lực lượng Công an xã Phước Minh đến từng bè của các hộ dân để tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Ngoài những buổi tuyên truyền của lực lượng chức năng, trong những cuộc trò chuyện thường ngày, ông Trãi cũng thường xuyên khuyên bảo các hộ dân làm ăn lương thiện, không dính dáng đến các hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Trãi trú xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập: Tôi cũng tuyên truyền với cô bác ở đây mình làm cho tốt, đừng có thấy người ta đi buôn lậu mà bỏ qua, thấy là mình phải báo công an liền, đừng có để chuyện người ta gây ra mà tổ mình phải chịu.

Mô hình Việt kiều Campuchia nói không với vi phạm pháp luật hiện có 8 thành viên và được thành lập với mục đích giúp đỡ, hỗ trợ người dân nâng cao nhận thức về luật pháp cũng như đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Từ đó, có các hành vi đúng đắn, không vi phạm pháp luật và tỉnh táo trước các hành vi lừa đảo, lôi kéo, lợi dụng của các đối tượng xấu. Thông qua hình thức tuyên truyền miệng và bằng chính những người dân trong khu xóm, những chủ trương, đường lối, chính sách trở nên dễ nghe, dễ hiểu và dễ làm theo.

Anh Nguyễn Văn Hoà, trú xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập, cho biết: mấy anh mấy chú bên Công an xã cũng thường xuyên xuống nhà bè, cũng tuyên truyền pháp luật, nhất là tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, trộm cắp tài sản, các thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức công nghệ cao và các vi phạm liên quan đếnmua bán hàng nhập lập, không hóa đơn chứng từ... nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật thì báo cho công an biết xử lý.

Hiệu quả từ mô hình Việt kiều Campuchia nói không với vi phạm pháp luật
Công an xã Phước Minh trao đổi tình hình địa bàn với các thành viên mô hình.

Mô hình là cánh tay nối dài của lực lượng công an

Các hộ dân Việt kiều Campuchia đa phần có trình độ thấp, nhiều người không biết chữ. Trong khi đó, họ lại lênh đênh trên lòng hồ, rất dễ bị đối tượng xấu lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như buôn lậu hoặc trở thành đối tượng bị lừa đảo. Do vậy, việc nâng cao nhận thức cho các hộ dân này càng trở nên đặc biệt quan trọng, nhất là khi các loại tội phạm ngày càng có diễn biến tinh vi, phức tạp. Bởi ngoài việc nâng cao sức cảnh giác với tội phạm, các hộ dân còn có thể trở thành cánh tay nối dài của lực lượng công an.

Ông Nguyễn Văn Trãi, trú xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập cho biết: ở đây có tình hình gì, có đối tượng lạ nào đến hoạt động trái pháp luật thì tôi cũng báo công an hoặc Việt kiều Campuchia về đây tôi nắm được tôi cũng báo công an liền.

Thượng uý Trịnh Tuấn Ngọc, Phó trưởng Công an xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập cho biết: Nhờ những thành viên của mô hình này nắm bắt tình hình của người dân sinh sống tại địa phương đồng thời thông qua họ để nắm bắt xem có người Việt kiều Campuchia nào sinh sống tại địa phương hay không để thông tin ngay cho chúng tôi tiếp tục mời những trường hợp này lên làm việc.

Theo thống kê của lực lượng chức năng, thời gian qua, tình hình an ninh trật tự tại khu vực nhà bè trên địa bàn xã Phước Minh tương đối ổn định, không xảy ra tình trạng người dân vi phạm pháp luật. Điều này cũng cho thấy mô hình phần nào đã mang lại những hiệu quả nhất định trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là khi có sự góp sức từ chính người dân.

Thăm hỏi, tặng quà 10 cá nhân, gia đình Việt kiều Campuchia có công với cách mạng Thăm hỏi, tặng quà 10 cá nhân, gia đình Việt kiều Campuchia có công với cách mạng
"Nụ cười biên giới" đến với con em Việt kiều Campuchia ở Bình Phước
Theo Công an Bình Phước
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bình Phước tặng quà người dân khó khăn tại Campuchia

Bình Phước tặng quà người dân khó khăn tại Campuchia

Ngày 16/5, tại tỉnh Kampong Thom (Campuchia), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bình Phước phối hợp với Hội Từ thiện Hiệp thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng 150 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Phnom Penh

Long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Phnom Penh

Chiều 27/4, tại Phnom Penh, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia (KVA) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). Buổi lễ không chỉ là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại đất nước Chùa Tháp ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc mà còn là lời khẳng định về tình hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia láng giềng Việt Nam và Campuchia.
Sinh viên Campuchia sẻ chia giọt máu hồng với Việt Nam

Sinh viên Campuchia sẻ chia giọt máu hồng với Việt Nam

Ngày 26/4, ông Chan Sorykan, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh cùng gần 80 học viên, cán bộ công an, quân đội và sinh viên Campuchia đã tham gia Ngày hội hiến máu nhân đạo do Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức.

Các tin bài khác

Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 19/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tại Khu Truyền thống cách mạng Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (huyện Bình Chánh. TP.HCM).
Hàn Quốc ra mắt Cộng đồng thông dịch viên y tế Seoul, trong đó có tiếng Việt

Hàn Quốc ra mắt Cộng đồng thông dịch viên y tế Seoul, trong đó có tiếng Việt

Ngày 6/5, truyền thông Hàn Quốc dẫn thông báo từ chính quyền Thủ đô Seoul cho biết sẽ triển khai dịch vụ phiên dịch y tế trong đó có tiếng Việt. Hoạt động nhằm hỗ trợ cư dân nước ngoài và các gia đình đa văn hóa.
Trại hè 2025: Nhiều hoạt động thiết thực gắn kết thanh niên kiều bào với quê hương

Trại hè 2025: Nhiều hoạt động thiết thực gắn kết thanh niên kiều bào với quê hương

Ngày 26/4, Trại hè Thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ Thành phố năm 2025 chính thức khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức, mang đến nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần gắn kết thanh niên kiều bào với quê hương.
Đồng hành, lắng nghe và gắn kết kiều bào ở nước ngoài với khát vọng đưa quê hương – đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Đồng hành, lắng nghe và gắn kết kiều bào ở nước ngoài với khát vọng đưa quê hương – đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Kiều bào ta dù ở đâu cũng đều hướng về quê hương - đất nước. Trong mọi chặng đường lịch sử, kiều bào ở khắp mọi nơi luôn đồng hành cùng đất nước, dân tộc. Đặc biệt, khi lắng nghe những chia sẻ của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước về kỳ vọng đối với kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kiều bào ta càng mong mỏi được cùng chung tay, góp sức xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp hơn. Việc sửa đổi Luật Quốc tịch lần này là bước đi quan trọng để “cởi trói” về mặt pháp lý, để người Việt Nam dù đang ở trong nước hay đang an cư, lạc nghiệp ở nước ngoài đều có thể chung tay góp sức, đồng tâm, hiệp lực đưa quê hương - đất nước mình bước vào kỷ nguyên vươn mình.

Đọc nhiều

"Nhịp cầu Hán ngữ" - sân chơi ngôn ngữ góp phần vun đắp quan hệ Việt – Trung

"Nhịp cầu Hán ngữ" - sân chơi ngôn ngữ góp phần vun đắp quan hệ Việt – Trung

Ngày 24 - 25/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 24 dành cho sinh viên và lần thứ 18 dành cho học sinh trung học phổ thông khu vực miền Bắc và miền Trung. Cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên học tiếng Trung thể hiện kỹ năng ngôn ngữ, giao lưu văn hóa, đồng thời góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa thế hệ trẻ hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
Bạn bè quốc tế chia buồn nguyên Chủ tịch Trần Đức Lương từ trần

Bạn bè quốc tế chia buồn nguyên Chủ tịch Trần Đức Lương từ trần

Trước sự ra đi của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, bạn bè quốc tế đã bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc, ghi nhận những đóng góp to lớn của ông đối với sự nghiệp cách mạng của Việt Nam và trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.
Tin quốc tế ngày 24/5: Thẩm phán chặn lệnh cấm Harvard tuyển sinh viên nước ngoài; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân

Tin quốc tế ngày 24/5: Thẩm phán chặn lệnh cấm Harvard tuyển sinh viên nước ngoài; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân

Thẩm phán liên bang ra quyết định chặn tạm thời lệnh cấm tuyển sinh viên quốc tế của chính quyền Trump đối với Đại học Harvard; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân, lớn nhất từ khi xung đột bùng phát; Mỹ bắt đầu nới lỏng trừng phạt Syria... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 24/5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Malaysia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 46

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Malaysia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 46

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 24 - 28/5.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (25/5): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển mát

Thời tiết hôm nay (25/5): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển mát

Ngày 25/5, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, gây chuyển biến rõ rệt về thời tiết tại Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ giảm, trời chuyển mát, trong khi khu vực Hà Tĩnh ghi nhận mưa to đến rất to, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng cục bộ.
Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (24/5), khối không khí lạnh đã tiến gần đến vùng biên giới phía Bắc nước ta. Ngày 24/5, không khí lạnh ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ; từ ngày 25/5 mở rộng đến Bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Phiên bản di động