Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
11:00 | 18/02/2022 GMT+7

Học sinh Việt kiều Campuchia thấy yên tâm khi quay trở lại học trực tiếp tại Đồng Tháp và An Giang

aa
Sau Tết, các trường học tại nhiều huyện biên giới của Đồng Tháp và An Giang đã tổ chức cho học sinh đến trường học trực tiếp. Nhiều điểm trường có sự tham gia theo học của các em học sinh Việt kiều Campuchia. Hiện, ngành giáo dục Đồng Tháp và An Giang đã chuẩn bị những phương án phòng dịch cụ thể, sát với tình hình thực tế đảm bảo an toàn cho các em học sinh.
Quan tâm hỗ trợ tối đa cho người gốc Việt đảm bảo sinh kế tại Campuchia Quan tâm hỗ trợ tối đa cho người gốc Việt đảm bảo sinh kế tại Campuchia
Đại sứ Nguyễn Huy Tăng thăm Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Preah Sihanouk Đại sứ Nguyễn Huy Tăng thăm Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Preah Sihanouk
Học sinh Việt kiều Campuchia thấy yên tâm khi quay trở lại học trực tiếp tại Đồng Tháp và An Giang
Học sinh Việt kiều Campuchia chủ động phòng dịch khi đến lớp. (Ảnh: Báo Đồng Tháp)

Tại trường Tiểu học Thường Thới Hậu A (huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) hiện có 25 em học sinh Việt kiều Camphuchia đang theo học ở các khối lớp, trong đó có đến 19 em ở lại nhà người thân trên địa bàn xã gần 2 năm qua, tuyệt đối không qua lại bên phía Campuchia. Để đảm bảo an toàn phòng dịch khi học trực tiếp, nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng dịch.

Thống kê cho thấy toàn huyện Hồng Ngự hiện có 105 em học sinh là con em người Việt đang làm ăn, sinh sống tại Campuchia, trong đó có 60 em học cấp Tiểu học và 45 em học cấp THCS. Qua vận động của nhà trường và địa phương, hiện 83 em học sinh Việt kiều đã về ở nhà người thân tại các xã Thường Thới Hậu A, Thường Phước 1 từ trước khi dịch bùng phát đến nay. Đối với 22 em học sinh còn ở Campuchia chưa về được, nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến cho các học sinh này.

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hồng Ngự, đối với các em học sinh còn ở lại bên phía Campuchia chưa về được, nếu trong thời gian tới có đủ điều kiện để các em có thể về học thì Phòng sẽ chỉ đạo các trường xây dựng kịch bản kế hoạch, nhất là về công tác phòng, chống dịch bệnh, xây dựng phương án tổ chức dạy, ôn tập củng cố kiến thức lại cho các em để các em hòa nhập tốt, bắt kịp kiến thức cùng các bạn học trực tiếp tại trường.

Trong khi đó, tại các trường học trên địa bàn biên giới huyện An Phú (tỉnh An Giang) hiện có hơn 1.200 em học sinh đang theo học ở các cấp học từ mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS và THPT, là con em Việt kiều còn "kẹt" ở Campuchia. Do tình hình dịch Covid-19 đóng cửa biên giới, nên gia đình đã mướn phòng trọ hoặc ở nhà người thân bên phía Việt Nam để thuận tiện cho các em để học tập.

Em Đỗ Thị Diễm My, học sinh lớp 12A7, Trường THPT Quốc Thái (xã Quốc Thái, huyện An Phú, tỉnh An Giang) cho biết: Do dịch, biên giới đóng cửa, không thuận tiện để đi học nên khoảng 2 năm nay, em sống ở Việt Nam tạm trú ở nhà người thân để thuận tiện cho việc đi học.

Khi quay trở lại trường học trực tiếp, Diễm Mỹ cho biết em cảm thấy rất an toàn bởi đã được phổ biến các kiến thức để phòng, chống dịch Covid-19 như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên và hạn chế đi qua lại giữa các lớp với nhau để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng theo Diễm My, bản thân em cũng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch như: Sát khuẩn, đeo khẩu trang,... trong quá trình đi học.

Bên cạnh đó, Ban giám hiệu trường đã xây dựng các kế hoạch cụ thể từ việc thực hiện các biện pháp, kịch bản phòng dịch Covid-19, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong nhà trường phù hợp đến việc đón học sinh quay trở lại học trực tiếp.

Có thể thấy, chính sự chuẩn bị chu đáo cũng như những nỗ lực của các ngành giáo dục nói riêng và các ngành chức năng huyện biên giới của Đồng Tháp và An Giang đã mang đến sự tin tưởng và yên tâm cho các học sinh và phụ huynh khi quay trở lại trường học trực tiếp.

An Giang: Tuyên truyền về chủ quyền, an ninh biên giới cho học sinh An Giang: Tuyên truyền về chủ quyền, an ninh biên giới cho học sinh
Thừa Thiên Huế: đón 58 lưu học sinh Lào sang Việt Nam học tập Thừa Thiên Huế: đón 58 lưu học sinh Lào sang Việt Nam học tập

Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Quốc phòng trao kinh phí xây dựng 16 căn nhà, tặng 100 phần quà tại Đồng Tháp

Bộ Quốc phòng trao kinh phí xây dựng 16 căn nhà, tặng 100 phần quà tại Đồng Tháp

Ngày 06/5, tại tỉnh Đồng Tháp, Bộ Quốc phòng trao kinh phí xây dựng 6 Nhà Tình nghĩa, 10 Nhà Đại đoàn kết và tặng 100 phần quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Tỉnh Đồng Tháp đã triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Zhi Shan hỗ trợ 248 suất học bổng, 3 thư viện cho học sinh, sinh viên ở Huế

Zhi Shan hỗ trợ 248 suất học bổng, 3 thư viện cho học sinh, sinh viên ở Huế

Khoản viện trợ từ Dự án “Hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thành phố Huế” do Tổ chức Zhi Shan Foundation (Đài Loan - Trung Quốc) tài trợ có tổng giá trị 1,5 tỷ đồng (tương đương 59.873 USD) tập trung vào các nội dung: hỗ trợ giáo dục, cải thiện điều kiện học tập, phát triển văn hóa đọc và nâng cao kỹ năng cho học sinh.

Các tin bài khác

Nhật Bản viện trợ 15 tỷ đồng cho trẻ em dân tộc thiểu số Tuyên Quang và Lai Châu

Nhật Bản viện trợ 15 tỷ đồng cho trẻ em dân tộc thiểu số Tuyên Quang và Lai Châu

Ngày 23/04, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Plan International Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng viện trợ năm thứ hai của dự án “Thúc đẩy môi trường học tập và trường học đáp ứng giới cho trẻ em dân tộc thiểu số tại Tuyên Quang và Lai Châu”.
Hỗ trợ người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam hơn 600 triệu đồng

Hỗ trợ người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam hơn 600 triệu đồng

Ngày 18/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam và Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam phối hợp trao tặng trang thiết bị, nhu yếu phẩm trị giá hơn 600 triệu đồng cho người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam (cơ sở 2, phường Lý Thường Kiệt, tỉnh Ninh Bình).
Khởi công xây dựng 2 phòng học tại điểm trường vùng khó Hòn Đất

Khởi công xây dựng 2 phòng học tại điểm trường vùng khó Hòn Đất

Tại điểm trường Vạn Thanh (Trường Mẫu giáo Thổ Sơn, xã Hòn Đất, tỉnh An Giang), công trình xây dựng 2 phòng học mới với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng, do Tổ chức Associazione ACTI Espérance tài trợ vừa được khởi công, góp phần cải thiện điều kiện dạy và học cho trẻ em khu vực bãi ngang ven biển.
Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Ngày 7/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thông tin về một ca hiến tạng đặc biệt từ nữ du khách người Anh 19 tuổi, mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân suy tạng tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Ngày 4/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) phối hợp với Chương trình nghiên cứu kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) và Khải Minh Books tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đại chiến lược và Quản trị quốc gia hiện đại trong bối cảnh địa chính trị mới". Tọa đàm cung cấp góc nhìn về khái niệm “đại chiến lược” đồng thời gợi mở nhiều hàm ý chính sách quan trọng, góp phần làm rõ hơn con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang chuyển dịch sâu sắc.
Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng và giao thoa văn hóa-lịch sử, đặc biệt thông qua Phật giáo và các di sản văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy trao đổi học thuật, nghệ thuật và hợp tác bảo tồn. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Ấn Độ. Riêng năm 2025, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 746.000 lượt, tăng khoảng 50% so với năm 2024 và gần 4 lần so với năm 2019.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Trong hai ngày 4 - 5/5, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ (Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng) liên tiếp phát hiện và cứu hộ, cứu nạn thành công hai tàu cá nước ngoài cùng nhiều thuyền viên gặp nạn trên biển.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động