Ngày 25/8, lãnh đạo lực lượng kháng chiến ở tỉnh Panjshir của Afghanistan Ahmad Massoud cho biết, Nga có thể đóng vai trò làm trung gian đàm phán với Taliban.
Taliban thành lập lữ đoàn đặc nhiệm Badr tạo mũi tấn công chính đánh chiếm thung lũng Panjshir Taliban thành lập lữ đoàn đặc nhiệm Badr tạo mũi tấn công chính đánh chiếm thung lũng Panjshir
Video: Khoảng 200 binh lính Taliban bị lực lượng kháng chiến Afghanistan phục kích Video: Khoảng 200 binh lính Taliban bị lực lượng kháng chiến Afghanistan phục kích
Hết lực lượng Taliban, lại đến phe kháng chiến ở Panjshir 'ngỏ lời' với Nga
Lãnh đạo lực lượng kháng chiến ở tỉnh Panjshir của Afghanistan Ahmad Massoud. Nguồn: AFP

Nhấn mạnh vai trò trung gian của Nga sẽ giúp ích cho cuộc kháng chiến, thủ lĩnh Massoud lưu ý, Nga có thể giúp tổ chức một thể thức đàm phán hòa bình khẩn cấp giữa phe kháng chiến và Taliban, đồng thời thuyết phục phong trào Hồi giáo này tham gia.

Cũng theo thủ lĩnh Massoud, ông và những người ủng hộ đều chưa liên lạc với Moscow, tuy nhiên bày tỏ hy vọng sẽ có cơ hội gặp gỡ các quan chức Nga. trông đợi chính quyền Nga sẽ can thiệp chính trị và giúp kiềm chế bạo lực. Đồng thời chỉ rõ, đây là lợi ích của Moscow bởi nếu tư tưởng cực đoan thịnh hành ở Afghanistan thì sẽ lan tỏa khắp Trung Á và kể cả miền Nam nước Nga.

Được biết, trước đó, ngày 24/8, người phát ngôn cho Văn phòng chính trị của Taliban ở Qatar Sohail Shahin cũng khẳng định, ảnh hưởng của Nga có thể giúp giải quyết tình hình ở Panjshir.

Cụ thể, ông Shahin cho rằng, Nga có thể đóng góp vào nền hòa bình ở Afghanistan bởi "vai trò của Nga luôn được chào đón và đánh giá cao".

Lực lượng quân đội Lực lượng quân đội "đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà" để trao nhu yếu phẩm cho người dân TP.HCM
Taliban tuyên bố đã bao vây thung lũng Panjshir Taliban tuyên bố đã bao vây thung lũng Panjshir
In bài viết

Truyền hình