Hàng loạt hãng tin trên thế giới đưa tin về việc Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu gần như tuyệt đối (192/193).
Việt Nam chính thức là thành viên HĐBA Liên Hiệp Quốc với 192/193 phiếu ủng hộ Việt Nam với Liên Hiệp Quốc: Đối tác tin cậy vì một nền hòa bình bền vững Bầu Việt Nam vào HĐBA Liên hợp quốc: “Chúng ta có cơ sở để lạc quan”
hang loat bao quoc te dua tin viet nam trung cu vao hdba
Kyodo đưa tin Việt Nam nhận được số phiếu ủng hộ từ 192/193 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc trong cuộc bỏ phiếu kín. Ảnh chụp màn hình

The Washing Post, The New York Time, AP (Mỹ); Tân Hoa Xã, South China Morning Post, China Daily (Trung Quốc); AFP (Pháp); Kyodo (Nhật Bản); Channel News Asia (Singapore); Business Standard (Ấn Độ); Prensa Latina (Cuba), đều đăng tải bài viết thông báo về cuộc bỏ phiếu bầu Ủy viên không thường trực của HĐBA.

Tờ Kyodo dành hẳn một đoạn dài về chiến thắng của Việt Nam, đồng thời trích dẫn bài phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung với các phóng viên sau khi cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ), nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo đuổi các chính sách hòa bình và không phát triển vũ khí sau khi trải qua chiến tranh.

“Vì Việt Nam đã trải qua hàng chục năm chiến tranh, nên chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể mang tới HĐBA những kinh nghiệm của Việt Nam - đất nước có thể tái thiết sau chiến tranh và giải quyết nhiều vấn đề khác sau cuộc chiến”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nói.

Tờ Kyodo nhấn mạnh, chỉ mới trở thành thành viên của Liên Hiệp Quốc từ năm 1977, Việt Nam từng là thành viên không thường trực của HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009. Là một thành viên của ASEAN, nhiệm kỳ của Việt Nam tại HĐBA cũng diễn ra đồng thời với thời điểm Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN bắt đầu từ năm 2020.

hang loat bao quoc te dua tin viet nam trung cu vao hdba
Trang Twitter của Tân Hoa Xã (Xinhua) phát trực tiếp cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ. Ảnh chụp màn hình

Trong bài viết với tiêu đề “Estonia, Việt Nam là hai trong số 5 nước đắc cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an”, hãng tin AFP viết, Việt Nam cùng các nước Ủy viên không thường trực của HĐBA “được bầu cho nhiệm kỳ kéo dài 2 năm tại cơ quan quyền lực nhất của LHQ, có nhiệm vụ giải quyết các mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế”.

Hãng tin này cũng nhấn mạnh, trong cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Việt Nam - đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương - đã nhận được số phiếu cao nhất (192 phiếu); Niger và Tunisia - đại diện khu vực châu Phi - cùng giành 191 phiếu; Saint Vincent & Grenadines - đại diện khu vực Mỹ Latinh và Caribe - giành 185 phiếu và Estonia - đại diện khu vực Đông Âu - giành 132 phiếu.

Trong bài viết của mình, hãng tin AP nhận định, “các quốc gia thường lên kế hoạch trong nhiều năm để vận động cho một vị trí (ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an). Vị trí này có thể nâng cao vị thế của một quốc gia trên trường quốc tế và quốc gia đó sẽ có tiếng nói mạnh mẽ trong các vấn đề cấp bách nhất liên quan tới hòa bình và an ninh thế giới.”

hang loat bao quoc te dua tin viet nam trung cu vao hdba
Tờ South China Morning Post với bài "Việt Nam kêu gọi hòa bình và không phổ biến vũ khí, khi thay thế Kuwait trở thành thành viên không chính thức của HĐBA. Ảnh chụp màn hình

Cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ diễn ra vào sáng ngày 7/6 (theo giờ Mỹ), và với 192 phiếu trên tổng số 193 phiếu hợp lệ Việt Nam đã chính thức trở thành Uỷ viên không thường trực của HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021. Đây là lần thứ hai Việt Nam nắm giữ trọng trách này. Lần đầu tiên là nhiệm kỳ 2008-2009 với Việt Nam là Chủ tịch HĐBA trong tháng 07/2008 và tháng 10/2009.

Trong nhiệm kỳ 2 năm của mình, Việt Nam sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực trụ cột, bao gồm: tăng cường phối hợp giữa HĐBA và các tổ chức khu vực trong việc phòng ngừa xung đột; tái thiết và xây dựng hòa bình sau xung đột; và tăng cường bảo vệ dân thường cũng như thúc đẩy các công việc của HĐBA liên quan tới phụ nữ, hòa bình và an ninh, và trẻ em và các cuộc xung đột vũ trang.

Việt Nam sẽ thay thế Kuwait đại diện nhóm châu Á - Thái Bình Dương và theo cơ chế luân phiên, Việt Nam sẽ là chủ tịch HĐBA LHQ ngay trong tháng 01/2020./.

Xem thêm

hang loat bao quoc te dua tin viet nam trung cu vao hdba [Infographic] Đóng góp của Việt Nam tại HĐBA Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009

Việt Nam lần đầu tiên thực hiện vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ vào năm 2008-2009. Một nhiệm kỳ thành công để ...

hang loat bao quoc te dua tin viet nam trung cu vao hdba Việt Nam tại Liên hợp quốc - niềm tự hào của người làm đối ngoại

"Việt Nam nhiều khả năng trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 là sự kiện có ý nghĩa ...

hang loat bao quoc te dua tin viet nam trung cu vao hdba Đại sứ các nước đặt niềm tin vào Việt Nam cho vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA

Theo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), trước thềm cuộc bỏ phiếu bầu năm vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an ...

In bài viết

Truyền hình