Hơn 200 cán bộ công đoàn Hải Phòng vừa tham gia tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền phòng, chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội.
Quyền đối với dữ liệu cá nhân trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 Quyền đối với dữ liệu cá nhân trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0
Dữ liệu là yếu tố đóng vai trò then chốt cho sự tiến bộ của thời đại ngày nay. Điều đó dựa trên sự phát triển của các công nghệ lưu trữ và các loại cảm biến mà nó cho phép thu thập một khối lượng dữ liệu lớn từ đời sống xã hội. Tuy nhiên, điều đó cũng đặt ra yêu cầu phải bảo đảm để mọi người có thể kiểm soát thông tin hay dữ liệu cá nhân của mình.
Giảm nghèo từ ứng dụng công nghệ 4.0 Giảm nghèo từ ứng dụng công nghệ 4.0
Trong những mục tiêu giảm nghèo giai đoạn vừa qua có mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin để giảm nghèo về chiều tiếp cận thông tin, cho bà con, cho người nghèo và bà con địa bàn đặc biệt khó khăn. Ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng mạng công nghệ 4.0 giúp cho bà con, người nghèo có thể tiếp cận được thông tin, kiến thức, kết nối; đặc biệt đối với doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh có thể tìm đối tác, mở rộng các liên kết, tìm đầu ra cho sản phẩm, mở rộng thị trường.

Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên giáo cho đội ngũ cán bộ chủ chốt công đoàn thành phố. Tham dự lớp tập huấn có hơn 200 học viên là chủ tịch, phó chủ tịch phụ trách tuyên giáo, cán bộ phụ trách công tác tuyên giáo Liên đoàn Lao động quận, huyện, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở trực thuộc.

Công nghệ tưới phun tiết kiệm 4.0 giúp nông dân giảm sức lao động
Quang cảnh buổi tập huấn. Ảnh: HN

Tại hội nghị, Tiến sĩ Lương Ngọc Vỹ - Trưởng khoa Tuyên truyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền trao đổi, hướng dẫn cán bộ công đoàn các biện pháp phòng chống thông tin xấu độc trên mạng xã hội; đấu tranh phản bác, ngăn chặn hiệu quả những luận điệu sai trái thù địch; nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng tuyên truyền đặc biệt là kiến thức giúp phòng, chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội.

Thông qua buổi tập huấn giúp cán bộ công đoàn ngăn chặn biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa, củng cố sự thống nhất tư tưởng trong hệ thống công đoàn. Cùng với đó, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đoàn viên, người lao động với hoạt động của tổ chức.

Thành phố Hải Phòng hiện có khoảng trên 400.000 thuê bao Internet và gần 3 triệu thuê bao di động kết nối 3G, 4G. Thành phố có 84 công ty, doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực thông tin và truyền thông, mạng máy tính; hơn 5.000 website của cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp, cá nhân.

Cùng với chủ trương xúc tiến các nội dung phục vụ cho việc triển khai Chính phủ điện tử, Thành phố chỉ đạo ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành; công khai hóa các dịch vụ hành chính công trên không gian mạng.

Việc sử dụng ứng dụng của các phương tiện thông minh như: Smart phone, Laptop, Tablet... ngày càng thông dụng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là việc sử dụng các mạng xã hội để chia sẻ, truy cập thông tin. Bên cạnh những hiệu quả và tác động tích cực, các hoạt động trên không gian mạng đã xuất hiện nhiều vấn đề cần chú ý, tiềm ẩn hoặc làm phát sinh những vấn đề phức tạp, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Các đối tượng khiếu kiện cực đoan, chống đối trên địa bàn thường xuyên sử dụng mạng xã hội để liên kết, móc nối với các tổ chức, cá nhân chống đối trong và ngoài nước.

Qua các tài khoản Facebook, Zalo... họ đăng tin, chia sẻ, bình luận các bài viết có nội dung tiêu cực, tuyên truyền, xuyên tạc, phê phán nền tảng tư tưởng của Đảng, đả kích Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; phủ nhận các thành tựu phát triển của đất nước và Thành phố; lợi dụng các vụ việc, sự kiện được dư luận xã hội quan tâm, sử dụng các công cụ cắt xén, chỉnh sửa hình ảnh, video clip; bịa đặt, tạo tin giả hoặc lập các trang web, tài khoản mạng xã hội mạo danh nhằm hạ uy tín của các đồng chí lãnh đạo, vu cáo, xuyên tạc nhà nước vi phạm dân chủ, nhân quyền; lợi dụng sai phạm của một số cán bộ, đảng viên, các vụ án tham nhũng bôi nhọ uy tín của Đảng... gây tâm lý hoang mang, dao động, làm suy giảm niềm tin của nhân dân.

Bên cạnh đó, một số cá nhân sử dụng không gian mạng để kích động tập trung đông người, khiếu kiện, biểu tình, đặc biệt là lợi dụng các sự kiện nhạy cảm, được dư luận quan tâm như: sự cố môi trường miền Trung, Quốc hội chuẩn bị thông qua dự thảo Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng; vấn đề Biển Đông... Số chống đối chính trị, các “đầu đơn” khiếu kiện tại các dự án thông qua mạng xã hội để liên kết, chia sẻ kinh nghiệm, kích động chống đối hoặc tụ tập khiếu kiện, tuần hành trái pháp luật tại trụ sở Đảng, chính quyền Thành phố.

Tại một số điểm tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng, các đối tượng sử dụng điện thoại để quay phim, chụp ảnh, lồng ghép nói xấu Đảng, nhà nước, xuyên tạc, vu cáo chính quyền đàn áp nhân dân; thu hút nhiều thành viên tham gia chia sẻ, bình luận tiêu cực, tạo hiệu ứng không tốt trong xã hội.

Sự hình thành tự phát các hội, nhóm trên mạng xã hội diễn ra ngày càng gia tăng. Hiện nay, nhiều hội, nhóm tại Hải Phòng có số lượng hàng trăm nghìn thành viên, số lượng tương tác rất lớn. Các bài viết được đăng tải mang quan điểm, chủ trương của người đăng, thiếu kiểm chứng, thiếu sự quản lý, định hướng của cơ quan chức năng, dẫn đến nhận thức sai lệch, thu hút nhiều người xem, tham gia bình luận, nhiều trường hợp tạo ra các phản ứng tiêu cực trong dư luận xã hội.

Tình trạng sử dụng không gian mạng để tổ chức các hoạt động vi phạm pháp luật như: cờ bạc, mua bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã diễn ra. Điển hình như vụ án người Trung Quốc sử dụng công nghệ cao để tổ chức điều hành đường dây đánh bạc qua mạng Internet có quy mô lớn tại Khu đô thì Our City (phường Hải Thanh, quận Dương Kinh, Hải Phòng).

Bắc Giang: Sinh viên Lào tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Bắc Giang: Sinh viên Lào tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao
Đoàn sinh viên Lào đang học tập tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tìm hiểu, học tập mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Bắc Giang.
41 công nghệ chủ chốt cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 mà Bộ KH&CN đề xuất gồm những gì? 41 công nghệ chủ chốt cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 mà Bộ KH&CN đề xuất gồm những gì?
Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đang nghiên cứu, lựa chọn xây dựng để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục các công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

In bài viết

Truyền hình