Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ trích những hoạt động lấn lướt của Bắc Kinh ở vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật bản ở biển Hoa Đông.
Mỹ phong tỏa tài sản, áp lệnh cấm nhập cảnh với hai tướng Myanmar Mỹ phong tỏa tài sản, áp lệnh cấm nhập cảnh với hai tướng Myanmar
Tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện ở đảo Điếu Ngư, Nhật Bản phát cảnh báo Tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện ở đảo Điếu Ngư, Nhật Bản phát cảnh báo

Trong 1 cuộc họp báo ngày 23-2 (giờ địa phương), người phát ngôn John Kirby nói: "Chúng tôi thúc giục Trung Quốc tránh các hoạt động, ví dụ như triển khai tàu hải cảnh, có thể dẫn đến tính toán sai lầm và gây tổn hại về vật chất... Chúng tôi ủng hộ Nhật Bản về chủ quyền ở Senkaku".

Phát biểu của ông Kirby dường như ủng hộ chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo, tuy nhiên, một phát ngôn viên khác của bộ quốc phòng sau đó làm rõ rằng "chính sách của Mỹ không hề thay đổi".

Hải cảnh Trung Quốc áp sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Mỹ có phản ứng
Quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Kyodo

Được biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden và kể cả chính quyền tiền nhiệm trước đây đều đã đưa ra cam kết với Nhật Bản rằng Điều 5 của hiệp ước an ninh song phương có bao gồm quần đảo Senkaku. Điều này có nghĩa là Mỹ sẽ bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp xảy ra xung đột tại đây dù Mỹ luôn thể hiện vị trí trung lập về các vấn đề chủ quyền.

Tại Tokyo, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi hoan nghênh bình luận của ông Kirby, nói rằng chúng phù hợp với quan ngại chung của hai nước về nỗ lực đơn phương của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông.

"Thật vô cùng đáng trách và hoàn toàn không thể chấp nhận được việc các tàu hải cảnh của Trung Quốc tiến vào lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku và có những động thái tiếp cận tàu cá Nhật Bản" - trích lời ông Motegi.

Liên quan diễn biến, hồi tuần trước, Bộ ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ bày tỏ "quan ngại" về luật Hải cảnh mới của Trung Quốc vì cho rằng nó có thể "làm leo thang tranh chấp lãnh thổ và hàng hải" đang diễn ra ở biển Hoa Đông và biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ điện đàm căng thẳng với quan chức cấp cao Trung Quốc Ngoại trưởng Mỹ điện đàm căng thẳng với quan chức cấp cao Trung Quốc
Nhiều nước phản ứng việc Trung Quốc cho phép hải cảnh bắn tàu nước ngoài Nhiều nước phản ứng việc Trung Quốc cho phép hải cảnh bắn tàu nước ngoài
In bài viết

Truyền hình