Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa tuyên bố ông sẽ không rút tàu khỏi khu vực tranh chấp ở Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng tàu dân quân biển ở khu vực.
Ngoại trưởng Philippines yêu cầu tàu Trung Quốc Ngoại trưởng Philippines yêu cầu tàu Trung Quốc "cuốn gói" khỏi Biển Đông
Trung Quốc chỉ trích Mỹ tăng cường hoạt động do thám tại khu vực Bắc Kinh có yêu sách chủ quyền Trung Quốc chỉ trích Mỹ tăng cường hoạt động do thám tại khu vực Bắc Kinh có yêu sách chủ quyền
Philippines tiếp tục gửi công hàm phản đối Trung Quốc trên Biển Đông Philippines tiếp tục gửi công hàm phản đối Trung Quốc trên Biển Đông

Trong bài phát biểu được ghi hình và phát ngày 14.5, Tổng thống Duterte cho hay Philippines có hai tàu tuần tra gần đảo Thị Tứ trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, theo Kyodo News.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

“Tôi sẽ không rút lui. Ngay cả khi bạn giết tôi. Tình bạn của chúng ta kết thúc ở đây. Chúng tôi có lập trường và tôi muốn tuyên bố một lần nữa rằng các tàu của chúng tôi sẽ không lùi bước dù chỉ một inch (2,54cm)", ông Duterte tuyên bố cứng rắn nhưng lặp lại rằng chiến tranh với Trung Quốc không phải là một lựa chọn.

Theo truyền thông trong nước, chính quyền Philippines gần đây tăng cường số lượng tàu hải quân tại khu vực đảo Thị Tứ, gần nơi các tàu của Trung Quốc hiện diện. Đảo Thị Tứ (hay Pag-asa theo cách gọi của Manila) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Philippines chiếm đóng và kiểm soát.

Ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Philippines cũng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ các tàu Trung Quốc hiện diện ở khu vực đá Ba Đầu, cũng thuộc quần đảo Trường Sa. Đá Ba Đầu nằm trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, phía Phillippines cũng có yêu sách chủ quyền đối với thực thể này.

Hiện chưa có phản hồi từ Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila về các phát ngôn trên của ông Duterte.

Trước đó, tờ Philippine Daily Inquirer ngày 6.5 đưa tin Tổng thống Duterte phát biểu vào đêm 5.5 đã cho rằng phán quyết lịch sử năm 2016 của tòa trọng tài quốc tế bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông chỉ là "tờ giấy lộn", chỉ đáng để vứt vào sọt rác. Đây được xem là một trong những phát ngôn mang tính “sáng nắng chiều mưa” của Tổng thống Duterte về vấn đề Biển Đông.

Hơn 500 giáo sư và luật sư “vì hòa bình” Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông Hơn 500 giáo sư và luật sư “vì hòa bình” Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông
Một nhóm giáo sư và luật sư của Philippines đã đồng lòng kêu gọi Trung Quốc thay vì khiêu khích trên Biển Đông thì hãy cùng giúp các quốc gia chống lại đại dịch Covid – 19.
Philippines tuyên bố đưa tàu chiến và dùng vũ lực đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông Philippines tuyên bố đưa tàu chiến và dùng vũ lực đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết sắp đưa tàu quân sự ra Biển Đông để “thực thi yêu sách” đối với các tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản trên vùng biển tranh chấp.
Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, cấm tàu thuyền ra vào khu vực Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, cấm tàu thuyền ra vào khu vực
Cục Hải sự Hải Nam (Trung Quốc) hôm qua thông báo một cuộc tập trận sẽ diễn ra ở Biển Đông từ ngày 12 - 14.3 và cấm tàu thuyền vào khu vực tập trận.
In bài viết

Truyền hình