Cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Blinken với quan chức cấp cao Trung Quốc cho thấy Washington vẫn giữ thái độ cứng rắn với Bắc Kinh.
Điểm danh những Điểm danh những "quan chức cấp cao" tham gia đóng Táo Quân 2021
Quan chức cấp cao nào Quan chức cấp cao nào "chung thuyền" với Tổng thống Trump trọn nhiệm kỳ?

Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa có cuộc điện đàm với ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 5/2.

Cụ thể, theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc nói chuyện, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh Mỹ ủng hộ những giá trị dân chủ liên quan tới Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong.

Ngoại trưởng Mỹ điện đàm căng thẳng với quan chức cấp cao Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Ông Blinken cũng lên tiếng hối thúc Trung Quốc lên tiếng phản đối cuộc đảo chính ở Myanmar. Theo Ngoại trưởng Mỹ, Washington sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh để ngăn Trung Quốc có những nỗ lực gây bất ổn cho Ấn Độ - Thái Bình Dương bao gồm khu vực ở eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, ông Dương đã nói với ông Blinken rằng Mỹ nên “sửa chữa” những sai lầm gần đây và hai nước cần tôn trọng hệ thống chính trị và con đường phát triển của nhau.

Được biết, mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã rơi xuống mức thấp nhất trong hàng thập niên qua dưới thời lãnh đạo của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Do đó, nhiều quan chức Trung Quốc cũng tỏ ra nghi ngờ về khả năng quan hệ Mỹ - Trung có thể được cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Tàu sân bay USS Nimitz Mỹ tiếp tục ở lại vùng Vịnh giữa căng thẳng với Iran Tàu sân bay USS Nimitz Mỹ tiếp tục ở lại vùng Vịnh giữa căng thẳng với Iran
Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định mong muốn Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định mong muốn "chung sống hòa bình" với Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương
In bài viết

Truyền hình