Sau 1 năm thực hiện dự án "Hỗ trợ nạn nhân mua bán người vượt qua đại dịch Covid-19", tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam đã phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái tổ chức thành công 21 sự kiện truyền thông nâng cao năng thức về các dấu hiệu, hình thức mua bán người cũng như những kênh liên hệ hỗ trợ. Dự án ghi nhận đã tiếp cận 30.000 người tại 46/46 thôn bản và thực hiện hỗ trợ trực tiếp 20 nạn nhân mua bán người và người có trải nghiệm bị mua bán.
Hỗ trợ tái hòa nhập cho người di cư dễ bị tổn thương và nạn nhân bị mua bán trở về tại Việt Nam Hỗ trợ tái hòa nhập cho người di cư dễ bị tổn thương và nạn nhân bị mua bán trở về tại Việt Nam
“Thông qua nỗ lực phối hợp, những hỗ trợ cho nhóm người di cư dễ bị tổn thương trong cộng đồng sẽ góp phần đáng kể hiện thực hóa Kế hoạch hành động quốc gia chống mua bán người giai đoạn 2021-2025".
An Giang phối hợp cùng Campuchia trong công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về An Giang phối hợp cùng Campuchia trong công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về
Sở Lao động - Thương binh Xã hội (LĐTBXH) tỉnh An Giang đã chủ động phối hợp các ngành chức năng tiếp nhận và hỗ trợ cho các công dân Việt Nam từ Campuchia trở về, theo Công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia về việc phối hợp tiếp nhận nạn nhân bị mua bán về nước.

Ngày 23/10 tại Hà Nội, Tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiện Phụ nữ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo tổng kết dự án "Hỗ trợ nạn nhân mua bán người vượt qua đại dịch Covid-19". Dự án được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ với mục tiêu giúp cộng đồng và chính quyền địa phương tại 2 huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái ngăn chặn và ứng phó với sự gia tăng nạn mua bán người do Covid-19 trong thời gian từ tháng 01/11/ 2021 tới 31/10/2022.

Buổi hội thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ nạn nhân mua bán người vượt qua đại dịch Covid-19” có sự tham gia từ phía nhà tài trợ - Đại sứ quán Mỹ, đại diện Tổng đài 111 - Cục Trẻ em, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội - Bộ Lao động Thương binh Xã hội, các bên đối tác liên quan bao gồm Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái, các ban ngành lãnh đạo của 2 huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu, cùng đại diện các tổ chức quốc tế bao gồm: Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), Tổ chức World Vision, Asean-Act, ChildFund, FHI.

ông Matthew Stannard – Bí thư thứ hai, Văn phòng Chính trị, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.
Ông Matthew Stannard – Bí thư thứ hai, Văn phòng Chính trị, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc, ông Matthew Stannard - Bí thư thứ hai, Văn phòng Chính trị, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ : "Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tự hào hỗ trợ dự án này thông qua khoản tài trợ từ Văn phòng Giám sát và Chống mua bán người, hay còn gọi là J/TIP. Và đây chỉ là một phần trong công việc của chúng tôi với Việt Nam nhằm giải quyết thách thức chung của việc chống buôn người".

Tại buổi hội thảo, các bên liên quan đã chia sẻ về sự tham gia của địa phương trong các hoạt động dự án và quá trình phối hợp nhằm chấm dứt nạn mua bán người dưới mọi hình thức.

Về nguyên nhân dẫn khiến tình trạng mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, bà Hoàng Phương Thúy, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhận định: Qua các nghiên cứu và thực tiễn rút ra từ hoạt động của dự án Hỗ trợ nạn nhân mua bán người vượt qua đại dịch Covid-19, các thông tin ghi nhận chỉ ra rằng người dân địa phương trở nên dễ bị tổn thương hơn trước nạn mua bán người do ảnh hưởng từ những áp lực kinh tế/nhu cầu tìm kiếm việc làm và các vấn đề liên quan đến bạo lực gia đình và tảo hôn.

Đồng thời, kết quả đánh giá tác động của dự án tại địa phương cũng được chia sẻ lần đầu. Với 21 sự kiện truyền thông nâng cao năng thức về các dấu hiệu, hình thức mua bán người cũng như những kênh liên hệ hỗ trợ, dự án ghi nhận đã tiếp cận 30.000 người tại 46/46 thôn bản. Đồng thời, thông qua chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội, các thông điệp về phòng chống mua bán người cũng đã tác động được 19.759 người.

Trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ nạn nhân mua bán người trở về vượt qua đại dịch Covid-19”, các hoạt động được thiết kế dựa trên các cân nhắc kỹ lưỡng về sang chấn tâm lý của nạn nhân bị mua bán và được triển khai theo phương pháp tiếp cận hỗ trợ dựa trên hiểu biết về sang chấn, hướng tới hỗ trợ nạn nhân bị mua bán vượt qua tổn thương để được hàn gắn và phục hồi.

bà Giang Thị Thu Thủy  - Giám đốc điều hành tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam.
Bà Giang Thị Thu Thủy - Giám đốc điều hành tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam.

Tính đến hết tháng 10, dự án đã thực hiện hỗ trợ 20 nạn nhân mua bán người và người có trải nghiệm bị mua bán được xác định và đề xuất bởi các thành viên của nhóm phản ứng nhanh. Người nhận hỗ trợ được tiếp cận với cách dịch vụ trợ giúp tại địa phương và dự án thông qua kết nối của thành viên nhóm phản ứng nhanh. Các dịch vụ hỗ trợ về pháp lý, y tế, sinh kế, sơ cứu tâm lý, giáo dục, nhu cầu thiết yếu được cung cấp theo đúng nhu cầu và đề xuất của nạn nhân mua bán người và người có trải nghiệm bị mua bán. Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau, mà còn giúp họ xây dựng nền tảng cơ bản về việc làm và tài chính để nhanh chóng bắt kịp cuộc sống bình thường.

Trong thời gian tới, để dự án phát huy hiệu quả, theo bà Giang Thị Thu Thủy - Giám đốc điều hành tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam cần tiếp tục duy trì hoạt động và phát huy hiệu quả làm việc của các nhóm phản ứng nhanh, các cán bộ phụ trách vấn đề này tại địa phương. Song song với đó, việc truyền thông nâng cao nhận thức người dân cũng vô cùng cấp thiết, cần được triển khai sâu rộng và lâu dài nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tới các dịch vụ hỗ trợ dành cho nạn nhân mua bán người.

Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Công An từ năm 2015 đến năm 2020, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 1.300 vụ, gần 1.700 đối tượng, lừa bán gần 3.000 nạn nhân. Qua thực tiễn đấu tranh với tội phạm mua bán người của lực lượng Công an cho thấy: Các đối tượng hình thành nhiều đường dây, băng nhóm tội phạm mua bán người hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia với phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Nạn nhân hiện nay không chỉ là phụ nữ, trẻ em mà đã xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, mua bán trẻ sơ sinh, bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê…nạn nhân chủ yếu bị bán sang các nước láng giềng của Việt Nam (chiếm khoảng 86%), còn lại là đưa sang các nước khác thông qua đường hàng không hoặc đường biển.
Hagar mang tiếng cười về xã Minh An Hagar mang tiếng cười về xã Minh An
“Khiên chắn” ngăn bạo lực gia đình “Khiên chắn” ngăn bạo lực gia đình
In bài viết

Truyền hình