Tổng thống Trump có ý định chọn ông Rudy Giuliani và chuyên gia pháp lý Alan Dershowitz làm luật sư bảo vệ nếu ông phải đối diện với một cuộc điều tra luận tội liên quan đến vai trò trong biến cố hôm 6-1.
Giới ngoại giao Mỹ yêu cầu Ngoại trưởng Pompeo lên tiếng chỉ trích ông Trump Giới ngoại giao Mỹ yêu cầu Ngoại trưởng Pompeo lên tiếng chỉ trích ông Trump
Mất Mất "loa phóng thanh", ông Trump rơi vào những ngày bị "cô lập"

Theo hai nguồn tin nội bộ, ông Giuliani - luật sư riêng hiện nay của ông Trump, có thể là người được chọn để bảo vệ pháp lý cho ông. Bên cạnh đó, tổng thống Mỹ cũng đang nhắm tới chuyên gia pháp lý của Đại học Harvard, ông Dershowitz, người thường xuyên bày tỏ quan điểm ủng hộ ông.

Mặc dù luật sư Giuliani chưa đưa ra bình luận về thông tin nêu trên thì ông Dershowitz đã trả lời CNN và xuất hiện trên báo chí cho biết mình cảm thấy vinh dự và tự hào nếu được gọi tham gia bảo vệ Hiến pháp Mỹ và Tu chính án thứ nhất chống lại những nỗ lực nhằm "vũ khí hóa" Hiến pháp.

Theo Reuters, sớm nhất là vào ngày 11-1, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về việc có luận tội ông Trump hay không.

Tổng thống Trump chọn luật sư bảo vệ phòng trường hợp bị luận tội lần hai
Tổng thống Trump. Ảnh: CNN

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết luận tội không phải là lựa chọn đầu tiên của Đảng Dân chủ, nhưng hạ viện buộc phải làm điều này nếu ông Trump không bị loại bỏ bằng các cách khác như tự từ chức hoặc phó tổng thống kích hoạt tu chính án số 25 để bị phế truất.

Được biết, hiện đã có 200 dân biểu ủng hộ cho việc luận tội của hạ viện. Ngày càng nhiều đảng viên Cộng hòa muốn Tổng thống Trump rời nhiệm sở trước ngày 20-1, đáng chú ý là sự góp mặt của các nhà lập pháp đảng này. Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski của bang Alaska cho rằng ông Trump nên từ chức ngay lập tức, đồng thời tuyên bố bà sẽ cân nhắc rời đảng nếu đảng Cộng hòa không thể thúc ép ông rời chức vụ trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ben Sasse của bang Nebraska - một người thường xuyên chỉ trích ông Trump, khẳng định ông “chắc chắn sẽ xem xét” việc luận tội vì tổng thống “không quan tâm đến lời tuyên thệ nhậm chức của mình”.

Còn các đồng minh quan trọng khác của ông Trump, như thượng nghị sĩ Lindsey Graham và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, lại kêu gọi các đảng viên Dân chủ từ bỏ mọi nỗ lực luận tội vì cho rằng nước Mỹ cần hàn gắn và đoàn kết. Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere nói: “Việc luận tội Tổng thống Donald Trump với số ngày còn lại ít ỏi trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump chỉ nhằm mục đích chia rẽ đất nước hơn nữa”.

Lãnh đạo thượng viện Mỹ kiên quyết bảo vệ Tổng thống Trump Lãnh đạo thượng viện Mỹ kiên quyết bảo vệ Tổng thống Trump
Hạ nghị sĩ Mỹ sẽ đề xuất luận tội ông Trump sau vụ bạo loạn toà nhà Quốc hội Hạ nghị sĩ Mỹ sẽ đề xuất luận tội ông Trump sau vụ bạo loạn toà nhà Quốc hội
In bài viết

Truyền hình