Tổng thống Trump chọn luật sư bảo vệ phòng trường hợp bị luận tội lần hai
Theo hai nguồn tin nội bộ, ông Giuliani - luật sư riêng hiện nay của ông Trump, có thể là người được chọn để bảo vệ pháp lý cho ông. Bên cạnh đó, tổng thống Mỹ cũng đang nhắm tới chuyên gia pháp lý của Đại học Harvard, ông Dershowitz, người thường xuyên bày tỏ quan điểm ủng hộ ông.
Mặc dù luật sư Giuliani chưa đưa ra bình luận về thông tin nêu trên thì ông Dershowitz đã trả lời CNN và xuất hiện trên báo chí cho biết mình cảm thấy vinh dự và tự hào nếu được gọi tham gia bảo vệ Hiến pháp Mỹ và Tu chính án thứ nhất chống lại những nỗ lực nhằm "vũ khí hóa" Hiến pháp.
Theo Reuters, sớm nhất là vào ngày 11-1, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về việc có luận tội ông Trump hay không.
![]() |
| Tổng thống Trump. Ảnh: CNN |
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết luận tội không phải là lựa chọn đầu tiên của Đảng Dân chủ, nhưng hạ viện buộc phải làm điều này nếu ông Trump không bị loại bỏ bằng các cách khác như tự từ chức hoặc phó tổng thống kích hoạt tu chính án số 25 để bị phế truất.
Được biết, hiện đã có 200 dân biểu ủng hộ cho việc luận tội của hạ viện. Ngày càng nhiều đảng viên Cộng hòa muốn Tổng thống Trump rời nhiệm sở trước ngày 20-1, đáng chú ý là sự góp mặt của các nhà lập pháp đảng này. Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski của bang Alaska cho rằng ông Trump nên từ chức ngay lập tức, đồng thời tuyên bố bà sẽ cân nhắc rời đảng nếu đảng Cộng hòa không thể thúc ép ông rời chức vụ trước khi kết thúc nhiệm kỳ.
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ben Sasse của bang Nebraska - một người thường xuyên chỉ trích ông Trump, khẳng định ông “chắc chắn sẽ xem xét” việc luận tội vì tổng thống “không quan tâm đến lời tuyên thệ nhậm chức của mình”.
Còn các đồng minh quan trọng khác của ông Trump, như thượng nghị sĩ Lindsey Graham và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, lại kêu gọi các đảng viên Dân chủ từ bỏ mọi nỗ lực luận tội vì cho rằng nước Mỹ cần hàn gắn và đoàn kết. Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere nói: “Việc luận tội Tổng thống Donald Trump với số ngày còn lại ít ỏi trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump chỉ nhằm mục đích chia rẽ đất nước hơn nữa”.
Tin bài liên quan
Ông Trump ra lệnh giải mật hồ sơ FBI về cuộc điều tra Nga
Bốn tác động lên ngân hàng Việt khi ông Trump làm Tổng thống Mỹ
Chính sách đối ngoại của Mỹ trong chính quyền Donald Trump mới
Các tin bài khác
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Đọc nhiều
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội





