Nỗi sợ hãi không chỉ đến từ cuộc nổi loạn do chính người đứng đầu Nhà Trắng kích động, họ hoang mang "ngọn lửa" nổi loạn sẽ đốt cháy tương lai sự nghiệp của chính bản thân.
Hạ viện Mỹ tìm cách bảo vệ Hạ viện Mỹ tìm cách bảo vệ "nút hạt nhân" khỏi Tổng thống Trump
Kịch bản nào chờ ông Trump sau vụ bạo loạn? Kịch bản nào chờ ông Trump sau vụ bạo loạn?

Khi Điện Capitol rung chuyển trước dòng người nổi loạn hôm 6/1, các quan chức chính quyền Tổng thống Trump theo dõi từng diễn biến trong hoảng loạn, Politico miêu tả.

"Rõ ràng, ngoài những người thiệt mạng và bị thương ở Điện Capitol, hay lực lượng cảnh sát đã thất bại trong nhiệm vụ giữ gìn trật tự, những người bị đẩy vào thế khó chính là đội ngũ nhân viên đã đánh cược vận may chính trị, tài chính và sự nghiệp để bảo vệ tổng thống", một quan chức trong chính quyền nói với Politico.

Lo sợ hoen ố danh dự bản thân chỉ là một trong những diễn biến tâm lý giữa đội ngũ nhân viên Nhà Trắng sau vụ bạo loạn. Nhiều quan chức trong chính quyền đã cân nhắc khả năng từ chức sau khi chứng kiến dòng người biểu tình, theo sự hiệu triệu của ông Trump trước đó, xộc thẳng vào trụ sở Quốc hội.

Nhiều nhân viên của ông Trump
Tình hình tại Điện Capitol sau khi hàng trăm người quá khích ập vào chiếm đóng. Ảnh: Getty

Một số trợ lý "trung kiên" chế nhạo những người đã lựa chọn từ bỏ, nói rằng làm việc cho ông Trump là phải biết và chịu đựng được bê bối.

Một số nhân sự dù bất bình cũng ngần ngại từ chức trước ngày làm việc cuối cùng, bởi lo ngại sẽ không nhận được quyền lợi từ gói hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp. Khi nhiệm kỳ của ông Trump chấm dứt, những người này sẽ phải đi tìm công việc mới.

Cơ hội nghề nghiệp tương lai của nhân viên chính quyền ông Trump cũng bị tổn hại sau sự kiện hôm 6/1. Bởi thời điểm hiện là giai đoạn cực kỳ khó khăn để kiếm việc làm.

Được biết, sau những chính sách gây tranh cãi của Tổng thống Trump trong 4 năm cầm quyền vừa qua, theo các đánh giá, đội ngũ nhân sự dưới quyền ông Trump không phải là những lựa chọn nhân sự hàng đầu với nhiều người. Các nhân viên chính quyền thậm chí bị coi là "kẻ phải chịu trách nhiệm".

Politico cho biết các quan chức an ninh quốc gia thừa nhận thời gian làm việc cùng Tổng thống Trump đã làm xấu đi hình ảnh của họ.

Trong một số trường hợp, các nhà tuyển dụng trở nên cực đoan thái quá đối với những nhân viên từng làm việc cho ông Trump.

Một quan chức quốc phòng cấp cao, người đã mất hai năm vẫn chưa thể tìm công việc, cho biết ông từng bị nhà tuyển dụng gọi là "Hitler trẻ".

Người này nói, nhìn chung, các nhà tuyển dụng có tâm lý "thù hận chính quyền Trump", khiến các cựu nhân viên cảm thấy bức xúc, bởi họ tự coi bản thân không phải là những người ủng hộ Tổng thống Trump theo cách mù quáng.

Khi trong thời gian tìm việc mùa hè vừa qua, bà Troye cho biết từng bị một nhà tuyển dụng nói thẳng nguyên nhân không được thuê là bởi bà phải "chịu trách nhiệm" cho các chính sách dưới thời Tổng thống Trump.

Vì sao ông Trump từ chối Vì sao ông Trump từ chối "tiếp viện" giữa lúc bạo loạn?
Người Mỹ biểu tình đòi phế truất ông Trump sau vụ bạo loạn lịch sử Người Mỹ biểu tình đòi phế truất ông Trump sau vụ bạo loạn lịch sử
In bài viết

Truyền hình