Giới chức Italy ngày 4/1 thông báo Hạ viện nước này sẽ bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống mới vào ngày 24/1 tới đây.
Ứng viên Tổng thống bất ngờ 'chia sẻ' nguyên do muốn Pháp rút khỏi NATO Ứng viên Tổng thống bất ngờ 'chia sẻ' nguyên do muốn Pháp rút khỏi NATO
Chính khách Libya sẽ không ủng hộ kế hoạch bầu cử tổng thống? Chính khách Libya sẽ không ủng hộ kế hoạch bầu cử tổng thống?
Hạ viện Italy ấn định thời gian bầu cử tổng thống nhưng chưa có ứng viên nào chính thức
Ông Mario Draghi phát biểu tại cuộc họp báo ở Rome. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Hạ viện Roberto Fico đã triệu tập một phiên họp vào ngày 24/1 để bầu tổng thống mới kế nhiệm Tổng thống Sergio Mattarella, một cựu thẩm phán 80 tuổi, sẽ kết thúc nhiệm kỳ 7 năm vào ngày 3/2.

Được biết, vai trò của Tổng thống Italy chủ yếu mang tính chất nghi thức ngoại trừ trong những thời điểm xảy ra khủng hoảng chính trị thì tổng thống đóng vai trò hòa giải.

Hiện, chưa có ứng cử viên chính thức nào kế nhiệm Tổng thống Mattarella. Tuy nhiên, theo giới chức Italy, Thủ tướng Mario Draghi được cho là nhiều khả năng sẽ trở thành vị tổng thống tiếp theo của quốc gia Nam Âu này.

Trước đó, hồi cuối năm 2021, Thủ tướng Italy Mario Draghi đã báo hiệu rằng ông sẵn sàng trở thành tổng thống khi chức vụ này được bầu vào đầu năm tới.

Khi phát ra tín hiệu rõ ràng nhất rằng ông sẽ hạnh phúc với vai trò tổng thống, một động thái có thể kích hoạt các cuộc bầu cử quốc hội sớm, Thủ tướng Draghi cho biết chính quyền 10 tháng tuổi của ông đã đặt nền móng cho việc tiếp tục các công việc chính, bao gồm cả việc giải ngân quỹ hỗ trợ phục hồi hậu COVID-19 trị giá gần 200 tỷ euro của EU.

Nếu ông Draghi trở thành tổng thống, Chính phủ sẽ tự động sụp đổ, nhưng ông Draghi nói rằng điều quan trọng là liên minh rộng rãi vẫn còn nguyên vẹn cho đến khi nhiệm kỳ quốc hội hiện nay kết thúc vào năm 2023.

Cựu Tổng thống Trump tiết lộ thời điểm quyết định tái tranh cử Cựu Tổng thống Trump tiết lộ thời điểm quyết định tái tranh cử
Uzbekistan chính thức công bố kết quả bầu cử tổng thống Uzbekistan chính thức công bố kết quả bầu cử tổng thống
In bài viết

Truyền hình