Người đứng đầu Hội đồng Cấp cao nhà nước Libya đã kêu gọi các chính khách không tham gia tranh cử và đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sắp tới.
Tổng thống Putin kêu gọi các nước G20 công nhận các vaccine ngừa COVID-19 của nhau Tổng thống Putin kêu gọi các nước G20 công nhận các vaccine ngừa COVID-19 của nhau
Uzbekistan chính thức công bố kết quả bầu cử tổng thống Uzbekistan chính thức công bố kết quả bầu cử tổng thống
Chính khách Libya sẽ không ủng hộ kế hoạch bầu cử tổng thống?
Khalid Al-Mishri - Người đứng đầu Hội đồng Cấp cao nhà nước Libya. Nguồn: libyanexpress

Các chính trị gia Libya ngày 9/11 đã bác bỏ kế hoạch tổ chức cuộc bầu cử tổng thống của nước này, dự kiến diễn ra vào ngày 24/12 tới, do không có cơ sở hiến pháp đầy đủ.

Tuyên bố cho biết những người tham dự đã bác bỏ các luật bầu cử hiện nay do Quốc hội ở miền Đông ban hành, cho rằng, các đạo luật đó vi phạm tuyên bố hiến pháp và thỏa thuận chính trị đã được các bên ở Libya thống nhất.

Tuyên bố cũng chỉ ra rằng việc bác bỏ các luật trên không có nghĩa là bác bỏ các cuộc bầu cử, đồng thời nêu rõ Quốc hội Libya, cơ quan ban hành các luật còn thiếu sót nói trên, là bên đầu tiên cản trở các cuộc bầu cử.

Người đứng đầu Hội đồng Cấp cao nhà nước Libya, ông Khalid Al-Mishri, đã kêu gọi các chính khách không tham gia tranh cử và đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sắp tới, vì các luật bầu cử hiện nay chưa hoàn thiện. Theo ông, các luật bầu cử do Ủy ban Bầu cử quốc gia cấp cao công bố vài ngày trước còn thiếu sót.

Liên quan diễn biến, một hội nghị quốc tế về Libya dự kiến sẽ được tổ chức tại thủ đô Paris của Pháp vào ngày 12/11. Thủ tướng Đức Angela Merkel, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, các quan chức của Liên hợp quốc, Italy cùng nguyên thủ quốc gia của khoảng 20 nước sẽ tham dự hội nghị này.

Hội nghị Paris về Libya dự kiến sẽ tập trung thảo luận về vấn đề rút các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê ra khỏi Libya.

Về tình hình chung, Libya rơi vào khủng hoảng kể từ năm 2011 sau khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ. Từ đó, quốc gia Bắc Phi này luôn trong tình trạng bị chia rẽ giữa hai chính quyền đối địch.

Tháng 10/2020, các phe phái tham chiến tại Libya đã đồng ý thỏa thuận ngừng bắn. Một chính phủ lâm thời thống nhất đã được thành lập chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội vào tháng 12 tới.

Chính quyền Tổng thống Biden lần đầu tiên phản đối kế hoạch mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây Chính quyền Tổng thống Biden lần đầu tiên phản đối kế hoạch mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây
Hoa Kỳ công bố kế hoạch thành lập văn phòng không gian mạng ứng phó với tin tặc Hoa Kỳ công bố kế hoạch thành lập văn phòng không gian mạng ứng phó với tin tặc
In bài viết

Truyền hình