Trang chủ Quốc tế
06:10 | 03/09/2023 GMT+7

Ông Tharman Shanmugaratnam trở thành tổng thống Singapore

aa
Với 70,4% phiếu ủng hộ, cựu phó thủ tướng Singapore Tharman Shanmugaratnam đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của Singapore ngày 1/9.
Singapore sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo Singapore sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo
Đây là chia sẻ của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ngày 28/8, tại Nhà Quốc hội.
Thủ tướng Singapore kết thúc thăm Việt Nam: Ký kết 7 văn kiện hợp tác Thủ tướng Singapore kết thúc thăm Việt Nam: Ký kết 7 văn kiện hợp tác
Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ, sâu sắc và mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới; Singapore coi trọng việc tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam.
Ông Tharman Shanmugaratnam trở thành tân tổng thống Singapore
Ông Tharman Shanmugaratnam trở thành tân tổng thống Singapore (Ảnh: Getty Images).

Năm nay, Singapore có 3 ứng cử viên chính thức tranh cử. Hai đối thủ của ông Tharman là cựu giám đốc đầu tư Quỹ Đầu tư chính phủ Singapore Ng Kok Song và cựu giám đốc điều hành công ty bảo hiểm NTUC Income Tan Kin Lian lần lượt nhận được 15,72% và 13,88% số phiếu.

Mặc dù chiến thắng của ông Tharman Shanmugaratnam đã được dự đoán trước, thế nhưng tỷ lệ phiếu bầu cao khiến các nhà phân tích chính trị ngạc nhiên.

Ông Tharman Shanmugaratnam trở thành tổng thống Singapore
Tân Tổng thống Tharman Shanmugaratnam trong vòng vây của báo giới (Ảnh: Jeremy Long/CNA)

Phát biểu với hãng tin CNA trên một chương trình phát sóng trực tiếp ngay sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, PGS. Eugene Tan từ Đại học Quản lý Singapore (SMU) cho rằng, đây là một “kết quả đáng kinh ngạc” khi chứng kiến sự cách biệt quá xa số phiếu bầu của ông Tharman so với 2 đối thủ còn lại.

Tiến sĩ Felix Tan, nhà phân tích chính trị của Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) cũng bày tỏ sự ngạc nhiên trước kết quả cuối cùng mà ông cho rằng “Khá bất ngờ. Một bất ngờ thú vị”.

Trong thời gian giữ chức bộ trưởng Bộ Giáo dục, ông Tharman đã đưa ra những cải cách giáo dục lớn nhằm giúp đảo quốc sư tử hình thành một hệ thống chế độ nhân tài rộng lớn và linh hoạt hơn.

Ông đã đầu tư vào chương trình KidStart cũng như mở rộng và nâng cấp hệ thống giáo dục mầm non hỗ trợ cho những phụ nữ mang thai và trẻ em dưới sáu tuổi.

Năm 2014, ông Tharman cũng lãnh đạo chương trình SkillsFuture - một chương trình hỗ trợ người dân Singapore có cơ hội nâng cao kỹ năng và học tập suốt đời.

Trong thời kỳ đại dịch COVID-19 hoành hành, ông nắm giữ vị trí chủ tịch Hội đồng việc làm quốc gia Singapore - cơ quan giám sát các nỗ lực hỗ trợ và tìm việc làm mới cho người dân Singapore.

Ông Tharman cũng luôn giám sát việc nâng cao thu nhập của những người lao động có mức lương thấp thông qua mô hình trả lương lũy tiến, cũng như nâng cao vị thế của nhân viên xã hội, nâng cao năng lực hoạt động của các văn phòng dịch vụ xã hội.

TS. Woo Jun Jie, Nghiên cứu viên cao cấp của Viện Nghiên cứu Chính sách Singapore (IPS) cho biết, tỷ lệ phiếu bầu cao của ông Tharman “không chỉ phản ánh sự nổi tiếng của ông ấy trong mắt công chúng, mà còn phản ánh sự tin tưởng của cử tri vào khả năng thực hiện nhiệm vụ Tổng thống của ông ấy”.

Theo TS. Woo thì điều này xuất phát từ kinh nghiệm dày dặn mà ông Tharman có được trong suốt giai đoạn đảm nhận vai trò Phó Thủ tướng từ năm 2011 đến năm 2019 cũng như thời gian làm Bộ trưởng Tài chính từ năm 2007 đến năm 2015. Điều này đã mang lại cho ông ấy kinh nghiệm làm chính sách quốc gia ở cấp cao nhất.

PGS Eugene Tan cũng lưu ý thêm rằng, Singapore đang trải qua quá trình thay đổi lãnh đạo ở cấp độ chính trị, nhất là khi Thủ tướng Lý Hiển Long đang lên kế hoạch bàn giao quyền lực cho nhóm thế hệ lãnh đạo thứ tư do Phó Thủ tướng Lawrence Wong dẫn đầu.

“Một nhân vật chính trị như ông Tharman - với tầm vóc, vị thế quốc tế và sự ủng hộ vững chắc của người dân Singapore - sẽ có thể giúp Singapore phát triển theo một tương lai tích cực”, PGS Eugene Tan bình luận.

Bên cạnh đó, tính cách, thành tích và thông điệp tranh cử của ông Tharman cũng đã nhận được sự ủng hộ lớn đối với cử tri thuộc tầng lớp trung lưu”, Tiến sĩ Mustafa Izzuddin, chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế cấp cao tại Solaris Strategies Singapore cho biết.

Mặc dù giành chiến thắng vang dội với 70,4% tổng số phiếu bầu, tân Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam khiêm tốn khẳng định “phiếu bầu này không chỉ dành cho tôi mà còn là phiếu bầu cho tương lai của Singapore, một tương lai của sự lạc quan và đoàn kết”.

Tại Singapore, tổng thống chủ yếu giữ vai trò nghi lễ nhưng cũng có quyền hạn nhất định đối với một số vấn đề như bổ nhiệm nhân sự cấp cao, giám sát sử dụng nguồn dự trữ quốc gia...

Theo Hiến pháp Singapore, tổng thống nước này sẽ không thuộc bất kỳ đảng phái chính trị nào và phải là người trung lập về quan điểm chính trị. Chức năng quan trọng nhất của tổng thống là đóng vai trò người giám sát nguồn dự trữ tài chính của Singapore trong suốt nhiệm kỳ kéo dài sáu năm.

Nguồn dự trữ này chỉ có thể được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Việt Nam-Singapore: Đồng hành tin cậy, bước tới tương lai Việt Nam-Singapore: Đồng hành tin cậy, bước tới tương lai
Hữu nghị nhân dân góp phần vun đắp quan hệ Việt Nam - Singapore Hữu nghị nhân dân góp phần vun đắp quan hệ Việt Nam - Singapore
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Học sinh Trường Phổ thông Thái Bình Dương vô địch Global Robotics Games 2023 tại Singapore

Học sinh Trường Phổ thông Thái Bình Dương vô địch Global Robotics Games 2023 tại Singapore

Vượt qua 46 đội đến từ các nước tham gia tranh tài trong Cuộc thi Global Robotics Games 2023 tại Singapore, học sinh Trường Phổ thông Thái Bình Dương (TP Cần Thơ) đã xuất sắc giành giải vô địch về cho Việt Nam.
Chia sẻ thông tin về thành tựu của quan hệ Việt Nam-Singapore 50 năm qua

Chia sẻ thông tin về thành tựu của quan hệ Việt Nam-Singapore 50 năm qua

Chiều 17/11, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) tổ chức Tọa đàm Đối thoại với chủ đề “50 năm quan hệ Việt Nam-Singapore: Thành tựu và triển vọng” nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Quảng bá du lịch Việt Nam tại Singapore

Quảng bá du lịch Việt Nam tại Singapore

Từ 25/10-27/10, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tổ chức gian hàng quảng bá du lịch Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng đến các doanh nghiệp du lịch Singapore và khu vực, tạo cơ hội giao lưu, gặp gỡ, đẩy mạnh kết nối giao thương.

Các tin bài khác

Núi lửa trên toàn cầu đồng loạt phun trào dữ dội

Núi lửa trên toàn cầu đồng loạt phun trào dữ dội

Từ Indonesia, Iceland đến Ý, nhiều núi lửa liên tiếp hoạt động khiến dân chúng lo lắng, hoảng sợ, cố gắng sơ tán, giải cứu tài sản và vật nuôi có giá trị…
Hàn Quốc sẽ cấp thị thực cho 165.000 lao động nước ngoài theo chương trình EPS

Hàn Quốc sẽ cấp thị thực cho 165.000 lao động nước ngoài theo chương trình EPS

Ngày 27/11, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc công bố quyết định sẽ cấp "thị thực làm việc không chuyên nghiệp" (visa E-9) cho tổng cộng 165.000 lao động nước ngoài đến làm việc tại các khu công nghiệp trong nước này theo Hệ thống Giấy phép Lao động (Chương trình EPS).
Thanh niên Cuba tưởng nhớ Lãnh tụ Fidel Castro

Thanh niên Cuba tưởng nhớ Lãnh tụ Fidel Castro

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, hàng trăm thanh niên đã tề tựu nơi bậc thềm biểu tượng của Đại học La Habana tối 25/11 (giờ địa phương) để tưởng nhớ nhà lãnh đạo lịch sử của Cách mạng Cuba Fidel Castro vào dịp tròn 7 năm ngày mất của ông (25/11/2016 - 25/11/2023).
Liên minh châu Âu sẽ chi 800 triệu euro để phát triển hydro xanh

Liên minh châu Âu sẽ chi 800 triệu euro để phát triển hydro xanh

Liên minh châu Âu (EU) sẽ huy động 800 triệu euro để trợ cấp cho các dự án phát triển hydro xanh và thúc đẩy việc sử dụng năng lượng này trong lĩnh vực công nghiệp.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động