Ứng cử viên Tổng thống Jean-Luc Melenchon cho rằng, việc rút khỏi liên minh NATO hoàn toàn sẽ có lợi cho Pháp, vì khi đó nước này sẽ không phải là một phần trong “chủ nghĩa phiêu lưu quân sự” của Hoa Kỳ.
Tổng thống Pháp nói gì về việc cờ Liên minh châu Âu bị hạ khỏi Khải Hoàn Môn? Tổng thống Pháp nói gì về việc cờ Liên minh châu Âu bị hạ khỏi Khải Hoàn Môn?
IMF thông báo rút khỏi Brazil sau loạt chỉ trích gay gắt IMF thông báo rút khỏi Brazil sau loạt chỉ trích gay gắt
Ứng viên Tổng thống bất ngờ 'chia sẻ' nguyên do muốn Pháp rút khỏi NATO
Ứng viên Tổng thống Pháp của đảng cực tả Jean-Luc Melenchon. Nguồn: Getty Images

Theo RT, ông Jean-Luc Melenchon - lãnh đạo đảng cánh tả La France Insoumise, ứng cử viên tổng thống đầy tiềm năng – đã chia sẻ những hiểu biết của mình về chiến tranh lạnh mới và vị trí của nước Pháp trong cuộc phỏng vấn lớn với đài France Inter hôm 3/1.

Cụ thể, ông kêu gọi Pháp rút khỏi liên minh NATO và coi Nga là đối tác chứ không phải là đối thủ của Paris. Chính trị gia này cho rằng Pháp nên tham gia các nỗ lực “giảm leo thang” tình hình quốc tế hơn là ủng hộ Washington trong cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc và Nga. Do đó, việc rút khỏi liên minh NATO hoàn toàn sẽ có lợi cho Pháp, vì khi đó nước này sẽ không phải là một phần trong “chủ nghĩa phiêu lưu quân sự” của Hoa Kỳ.

“Tôi muốn rời NATO. Chúng ta cần giảm căng thẳng. Nếu rời NATO, chúng ta sẽ không bị kéo vào những lập luận chiến tranh lạnh giữa Hoa Kỳ với Nga và Trung Quốc”, ông Melenchon nói.

Ứng viên Jean-Luc Melenchon cũng cho biết, ông coi Nga như một đối tác chứ không phải đối thủ của Pháp. Ông nhấn mạnh chính phương Tây đã đưa khối NATO vào thế bế tắc hiện nay, phá vỡ cam kết về việc mở rộng liên minh về phía đông.

“Nga là một đối tác. Tôi không đồng tình với việc trở thành kẻ thù của Nga. Chúng ta đã kết nạp 10 quốc gia NATO ở phía đông, điều đó vốn bị Nga coi là mối đe dọa. Đặc biệt là việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ba Lan”, chính trị gia này nói.

Bên cạnh đó, ông cũng lên tiếng phản đối mọi kế hoạch chấp nhận Ukraine gia nhập NATO. Ông cho rằng động thái này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh ở châu Âu, vì điều đó chắc chắn sẽ bị Moskva coi là một “mối đe dọa” mới.

Được biết, chính trị gia kỳ cựu Melenchon đã tuyên bố ông dự định tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới vào tháng 4.

Hé lộ nội dung hội đàm đầu tiên giữa Tổng thống Pháp và tân Thủ tướng Đức Hé lộ nội dung hội đàm đầu tiên giữa Tổng thống Pháp và tân Thủ tướng Đức
Cháy tàu ở ngoài khơi, Thụy Điển chuẩn bị ứng phó nguy cơ rò rỉ dầu Cháy tàu ở ngoài khơi, Thụy Điển chuẩn bị ứng phó nguy cơ rò rỉ dầu
In bài viết

Truyền hình