Google đang tích cực hợp tác với nhân viên y tế để xây dựng mô hình Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng đọc được những dòng chữ viết tay “xấu như gà bới”.
Google mừng Quốc khánh 2/9 với hình tượng chim Lạc Google mừng Quốc khánh 2/9 với hình tượng chim Lạc
Nhân ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9), Google đã thiết kế biểu tượng (Doodle) đặc biệt để chào mừng sự kiện trọng đại này.
Google hỗ trợ Việt Nam tạo bệ phóng cho các ‘kỳ lân’ công nghệ Google hỗ trợ Việt Nam tạo bệ phóng cho các ‘kỳ lân’ công nghệ
Google for Startups tại Việt Nam đặt mục tiêu tạo ra những thay đổi, giải quyết những vấn đề thuộc các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Việt Nam như y tế, giáo dục, năng lượng, công nghệ...
Mô hình máy học và công nghệ AI của Google có thể dịch những đơn thuốc viết tay của bác sỹ (Ảnh: Google)
Mô hình máy học và công nghệ AI của Google có thể dịch những đơn thuốc viết tay của bác sĩ (Ảnh: Google)

Chữ viết tay khó đọc do tốc ký, dùng các ký hiệu riêng, viết ẩu... là vấn đề phổ biến mà một số bác sĩ từ lâu nay luôn bị phê bình khi viết những đơn thuốc gây khó khăn cho bệnh nhân và người nhà bởi không mấy ai có thể đọc được chúng.

“Ông lớn” công nghệ này đã trình diễn tính năng này với sự trợ giúp của AI tại hội nghị thường niên được tổ chức mới đây tại Ấn Độ. Tuy nhiên, Tiến sĩ Manish Gupta, Giám đốc nghiên cứu của Google Ấn Độ, cho biết "vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi hệ thống này có thể sẵn sàng cho việc áp dụng vào thực tế”.

Theo những gì quan sát được từ phần trình diễn do các chuyên gia Google thực hiện thì người dùng có thể scan hoặc chụp ảnh đơn thuốc viết tay do bác sĩ kê rồi tải ảnh lên hệ thống để xử lý.

Hệ thống này sẽ là một phần của Google Lens — một công cụ ứng dụng AI của Google có thể dịch ngôn ngữ và nhận dạng các đối tượng khác nhau, vốn được tích hợp sẵn trong thanh tìm kiếm của Google.

Google trình diễn công nghệ AI nhận diện chữ viết tay của mình tại hội nghị tổ chức ở Ấn Độ (Ảnh: Google)
Google trình diễn công nghệ AI nhận diện chữ viết tay tại hội nghị thường niên tổ chức ở Ấn Độ (Ảnh: Google)

Tạp chí Time trích dẫn một nghiên cứu do Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ công bố năm 2006 cho biết, chữ viết tay của bác sĩ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân, thậm chí gây nên các trường hợp tử vong.

Báo cáo cho biết vào thời điểm nghiên cứu, những đơn thuốc có chữ viết tay cẩu thả của các bác sĩ bị cho là nguyên nhân giết chết hơn 7.000 người mỗi năm, và hơn 1.5 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng đến sức khỏe do mua và uống nhầm thuốc.

Việt Nam tăng 14 bậc về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo (AI) Việt Nam tăng 14 bậc về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo (AI)
Việt Nam xếp hạng 62 toàn cầu và xếp thứ 6/10 trong ASEAN về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo (AI). Đó là kết quả vừa được công bố trong báo cáo "Chỉ số sẵn sàng AI của chính phủ (Government AI Readiness Index) do Oxford Insights (Vương quốc Anh) kết hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển quốc tế của Canada (IDRC) thực hiện.
"Đầu bếp robot" có khả năng nếm thức ăn như con người
Trong tương lai không xa, những "đầu bếp robot" thông minh hoàn toàn có thể thực hiện các hoạt động phức tạp khi nấu nướng không thua gì con người.
(Theo Business Insider)
In bài viết

Truyền hình