FBI điều tra hàng loạt cuộc gọi tự động mang thông điệp "lạ" được gửi tới người dân Mỹ trong ngày bầu cử
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang mở cuộc điều tra loạt cuộc gọi điện thoại tự động bí ẩn kêu gọi người dân ở nhà vào Ngày bầu cử (3/11).
Bà Giulia Porter - Phó Chủ tịch công ty RoboKiller chuyên ngăn chặn các cuộc gọi tự động và bán hàng qua điện thoại cho hay, giọng nữ nhân tạo trong đoạn ghi âm sẵn nói: “Xin chào. Đây là cuộc gọi thử. Đến lúc phải ở nhà. Hãy giữ an toàn và ở nhà”.
Bà Porter cho biết, cuộc gọi này đã xuất hiện hàng triệu lần suốt 11 tháng qua, song vào ngày 3/11, nó xuất hiện dày đặc, leo lên vị trí số 5 – 6 của danh sách các cuộc gọi làm phiền hàng đầu ở Mỹ.
![]() |
| cuộc gọi tự động mang thông điệp "lạ" được gửi tới người dân Mỹ trong ngày bầu cử. Ảnh minh họa |
Ước tính, hàng ngàn hoặc thậm chí hàng chục ngàn người đã nhận được thông điệp trên vào Ngày bầu cử.
Một quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho hay FBI đang điều tra những cuộc gọi trên. Một số cơ quan hành pháp khác ở Mỹ cũng quan tâm đến vấn đề này. Bộ trưởng Tư pháp bang New York Letitia James hôm 3/11 đã thông báo mở cuộc điều tra.
Đồng thời, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cũng đã nhận được báo cáo về vụ việc.
Những cuộc gọi tự động mang thông điệp tương tự, kêu gọi người dân ở nhà còn xuất hiện tại các bang chiến địa như Florida và Iowa. Giới chức bang Kansas cũng phản ánh tình trạng như trên.
Tại Michigan, những cuộc gọi tự động lại kêu gọi người dân thành phố Flint đi bỏ phiếu vào hôm sau để không phải xếp hàng chờ đợi. Bộ trưởng Tư pháp bang Michigan Dana Nessel khẳng định trên Twitter: “Rõ ràng cuộc gọi là giả mạo và nhằm đàn áp cuộc bầu cử”.
Được biết, ngày 3/11, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy tồn tại "yếu tố bên ngoài" tác động đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
Ông Wolf nhấn mạnh: "Chúng tôi không thấy có bất kỳ dấu hiệu nào về một tác nhân nước ngoài dàn xếp hoặc bóp méo tiến trình bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này."
Tin bài liên quan
Ông Trump ra lệnh giải mật hồ sơ FBI về cuộc điều tra Nga
FBI cảnh báo ứng dụng tiền điện tử giả mạo
Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam và Bộ trưởng Tư pháp Hungary ký chương trình hợp tác
Các tin bài khác
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Đọc nhiều
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội





