Sau khi máy bay Nga phát tín hiệu cảnh báo và yêu cầu máy bay Na Uy đổi hướng bay, cả F-35 và P-3C Orion đã đổi hướng bay cách xa không phận Nga.
Kiev phản ứng mạnh mẽ khi Nga trừng phạt cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko Kiev phản ứng mạnh mẽ khi Nga trừng phạt cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
Tiêm kích MiG-31 của Nga truy cản máy bay do thám Na Uy trên biển Barents Tiêm kích MiG-31 của Nga truy cản máy bay do thám Na Uy trên biển Barents

Theo Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga, các máy bay chiến đấu MiG-31 của Hạm đội Phương Bắc đã đánh chặn máy bay tuần tra hàng hải P-3C Orion của Không quân Hoàng gia Na Uy trên Biển Barents trong ngày thứ ba liên tiếp.

0627 f 35 hy tyng p 3c na uy by mig 31 xua yuyi gyn khong phyn nga
Tiêm kích F-35 trong một lần áp sát máy bay Tu-142 Nga trên Biển Barents. Nguồn: US Defense News

Ngày 5/9, hệ thống radar cảnh giới đường không Nga đã phát hiện một mục tiêu cỡ lớn bay cùng một mục tiêu cỡ nhỏ trong không phận quốc tế tại Biển Barents và đang bay theo hướng không phận Nga. Ngay lập tức, một tiêm kích đánh chặn MiG-31 với đầy đủ vũ khí mang theo đã xuất kích để ngăn chặn. "Một chiếc MiG-31 của Hạm đội Phương Bắc đã được điều động để ngăn chặn sự xâm nhập bất hợp pháp vào không phận Nga.

Khi tiếp cận với khoảng cách đủ gần, chiến đấu cơ Nga đã phát hiện đây là một chiếc máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Orion được hộ tống bởi một chiếc tiêm kích F-35. Tất cả máy bay đều thuộc trang bị của Na Uy", Trung tâm Kiểm soát cho biết trong một tuyên bố.

Sau khi máy bay Nga phát tín hiệu cảnh báo và yêu cầu máy bay Na Uy đổi hướng bay, cả F-35 và P-3C Orion đã đổi hướng bay cách xa không phận Nga. "Cả hai bên đều phối hợp rất chuyên nghiệp và không có tình huống đáng tiếc nào xảy ra", phía Nga cho biết.

Thời gian qua, những chuyến bay xua đuổi lẫn nhau giữa máy bay Nga với máy bay phương Tây, đặc biệt là Na Uy trên vùng Biển Barents ngày càng gia tăng.

Hồi cuối tháng 3/2020, Bộ Tư lệnh Không quân Na Uy thông báo về "một sự kiện lịch sử" F-35 đã "chiến thắng" trước MiG-31 và máy bay Tu-142 của Nga mở ra một kỷ nguyên mới trong cuộc đối đầu giữa Không quân NATO và Nga khi F-35 đã đưa được MiG-31 vào tầm ngắm.

Tổng thống Maduro tuyên bố sẽ trừng phạt kẻ Tổng thống Maduro tuyên bố sẽ trừng phạt kẻ 'trộm" 30 tấn vàng của Venezuela mà "không thèm đeo mặt nạ"
Máy bay Nga xuất kích, truy đuổi trinh sát cơ Mỹ bay gần khu tập trận Máy bay Nga xuất kích, truy đuổi trinh sát cơ Mỹ bay gần khu tập trận
In bài viết

Truyền hình