F-35 chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 duy nhất đang được Hoa Kỳ xuất khẩu cho đồng minh, đây cũng là chiếc máy bay đã được Na Uy lựa chọn thay thế cho toàn bộ phi đội F-16 của nước này.
Báo chí nhận định UAV tàng hình Okhotnik Nga có thể Báo chí nhận định UAV tàng hình Okhotnik Nga có thể "khiến toàn bộ châu Âu lo sợ"
Lộ diện căn cứ có thể giúp Trung Quốc tăng giám sát Biển Đông Lộ diện căn cứ có thể giúp Trung Quốc tăng giám sát Biển Đông
Lộ diện quốc gia đầu tiên có không quân sở hữu toàn chiến cơ tàng hình F-35
Nguồn: Internet

Na Uy đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có lực lượng không quân trang bị toàn bộ chiến đấu cơ là tiêm kích tàng hình F-35 do Hoa Kỳ sản xuất.

Được biết, Na Uy trước nay luôn là một khách hàng và đối tác được ưu tiên trong cả chương trình phát triển F-16 lẫn F-35. Trước đó họ đã được bàn giao những chiếc F-16 lần đầu tiên vào năm 1980, chỉ 2 năm sau Không quân Hoa Kỳ, và nhận được những chiếc F-35 vào năm 2015.

Lộ diện quốc gia đầu tiên có không quân sở hữu toàn chiến cơ tàng hình F-35
Nguồn: Internet
Lộ diện quốc gia đầu tiên có không quân sở hữu toàn chiến cơ tàng hình F-35
Nguồn: Internet

Theo các chuyên gia, việc Na Uy chuyển sang sở hữu một phi đội toàn F-35 là có nguyên nhân, thứ nhất là nhờ vào mối quan hệ thân thiết với Washington. Thứ hai là họ sở hữu phi đội khá nhỏ, do đó mà số lượng F-35 cần mua để lấp đầy chỗ trống là điều không mấy khó khăn.

Được biết nước này đã đặt mua hơn 50 chiếc chiến đấu cơ tàng hình này từ Hoa Kỳ.

Hiện chưa rõ sau Na Uy thì nước nào trên thế giới sẽ sở hữu một đội bay toàn chiến đấu cơ thế hệ thứ 5.

Lộ diện quốc gia đầu tiên có không quân sở hữu toàn chiến cơ tàng hình F-35
Nguồn: Internet

Lầu Năm Góc hiện nay vẫn tiếp tục trì hoãn việc cấp phép cho mẫu F-35 được sản xuất với quy mô lớn, do mẫu máy bay này còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Chính những khiếm khuyết này của F-35 đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích kịch liệt của giới chức Mỹ, trong đó có 2 vị cựu Bộ trưởng Quốc phòng.

Cũng do sự thiếu tính sẵn sàng chiến đấu của F-35, nên Na Uy sẽ buộc phải dựa vào nước khác trong lĩnh vực phòng không trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, đến khi đã có mức độ sẵn sàng chiến đấu cao, F-35 sẽ trở thành lực lượng vững chắc hơn nhiều của Không quân Hoàng gia Na Uy nếu so với F-16.

Thêm nữa, do chương trình F-35 sẽ còn tiếp tục trong nhiều năm, nên phi đội F-35 sẽ còn được nâng cấp thêm nhiều lần nữa để nâng cao khả năng hoạt động của chúng.

Ấn Độ có thể trở thành quốc gia đầu tiên sở hữu siêu hệ thống phòng không S-500 Ấn Độ có thể trở thành quốc gia đầu tiên sở hữu siêu hệ thống phòng không S-500
Chiến cơ tàng hình F-35A của Nhật gặp sự cố, hạ cánh khẩn cấp xuống Hakodate Chiến cơ tàng hình F-35A của Nhật gặp sự cố, hạ cánh khẩn cấp xuống Hakodate
In bài viết

Truyền hình