Theo Bộ Quốc phòng Anh, máy bay chiến đấu F-35 của lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã rơi xuống Địa Trung Hải hôm 17/11.
Video: Người đàn ông phản ứng xuất thần, kịp thời cứu mạng bé gái trước đầu ô tô Video: Người đàn ông phản ứng xuất thần, kịp thời cứu mạng bé gái trước đầu ô tô
Video: Bố phản ứng nhanh như chớp, kịp thời cứu con gái thoát đuối nước Video: Bố phản ứng nhanh như chớp, kịp thời cứu con gái thoát đuối nước
'Thần sấm' F-35 rơi xuống Địa Trung Hải, phi công kịp thời thoát nạn
Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Ảnh: Quân đội Hoa Kỳ

“Phi công điều khiển tiêm kích F-35B thuộc biên chế tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã nhảy dù thoát hiểm, trong lúc thực hiện hoạt động bay như thường lệ tại Địa Trung Hải vào sáng 17/11. Hiện viên phi công đã quay trở lại tàu an toàn, và một cuộc điều tra nguyên nhân khiến máy bay rơi đã được bắt đầu”, trang quân sự USNI dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ.

Cũng theo thông cáo trên, không có tàu thuyền hay máy bay nào khác liên quan tới vụ tai nạn trên.

Tập đoàn Lockheed Martin, nhà sản xuất chiến cơ F-35 sau đó cùng ngày tuyên bố “sẵn sàng hỗ trợ Bộ Quốc phòng Anh khi cần thiết”.

“Cuộc điều tra đang được tiến hành, và thông tin về vụ tai nạn sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp”, thông cáo của Lockheed Martin nêu.

Theo USNI, đây là vụ tai nạn thứ ba liên quan tới chiến cơ F-35B kể từ khi loại máy bay này được Hoa Kỳ cùng nhiều quốc gia đồng minh đưa vào biên chế.

Trước đó, vào tháng 9/2020, một chiếc F-35B đã rơi sau khi va chạm với máy bay KC-130 trên bầu trời bang California, Hoa Kỳ.

Vào năm 2018, đường dây nhiên liệu bị lỗi đã khiến cho một chiếc F-35B rơi xuống gần căn cứ Không quân Thủy quân lục chiến Beaufort ở Nam Carolina.

Liên quan diễn biến, hồi đầu tháng 11, Anh nhận bàn giao 3 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 với giá 135 triệu USD mỗi chiếc, nâng tổng số máy bay F-35 của nước này lên 24 chiếc. Chính phủ Anh cũng đã đặt hàng thêm 6 chiếc F-35, dự kiến sẽ được bàn giao vào năm sau, và 7 chiếc khác sẽ được bàn giao vào năm 2023. London đặt mục tiêu sở hữu 48 chiếc F-35 vào năm 2025.

Su-75 Checkmate Su-75 Checkmate "gây thất vọng" khi lặp lại điểm yếu lớn của Su-57
Tiêm kích Anh bay gần Tu-160 Nga nhưng không tiếp cận Tiêm kích Anh bay gần Tu-160 Nga nhưng không tiếp cận
In bài viết

Truyền hình