Tổng thống Nicolas Maduro yêu cầu các cơ quan tư pháp thực hiện các thủ tục cần thiết để trừng phạt những ai liên quan đến vụ "trộm vàng" của Venezuela.
Tổng thống Brazil nhiễm Covid-19 Tổng thống Brazil nhiễm Covid-19
Phó tổng thống Iran nhiễm virus corona Phó tổng thống Iran nhiễm virus corona

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga Alexander Venediktov cho biết, Vương quốc Anh đã thực sự tịch thu 30 tấn vàng trị giá hơn 1 tỷ USD của Venezuela mà nước này gửi để cất giữ ở ngân hàng tại Anh.

Trong vụ tranh chấp giữa Ngân hàng Venezuela và Ngân hàng Anh về số vàng miếng trị giá hơn 1 tỷ USD được giữ ở Anh, tòa án Tối cao London hồi tháng 7/2020 đã công nhận tính hợp pháp của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido trong chức vụ tổng thống, người tự xưng là nguyên thủ quốc gia một cách bất hợp pháp, và từ chối trả lại vàng cho Venezuela.

"Hãy lấy câu chuyện về số vàng mà chính quyền Venezuela trước đây đã gửi đến London để bảo quản an toàn. 30 tấn - hơn 1 tỷ USD. Số tiền này hiện đang rất cần cho Caracas để giải quyết hậu quả đại dịch. Nhưng Tòa án Tối cao London tuyên bố Guaido là nguyên thủ quốc gia hợp pháp và từ chối chuyển lại vàng cho Venezuela.

tong thong maduro tuyen bo se trung phat ke trom 30 tan vang cua venezuela ma khong them deo mat na
Venezuela gọi quyết định không trả lại vàng của tòa án Anh là hành động ăn cắp. Ảnh minh họa

Sau quyết định của Anh, Tổng thống Nicolas Maduro đã yêu cầu các cơ quan tư pháp Venezuela thực hiện các thủ tục cần thiết để trừng phạt những ai liên quan đến vụ "trộm vàng" của Venezuela và đảm bảo công lý được thực thi.

Hiện số vàng của Venezuela đang được cất giữ tại Ngân hàng Trung ương Anh (BOE). Ban lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) do chính phủ của ông Maduro bổ nhiệm muốn lấy số vàng kể trên trong khi lãnh đạo đối lập Guaido phản đối điều này.

Ngân hàng BOE cho biết họ không thể thực hiện yêu cầu từ ông Maduro vì bị mắc kẹt trong cuộc tranh chấp cương vị tổng thống ở Venezuela.

Phản ứng sau quyết định của tòa án Anh, ông George Galloway, từng có 30 năm là Nghị sĩ Anh đã gọi phiên xử vừa qua từ chối trả số vàng của Venezuela cho đương kim Tổng thống Nicolas Maduro là một minh chứng cho thấy Ngân hàng Anh đã không còn an toàn để gửi gắm bất cứ nguồn tài chính nào.

"Hơn một tỷ USD vàng thỏi Venezuela vừa bị Anh đánh cắp, trộm cắp được hợp pháp hóa và thậm chí những tên trộm còn không thèm đeo mặt nạ", ông Galloway nhận xét.

Ông Galloway chỉ trích cách Tòa án Anh lập luận về quyền sở hữu của số vàng, coi Juan Guaido là Tổng thống của Venezuela thay vì một Tổng thống đang được Liên Hợp Quốc công nhận.

Được biết, quyết định của tòa án Anh được xem là đòn giáng mới nhất nhằm vào chính quyền ông Maduro, người tuyên bố rằng Venezuela cần vàng để nhập khẩu lương thực và thuốc men nhằm tăng cường phản ứng chống đại dịch Covid-19 hiện nay.

Xăng dầu ế ẩm ở Venezuela: Cho không hoặc đổi bằng bánh kẹo, thuốc lá... Xăng dầu ế ẩm ở Venezuela: Cho không hoặc đổi bằng bánh kẹo, thuốc lá...
Tiền mất giá, người Venezuela đổi cá lấy gạo Tiền mất giá, người Venezuela đổi cá lấy gạo
In bài viết

Truyền hình