Do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, kinh tế Eurozone năm 2020 được dự báo là sẽ giảm 5,4%, thấp nhất kể từ khi đồng tiền chung được đi vào sử dụng năm 1999. Liên minh châu Âu đã nhất trí xây dựng quỹ hơn 1.000 tỷ euro để phục hồi kinh tế.
phuc hoi kinh te sau covid 19 eu nhat tri lap quy hon 1000 ty euro Kinh tế Mỹ được "nới lỏng" trong nỗi lo dịch COVID-19 tái bùng phát
phuc hoi kinh te sau covid 19 eu nhat tri lap quy hon 1000 ty euro Mở cửa trở lại sau COVID-19, kinh tế Trung Quốc sẽ hồi phục như thế nào?

Tối 23/4 (giờ địa phương), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) họp thượng đỉnh trực tuyến, tập trung bàn bạc về một ngân sách chung lớn hơn cho giai đoạn 2021-2027 cùng một kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý xây dựng một Quỹ phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 trị giá hơn 1.000 tỷ euro.

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Ursula Von der Leyen, mỗi chính phủ EU có thể tăng phần đóng góp vào quỹ phục hồi, mục tiêu có thể là nâng quỹ lên tới 2% Tổng thu nhập quốc nội (GNI) từ mức 1,2% hiện nay.

Châu Âu đang phải đối mặt với một cú sốc kinh tế nghiêm trọng vì đại dịch COVID-19. Các quốc gia thành viên đã phải chật vật chiến đấu vì thiếu trang thiết bị y tế, trong khi toàn khối phải đóng cửa biên giới.

Theo nhận định của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde, đại dịch có thể khiến sản lượng kinh tế khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) tụt giảm từ 5% đến 15%.

phuc hoi kinh te sau covid 19 eu nhat tri lap quy hon 1000 ty euro
Lãnh đạo các nước EU họp trực tuyến về gói hỗ trợ (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kinh tế Eurozone năm 2020 được dự báo là sẽ giảm 5,4%, biến năm 2020 trở thành mốc tồi tệ nhất kể từ khi đồng tiền chung được đi vào sử dụng năm 1999. Thậm chí, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) còn dự báo mức giảm lên tới 7,5%.

Trước mắt, các nhà lãnh đạo EU đã phê duyệt kế hoạch giải cứu ngay lập tức trị giá 540 tỷ euro để bảo vệ công ăn việc làm, hỗ trợ hoạt động kinh doanh và cung cấp các khoản vay ưu đãi dành cho các chính phủ các nước thành viên.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho rằng quỹ phục hồi sắp tới nên có quy mô là 1,5 nghìn euro và quỹ này cần cung cấp các khoản tài trợ cho các chính phủ EU để ngăn chặn các nền kinh tế sụp đổ kéo theo mối đe dọa đối với khả năng tồn tại của thị trường nội khối.

Tây Ban Nha, một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới bởi đại dịch COVID-19, ủng hộ quan điểm của Italy. Các nước như Áo, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan và Hà Lan thì muốn thực hiện việc hỗ trợ thông qua các khoản vay.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel thể hiện lập trường hòa giải khi công khai kêu gọi một quỹ phục hồi quy mô lớn. Bà Merkel tuyên bố mọi điều chỉ có thể tốt với nước Đức nếu điều đó đồng thời là tốt cho châu Âu.

phuc hoi kinh te sau covid 19 eu nhat tri lap quy hon 1000 ty euro Châu Âu nới lỏng phong toả, kinh tế dần mở cửa trở lại

Người dân một số nước châu Âu đã có thể trở lại nhịp sinh hoạt bình thường, hoạt động kinh tế dần mở cửa trở ...

phuc hoi kinh te sau covid 19 eu nhat tri lap quy hon 1000 ty euro Dịch COVID-19 có thể kéo tăng trưởng kinh tế năm nay xuống dưới 0%

Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) nhận định dịch COVID-19 chắc chắn sẽ khiến kinh tế Việt Nam năm nay không đạt ...

phuc hoi kinh te sau covid 19 eu nhat tri lap quy hon 1000 ty euro Mỹ bỏ ngỏ khả năng mở cửa kinh tế trở lại vào tháng 5

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ tin tưởng rằng nước này sẽ mở cửa kinh tế trở lại trong tháng 5 tới, bất ...

In bài viết

Truyền hình