Dịch COVID-19 có thể kéo tăng trưởng kinh tế năm nay xuống dưới 0%
Ngày 12/4, Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) tổ chức toạ đàm trực tuyến Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý I/2020 với sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế.
Tại buổi toạ đàm, PGS.TS Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng VEPR đưa ra 3 kịch bản cho tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 theo diễn biến của dịch bệnh COVID-19.
Theo tính toán của VEPR, trong cả 3 kịch bản này, GDP của Việt Nam năm nay sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,8%. Đây là viễn cảnh đã được nhiều tổ chức trong và ngoài nước dự báo, trong đó có cả Bộ kế hoạch và Đầu tư.
Ở kịch bản lạc quan nhất, dịch bệnh được khống chế hoàn toàn vào giữa tháng 5, GDP năm 2020 chỉ tăng 4,2%. Ở kịch bản kém lạc quan hơn, dịch bệnh chỉ được khống chế trong quý III/2020 thì GDP chỉ tăng 1,5%.
Trong khi đó, kịch bản xấu nhất, tức dịch bệnh chỉ được khống chế vào nửa sau quý IV/2020, GDP thậm chí không những không tăng trưởng mà còn âm 1%.
![]() |
| Dịch COVID-19 có thể kéo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam xuống dưới 0% (Ảnh minh hoạ) |
Chia sẻ ý kiến, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Nếu quý II, Việt Nam và thế giới kiểm soát được dịch bệnh, thì sau đó kinh tế thế giới đi vào hồi phục từ đầu quý III/2020.
Theo tính toán của ông Hiếu, ở kịch bản này, giai đoạn hồi phục của kinh tế thế giới là rất lâu, ít nhất 6 tháng đến 1 năm. Trong khi đó, kinh tế Việt Nam có thể chỉ trở lại bình thường, ổn định vào trong nửa sau năm 2021.
Đối với kịch bản dịch bệnh chưa được kiểm soát vào cuối tháng 6, theo ông Hiếu, kinh tế thế giới và Việt Nam sẽ rơi vào khủng hoảng. Dự báo kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam đều tăng trưởng âm.
Hy vọng Việt Nam có thể kiểm soát dịch COVID-19 vào cuối tháng 6, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh tăng trưởng GDP Việt Nam cao nhất là 5% và nền kinh tế cần ít nhất 6 tháng đến 1 năm để trở lại bình thường.
Với tình hình dự báo không khả quan, các chuyên gia đều nhất trí cho rằng những gói hỗ trợ được Chính phủ đưa ra là cần thiết để người dân, doanh nghiệp tạm thời vượt qua dịch bệnh: Gói hỗ trợ tín dụng 300 nghìn tỷ đồng, gói giãn hoãn thuế và tiền thuê đất 180 nghìn tỷ, gói hỗ trợ giảm giá điện 11.000 tỷ, gói an sinh xã hội 62 nghìn tỷ.
Giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan Chase cảnh báo: Do dịch COVID-19, hệ thống tài chính của Mỹ sẽ phải đối mặt với mức ... |
Theo kịch bản xấu nhất, nếu dịch COVID-19 kéo dài đến hết năm, tăng trưởng kinh tế cả năm 2020 của TP. Hà Nội chỉ ... |
Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định rằng dịch COVID-19 sẽ khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ ... |
Tin cùng chủ đề: Cập nhật tin tức Covid-19 mới nhất hôm nay tại Việt Nam
Tin bài liên quan
Cần Thơ kiến tạo động lực tăng trưởng mới, hướng tới. trung tâm kinh tế biển, thương mại và đô thị hiện đại của Đồng bằng sông Cửu Long
Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất
An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025
Các tin bài khác
Cơ hội cuối sở hữu căn hộ biển lâu dài tại lõi trung tâm Phú Quốc
Người máy “Make in Vietnam” của VinRobotics tỏa sáng tại hai sân khấu công nghệ hàng đầu thế giới
Cần Thơ mở rộng dư địa hợp tác với doanh nghiệp Singapore, hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững
Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại thành phố Hồ Chí Minh
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam





